'สพฐ.'ยังไม่รู้สาเหตุ 'แก๊งตบเข็ม รร.' ทำไปเพื่ออะไร

11ก.ค.65-จากกรณีที่เด็กนักเรียนของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งเข้าแจ้งความตำรวจ หลังถูกแก๊งวัยรุ่นเข้ามาตบเข็มตราสัญลักษณ์ของโรงเรียน แถมยังก่อเหตุทำร้ายร่ายกายเด็กนักเรียนผู้เสียหายทั้งๆ ที่อยู่ใจกลางเมืองโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย แถมยังไปโพสต์อวดรูปเข็มลงอินสตาแกรมอวดรูปเข็มตราสัญลักษณ์ประจำโรงเรียนต่างๆ หลังจากที่ก่อเหตุปล้นมาได้อย่างภาคภูมิใจ พร้อมข้อความระบุว่า เข็มโรงเรียนอื่นมันก็สวยเหมือนกันนะเนี้ย ซึ่งเป็นพฤติกรรมของแก๊งวัยรุ่น ที่ก่อเหตุตบเข็มของเด็กนักเรียน โรงเรียนเทพศิรินทร์ และ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยนั้น

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุหรือที่มาที่ไปของการก่อเหตุการชิงเข็มตราสัญลักษณ์โรงเรียนดัง ว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร หรือ อาจจะเป็นการเล่นเกมหรือมีการท้าทายกันในกลุ่มวัยรุ่นหรือไม่ ซึ่งคงต้องไปวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรอบด้าน ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้กำชับไปยังสถานศึกษาทุกแห่งให้เฝ้าระวังนักเรียนให้เกิดความปลอดภัยในทุกมิติ อีกทั้งตนยังได้มีการตั้งคณะทำงานวิเคราะห์สาเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อที่จะออกมาตรการและแนวปฏิบัติ เพื่อป้องกันนักเรียนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

16 พ.ค.เปิดเทอมแน่แต่ให้สิทธิ์โรงเรียนเลื่อนหากมี 'โควิด-ฝุ่นพิษ-อากาศร้อน'

รัฐบาลย้ำ สพฐ.พร้อมเปิดเทอม 16 พ.ค. นี้ กำชับผู้บริหารโรงเรียนปรับรูปแบบการเรียนการสอนอย่างเหมาะสม คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นสำคัญ

สพฐ.ทำโครงการเงินอุดหนุนรายหัวลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา

โฆษกรัฐบาลเผย สพฐ.ทำโครงการสนับสนุนเงินอุดหนุนรายหัว อนุบาล – ประถม – มัธยม – ปวช. พร้อมเงินสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ ลดภาระผู้ปกครอง

"เสมา1" มอบ สพฐ. ใช้ระบบไอทีทำใบ ปพ.5 ช่วยลดขั้นตอนเอกสารของครูผู้สอน ใบสำคัญด้านการศึกษา หวังก้าวสู่องค์กรดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจํากระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ ได้มีนโยบายลดภาระครู ซึ่งจะเร่งผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หลุดกรอบการทำเอกสารของครูผู้สอนแบบเดิม

"รมช.สุรศักดิ์" ผนึกกำลัง​ สพฐ. ลงพื้นที่กระบี่ ย้ำโรงเรียนต้องปลอดภัย อาหารกลางวันต้องได้คุณภาพ พร้อมดันนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" ต่อเนื่อง

เมื่อวันอาทิตย์​ที่ 21 มกราคม 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ จ.กระบี่