นครชัยแอร์ ยื่นประมูลโครงการผลิตและประกอบรถไฟฟ้า อีวีขสมก. ผ่านระบบ e-bidding ประกาศหากชนะประมูลจะมอบหมายให้ NEX ผลิตและประกอบรถไฟฟ้ารายเดียว
24 ธันวาคม 2568 — บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด ผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะรายใหญ่ของไทย ได้ยื่นประมูลโครงการผลิตและประกอบรถไฟฟ้าขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ผ่านระบบ e-bidding ไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ประกาศหากชนะประมูลจะมอบหมายให้บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ผลิตและประกอบรถไฟฟ้ารายเดียว
นายนพดล นิ่มพัชราวุธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่าได้ยื่นประมูลโครงการผลิตและประกอบรถไฟฟ้าขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ผ่านระบบ e-bidding ไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา ประกาศหากชนะประมูลจะมอบหมายให้บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ผลิตและประกอบรถไฟฟ้ารายเดียว ซึ่ง บริษัทมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของ NEX ในฐานะพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ โดยเฉพาะความพร้อมด้านการผลิต ประกอบ และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้กลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA
“NEX และกลุ่ม EA มีความพร้อมด้านเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องอย่างครบวงจร ตั้งแต่การผลิตรถโดยสารไฟฟ้า ระบบบริหารจัดการพลังงาน ไปจนถึงบริการสถานีชาร์จไฟฟ้า ซึ่งช่วยเสริมความมั่นใจว่าการดำเนินโครงการจะสามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทั้งมิติการเดินรถ การบำรุงรักษา และความต่อเนื่องของการให้บริการในระยะยาว “นายนพดล
ด้านนายวสุ กลมเกลี้ยง ประธานกรรมการ บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จ ากัด (มหาชน) ระบุว่า โครงการผลิตและประกอบรถไฟฟ้าของ ขสมก. ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบรถโดยสารในกรุงเทพมหานคร โดย ขสมก. มีแผนเปลี่ยนรถเมล์ทั้งหมดเป็นรถโดยสารไฟฟ้าผ่านสัญญาเช่าใช้รถระยะเวลา 7 ปี จำนวนรวม 1,520 คัน เพื่อทดแทนรถเก่า ยกระดับคุณภาพบริการ ลดต้นทุนการดำเนินงานระยะยาว และสนับสนุนระบบขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โครงการมีมูลค่ารวม 15,355 ล้านบาท ซึ่งกลุ่มบริษัท EA และ NEX โดยการเป็นผู้ผลิตและประกอบรถไฟฟ้ารายเดียวจะช่วยให้สามารถควบคุมต้นทุน และคุณภาพได้ตั้งแต่การผลิตจนถึงการส่งมอบ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งขันประมูลครั้งนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วันเดอร์เฟรม' โวยศูนย์ 'Deepal' ให้ติดต่อช่างเองกลางดึก!
เกิดปัญหาเปิดรถไม่ได้กลางดึก ทำให้นักร้อง-นักแสดงสาว Wonderframe หรือ วันเดอร์เฟรม-ศุภัคชญา สุขใบเย็น ต้องโทรขอความช่วยเหลือจากศูนย์รถ Deepal (ดีพอล) แต่ศูนย์กลับให้เบอร์มาโทรหาช่างเอง! แถมช่างยังไม่มาให้อีก งานนี้เจ้าตัวเลยโพสต์ถามว่าความปลอดภัยอยู่ตรงไหน
นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ชี้ 'แบตเตอรี่ลิเธียม' ประโยชน์มหาศาล แต่มีโทษอนันต์ใช้งานระวัง
เหตุไฟไหม้รถบรรทุกที่บรรทุกแบตเตอรี่ลิเทียม สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากบนถนนบางนา-ตราด ขาเข้า ช่วงกิโลเมตรที่ 40 ดับไฟยาก ไหม้จนมอดทั้งคัน ก๊าซพิษฟุ้ง

