'อัมพร' กำชับห้ามใช้กัญชาในสถานศึกษาทุกกรณีอย่างเด็ดขาด หากพบผู้บริหาร รร.จะมีความผิด

6 ก.ค.65-นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมมอบนโยบายให้แก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ว่า ตนได้ย้ำเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา เนื่องจากโรงเรียนต้องหยุดการเรียนการสอนที่โรงเรียนและหันมาเรียนในรูปแบบออนไลน์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 กว่า 2 ปี ดังนั้นในภาคเรียนใหม่ปีการศึกษา 2565 สถานศึกษาทุกแห่งได้เปิดเรียนออนไซต์เต็มรูปแบบจึงทำให้นักเรียนมีความหลากหลายและสุ่มเสี่ยงจะเกิดเหตุความไม่ปลอดภัยในโรงเรียนได้ เช่น การทะเลาะวิวาท ปัญหาซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งตนได้ย้ำให้โรงเรียนทุกแห่งได้จัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์เน้นละลายพฤติกรรมนักเรียน และสร้างบรรยากาศมิติการอยู่ร่วมกันในสังคมของนักเรียน เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีเกิดขึ้นในโรงเรียน และลดความสูญเสียในอนาคต รวมถึงการดำเนินโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียนเชิงรุก เพื่อที่ครูจะได้ทราบถึงปัญหานักเรียน และนำไปสู่การแก้ไขอย่างเป็นระบบต่อไป

นายอัมพร กล่าวต่อไป นอกจากนี้ตนขอให้ทุกโรงเรียนได้ประเมินภาวะการเรียนรู้ถดถอยของนักเรียนเป็นรายบุคคล เพราะอยากให้ครูได้ปรับการเรียนเปลี่ยนการสอนให้เหมาะสมกับทักษะของผู้เรียนแต่ละคน โดยเฉพะนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 จะต้องเน้นการอ่านออกเขียนได้และคิดเลขเป็น ขณะเดียวกันขอให้เขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่งได้เตรียมความพร้อมสำรวจว่ามีโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่กี่แห่งที่ขาดครูหรือผู้บริหารโรงเรียน หรือมีครูและผู้บริหารโรงเรียนที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จำนวนกี่แห่ง เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดสรรหาเครือข่ายความร่วมมือกับโรงเรียนคุณภาพชุมชนในพื้นที่สำหรับการบริหารจัดการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็กให้มีคุณภาพ เนื่องจากที่ผ่านมาเราจะพบว่าโรงเรียนขนาดเล็กบางแห่งไม่ได้รับการจัดสรรอัตราเกษียณอายุราชการคืน ดังนั้นเพื่อเป็นป้องกันปัญหาจึงขอให้เขตพื้นที่การศึกษาเร่งสำรวจให้ครบถ้วน ไม่ใช่วันที่ 1 ตุลาคมไม่มีครูหรือผู้บริหารดูแลโรงเรียนเลยไม่ได้เด็ดขาด อีกทั้งยังมอบให้เขตพื้นที่ไปหานวัตกรรมที่เป็นโมเดลแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กด้วย

“สำหรับประเด็นการเปิดเสรีกัญชา-กัญชงนั้น ได้แจ้งให้เขตพื้นที่และโรงเรียนทุกแห่งต้องยึดประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ในการห้ามใช้กัญชาในสถานศึกษาทุกกรณีอย่างเด็ดขาด รวมถึงการปรุงอาหารในโรงเรียนด้วย ซึ่งหากพบผู้บริหารโรงเรียนจะมีโทษความผิดอย่างแน่นอน ที่ปล่อยละเลยปัญหานี้”เลขาฯ กพฐ. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง

นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'

ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน