กพช.จ่อถกแก้กฎหมายปลดล็อกกองทุนน้ำมันกู้เงินเพิ่มอุ้มราคาน้ำมัน

กพช.จ่อถกแก้กฎหมาย อุ้มราคาน้ำมัน หลังประเมินสงครามยืดเยื้อ ส่งผลกระทบหนัก หวังปลดล็อกกองทุนน้ำมันหนุนกู้เงินเพิ่ม

8 มี.ค. 2565 – รายงานข่าวแจ้งว่าในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานวันที่ 9 มี.ค.2565 จะมีการทบทวนแผนรับมือวิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง หลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบปิดตลาดวันที่ 4 มี.ค.2565 ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสอยู่ที่ 115.68 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี ราคาน้ำมันดิบเบรนท์อยู่ที่ 118.11 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 ปี และราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 108.99 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

ทั้งนี้ เนื่องจากความกังวลว่าสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่ออุปทานจากรัสเซีย หลังสหรัฐ และพันธมิตรได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อตอบโต้ และบริษัทหลายแห่ง หลีกเลี่ยง การซื้อน้ำมันจากรัสเซีย อีกทั้งตลาดน้ำมันอาจตึงตัวมากขึ้น หลังสหรัฐเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการศึกษา มาตรการเพิ่มเติมในการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

สำหรับการทบทวนแผนรับมือวิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิงในการประชุม กพช. ครั้งนี้ จะมีการเสนอให้ปรับถ้อยคำเกี่ยวกับการดำเนินงานของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ในพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 หมวด 4 มาตรา 26 ที่ระบุว่า กองทุนต้องมีจำนวนเงินเพียงพอเพื่อใช้ในการบริหารจัดการกองทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อรวมกับเงินกู้ตามวรรคสองแล้วต้องไม่เกินจำนวนสี่หมื่นล้านบาท โดยจะมีการเสนอให้ตัดบางถ้อยคำที่ว่า “ซึ่งเมื่อรวมกับเงินกู้ตามวรรคสองแล้วต้องไม่เกินจำนวนสี่หมื่นล้านบาท” ออก เพื่อช่วยให้การทำงานของกองทุนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น หรือมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจทำให้กองทุนสามารถกู้เงินมาใช้ดูแลเสถียรภาพราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศได้ตามความเหมาะสมแต่ละสถานการณ์และความจำเป็นได้มากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

ส.อ.ท.ทำสมุดปกขาวร่อนข้อเสนอรัฐบาลใหม่ ขอเบรกขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 

ส.อ.ท. เผยดัชนีความเชื่อมั่นลดลง งวดเม.ย. อยู่ที่ระดับ 95.0 จากวันหยุดต่อเนื่องดึงยอดสั่งซื้อลดลง ชี้ผู้ประกอบการยังกังวลค่าไฟ-ราคาน้ำมัน วอนรัฐจัดสรรงบเป็นส่วนลดค่าไฟ พร้อมร่อนสมุดปกขาว เร่งรัฐบาลใหม่จัดตั้งนายก หวั่นเศรษฐกิจเกิดสุญญากาศ พร้อมเบรกใหม่ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ !

บุกจับแก๊งค้าน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ 'กลุ่มเจ๊ฟาง' ลอบขนน้ำมันจากมาเลเซียเข้ามาขายในไทย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปนม.ตร.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีการตรวจพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการลักลอบนำน้ำมันเชื้อเพลิงจากประเทศเพื่อนบ้าน นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

'Pentagon Papers' ข้อมูลรั่วเผยให้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของกองทัพยูเครน

การรั่วไหลของข้อมูลเผยให้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของกองทัพยูเครน ความสูญเสียและสถานการณ์วิกฤตในการป้องกันภัยทางอากาศ นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับสร้างและจัดวางกองพลเพื่

'มิ่งขวัญ' ชูนโยบาย 'แก๊สประชาชน 250 บาท' ถ้าบิ๊กป้อมเป็นนายกฯทำได้จริง

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ปรึกษาคณะทำงานโยบายพรรค พปชร. แถลงนโยบายลดราคาแก๊สเพื่อประชาชน ว่าเดือนเม.ย.ถึงก.ย.65 กองทุนน้ำมันมีหนี้ติดลบ 124,602 ล้านบาท