โยนถาม ‘สุริยะ’ ปมโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

‘ภราดร’ โยนถาม ‘สุริยะ’ ปมโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เชื่อมือความเก๋า-ประสบการณ์สามารถบริหารจัดการเรื่องภายในกระทรวงได้

30 เม.ย. 2569 – นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประกาศลาออกก่อนหมดอายุราชการ หลังถูกโยกย้ายให้ไปรับตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ด้วยเหตุผลว่า ไม่สามารถตอบสนองนโยบายฝ่ายการเมืองได้ ว่า ประเด็นนี้อยากให้ไปถามนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์มากกว่า เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

แต่หากพิจารณาตามหลักการในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ โดยเฉพาะข้าราชการระดับอธิบดีนั้น เรื่องนี้เป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ดังนั้นการทำพิจารณาความเหมาะสม หรือหน้าที่ต่าง ๆ อยู่ที่ว่าปลัดกระทรวงจะดำเนินการอย่างไร เพราะเป็นอำนาจหน้าที่โดยตรง ซึ่งตรงนี้เป็นไปตามหลักการ

“ผมคิดว่าระดับท่านสุริยะน่าจะบริหารจัดการเรื่องภายในกระทรวงได้เป็นอย่างดี เพราะท่านมีประสบการณ์เยอะ และมีความอาวุโส ซึ่งเชื่อว่าท่านจะสามารถจัดการได้อยู่แล้ว” นายภราดร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดึงสติ! อย่าปล่อย 'คอร์รัปชัน' กลายพันธุ์เป็นวัฒนธรรมของชาติ

รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์และนโยบายสาธารณะ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง "วันที่การโกงไม่ต้องหลบซ่อนอีกต่อไป" มีเนื้อหา ดังนี้

UNCLOS ประนอมภาคบังคับ จากติมอร์-เลสเต กับออสเตรเลีย สู่แนวรบ ไทย-กัมพูชา

จากสถานการณ์ไทย-กัมพูชา หลังจากที่รัฐบาลไทยแสดงท่าทีเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้กติกา UNCLOS ขณะเดียวกันหลังจากมีข่าวว่า จีนเตรียมส่งมอบรถถัง T-59D