'วราวุธ' เผยแผนแก้วิกฤตเม็ดพลาสติกตั้งคณะทำงาน 4 กระทรวง!

'วราวุธ' เผยที่ประชุมบริหารจัดการเม็ดพลาสติก ตั้งคณะทำงานร่วม 4 กระทรวง แก้ปัญหาขาดแคลน-ไม่ให้กระทบค่าครองชีพ-ราคาสินค้า เล็งเพิ่มการใช้พลาสติกรีไซเคิล

08 เม.ย.2569 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงผลการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการเม็ดพลาสติก ที่มีนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เป็นประธานเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันว่า จากสถานการณ์ตะวันออกกลางทำให้เม็ดพลาสติกในประเทศไทยกลายเป็นสิ่งที่หายากมากขึ้น ซึ่งมีการหารือกันว่า จะมีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย คณะทำงานนี้จะเชิญภาคอุตสาหกรรม และผู้ที่เกี่ยวข้องภาคเอกชน มาหารือว่า เม็ดพลาสติกที่เป็นต้นทุนหรือเป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกหลายอย่าง ทั้งเวชภัณฑ์ หรือถุงพลาสติกที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน วันนี้มันกลายเป็นของหายาก จะแก้ไขปัญหาอย่างไร วันนี้ต้นทุนมาแพงขนาดไหน ใครมีเก็บสต๊อกอยู่เท่าไหร่ และไปขายในราคาเท่าไหร่ จึงทำให้ราคาสินค้าในตลาดเพิ่มมากขึ้น

นายวราวุธ กล่าวว่า ที่สำคัญ 1 ในมาตรการคือ วันนี้ประเทศไทยมีขยะพลาสติกประมาณ 2.7 ล้านตัน และจากจำนวนดังกล่าวได้นำกลับมาใช้ใหม่หรือนำมารีไซเคิลเพียงแค่ 25% เท่านั้น วันนี้เป็นเวลาที่พวกเราทุกคนต้องหันมาให้ความสำคัญกับการรีไซเคิล เพราะเมื่อรีไซเคิลกันอย่างถูกวิธีแล้ว เม็ดพลาสติกหรือวัตถุดิบที่ขาดแคลนอยู่มันจะไม่ขาดแคลนอีกต่อไป ภาคอุตสาหกรรมจะมีวัตถุดิบในการที่จะไปผลิตสินค้าที่ต้นทุนไม่แพง ทำให้ไม่จำเป็นต้องขายสินค้าในราคาที่แพงขึ้น และทำให้ภาคอุตสาหกรรมมีความเข้มแข็งและยั่งยืนขึ้น แต่ต้องอาศัยแรงของพวกเราทุกคน เพราะการรีไซเคิลนั้น เป็นหัวใจสำคัญของการลดต้นทุนของวัตถุดิบใหม่ ซึ่งภาคอุตสาหกรรมให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ต้นทุนที่แพงขึ้นจากสถานการณ์ตะวันออกกลางนั้น ทำให้ทุกอย่างกระทบกันไปหมด วันนี้เป็นเวลาที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง จากนี้ไปคณะทำงานร่วมกันที่ตั้งขึ้นของหลายหน่วยงานจะเริ่มพูดคุยกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ และหาวิธีที่จะทำให้ค่าครองชีพและราคาสินค้านั้น ต้องไม่ขึ้นราคา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' ชวน สส.ส้มร่วมตรวจ 'ซินเคอหยวน' ให้เห็นกับตา!

'วราวุธ' แจงกระทู้ 'สส.ปชน.' หลังให้ 'ซินเคอหยวน' กลับมาเปิดโรงงาน ยันอุตฯ ให้ความสำคัญกับมาตรฐานเหล็ก การันตีผลตรวจสอบผ่านมาตรฐาน พร้อมชวน 'กฤช' บุกโรงงานร่วมตรวจสอบด้วยกัน

'วราวุธ' ยันปิด 'ซินเคอหยวน' อีกได้หากตรวจเหล็กแล้วไม่ได้ มอก.

'วราวุธ' แจง กรมโรงงานฯเป็นผู้ให้ 'ซิน เคอ หยวน' เปิดอีกรอบ เหตุทำตามกม. ครบถ้วน เตรียมนำข้อมูลไปตอบกระทู้สดในสภา ระบุ หากสอบแล้วพบไม่ได้ มอก. สั่งปิดอีกได้

'วราวุธ' ยันโครงสร้างค่าไฟใหม่ไม่กระทบภาคอุตสาหกรรม!

'วราวุธ' ยันปรับโครงสร้างค่าไฟไม่กระทบภาคอุตสาหกรรม ชี้ไม่มีค่าไฟ 2 อัตราเพิ่มต้นทุนภาคอุตสาหกรรม แนะผู้ประกอบการจดทะเบียนผู้ใช้ไฟฟ้าให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์

'วราวุธ' รดน้ำดำหัวขอพร 'ประภัตร' ขุนพลของพ่อบรรหาร

'วราวุธ' รดน้ำดำหัว ขอพรปีใหม่ไทย 'ประภัตร' ชี้เป็นขุนพลของพ่อบรรหาร เสาหลักทำงานเพื่อคนสุพรรณบุรี ด้านประภัตรอวยพรให้เจริญรุ่งเรือง

'วราวุธ' รับเม็ดพลาสติกราคาพุ่ง รณรงค์ใช้วัสดุทดแทน-เพิ่มอัตรารีไซเคิล โชว์กระติกน้ำพกพา

'วราวุธ' รับเม็ดพลาสติดราคาพุ่ง จากผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง ย้ำยังไม่มีการควบคุมปริมาณ-ราคา พร้อมรณรงค์ลดใช้พลาสติก หันมาใช้วัสดุทดแทน-เพิ่มอัตรารีไซเคิล ก่อนโชว์กระติกน้ำพกพาเป็นทางเลือก