ขี้เมาสบายใจได้! 'สรรพสามิต' ปัดขึ้นภาษีเหล้า-เบียร์

ขี้เมาสบายใจได้!! “สรรพสามิต” ยันยังไม่มีนโยบายขึ้นภาษีสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ขู่ร้านค้าขายเกินราคาพร้อมดำเนินการทันที

28 ก.พ. 2565 – นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต กล่าวชี้แจงกรณีกระแสข่าวว่ากรมสรรพสามิตเตรียมปรับขึ้นอัตราภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งสุรา และเบียร์ รวมถึงเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นโหลละ 20-30 บาทว่า ยืนยันว่ากรมสรรพสามิตยังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นภาษีสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลังตามที่เป็นอย่างแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ทำการสอบถามรายละเอียดไปยัง บริษัท โอสถสภา จำกัด ถึงกรณีข่าวการปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มบำรุงกำลังดังกล่าว โดยบริษัทยืนยันว่า เครื่องดื่มบำรุงกำลังที่จำหน่ายในท้องตลาดขณะนี้ ยังอยู่ที่ 10 บาทต่อขวดเช่นเดิม แต่หลังจากนี้อาจจะมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่มีราคา 12 บาทต่อขวดออกมา ขณะเดียวกันได้สอบถามไปยังผู้ประกอบการสุราและเบียร์ 2 ค่ายใหญ่ ก็ได้รับการยืนยันเช่นกันว่า ยังไม่มีมาตรการปรับขึ้นราคา

“กรมฯ ยืนยันว่ายังไม่มีมาตรการขึ้นภาษีแต่อย่างใด ขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ยังไม่มีนโยบายปรับขึ้นราคาขายด้วยเหตุผลว่าวัตถุดิบราคาสูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้นจึงอยากเรียนพี่น้องประชาชนว่า หากพบว่าราคาขายปลีกของสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลังมีการปรับขึ้นจริง สามารถแจ้งมาที่สายด่วนสรรพสามิต เบอร์ 1713 ได้ทันที โดยทางกรมฯ จะเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งในวันที่ 14-17 มี.ค. นี้ จะมีการตรวจสอบราคาขายปลีกแนะนำ และหากพบว่าผู้ประกอบการมีการปรับขึ้นราคาโดยไม่ได้มีการแจ้ง จะมีการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องทันที ส่วนร้านค้าก็ขอความกรุณาว่าหากยังไม่มีการแจ้งปรับขึ้นราคาจากผู้ประกอบการ ก็ไม่สามารถขึ้นราคาขายได้เช่นกัน ดังนั้นในขณะนี้จึงขอความกรุณาผู้ค้าปลีกให้ใช้ราคาขายที่กำหนดเดิม ยกเว้นจะมีเหตุผลอันควรจากทางบริษัทว่าจะมีการปรับขึ้นราคาจากต้นทุนสูง” นายณัฐกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์โชว์ผลงานตรวจตลาด ยันราคาสินค้าเกือบทุกหมวดลดลงต่อเนื่อง

กรมการค้าภายในโชว์ผลตรวจตลาด พบสินค้าราคาปรับลดต่อเนื่อง หมูเนื้อแดง กก.ละ 180-190 บาท เนื้อไก่ 80-90 บาท แต่ในห้างลดกว่านี้ สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า ผักสด ก็ลงต่อเนื่อง

พาณิชย์ยันราคาไก่-หมูลด แจง 'ผักชี-ขึ้นฉ่าย' ทะยานเหตุน้ำท่วม

“พาณิชย์” ฟุ้งราคาไก่-หมู ทยอยปรับลดลงจากเดือนก่อน 2-3% หลังปริมาณการผลิตออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น รับราคาขึ้นฉ่าย-ผักชี-ผักกาดหอม ขยับขึ้นเล็กน้อย เหตุพื้นที่เพาะปลูกอยู่ในเขตน้ำท่วม คาดเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ราคาจะกลับเข้าสู่สมดุลตามกลไกตลาด

สายดื่มจ๊าก! 'สรรพสามิต' จ่อรีดภาษีเบียร์ 0%

“สรรพสามิต” แจงลุยศึกษา 6 ภาษีใหม่ ปีงบประมาณ 2566 เล็งเพิ่มพิกัดรีดภาษีเบียร์ 0% กระทุ้งแอลกอฮอล์เยอะเสียภาษีเพิ่มขึ้น พร้อมคลอดพิกัดภาษีบุหรี่ไฟฟ้า ปักธงปราบของเถื่อน ช่วยเหลือภาคสาธารณสุข

'บิ๊กตู่' ติงข่าวบิดเบือนขึ้นค่าไฟ 5 บาท แจงปรับตามวงรอบทุก 4 เดือน หลักสตางค์ต่อหน่วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า ว่า การขึ้นค่าไฟเป็นอำนาจของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ซึ่งต้องให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ไปพิจารณา เป็นกติกาและกฎหมาย ต้องมีการพิจารณาการขึ้นตามวงรอบทุก 4 เดือน

จับหนุ่มป่วน จบปัญหารังควาน รองผอ.โรงเรียนขอนแก่น

ตำรวจน้ำพอง ตามจับหนุ่มป่วน รอง ผอ.โรงเรียนดังแล้ว  ขณะที่พ่อ-แม่ เผย ไม่ติดใจ อยากให้เข้ารับการบำบัด หลังมีปัญหาเหตุจากกัญชา - ดื่มเหล้า