'อัมพร' ย้ำต้องเคร่งครัด ห้ามมีกัญชาในโรงเรียน หลังเกิดเหตุนร.หญิง ม.6 ที่ลำปาง ลักลอบนำมาเสพในรร.จริง

20 ก.ค.65-นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้เน้นย้ำและกำชับให้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทุกแห่งเข้มมาตรการประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ ข้อ 6 ห้ามมิให้มีการนำกัญชาเข้าไปใช้ในสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด  และต้องไม่เกิดกรณีนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปางที่ลักลอบนำกัญชาเข้าไปในโรงเรียน เพื่อแจกจ่ายให้เพื่อนเสพ ซึ่งกรณีดังกล่าวตนได้รับรายงานจากเขตพื้นที่แล้ว ว่า มีนักเรียนลักลอบนำกัญชาเข้าไปเสพในโรงเรียนจริง และโรงเรียนได้มีการเชิญผู้ปกครองมาพูดคุยพร้อมกับลงโทษเด็กตามกฎระเบียบของโรงเรียนแล้ว ดังนั้นขอให้โรงเรียนทุกแห่งตรวจสอบดูแลเรื่องการใช้ยาเสพติดในสถานศึกษาอย่างเคร่งครัดด้วย เช่น การตรวจค้นกระเป๋านักเรียนก่อนเข้าเรียน เป็นต้น  
           
นายอัมพร กล่าวต่อว่า สำหรับการบริหารจัดการการศึกษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น ขณะนี้ตนได้รับรายงานว่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ กทม.ได้ประกาศปิดเรียนเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากมียอดนักเรียนติดเชื้อสะสมประมาณ 910 คน และให้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์แทน จากนั้นจะกลับมาเปิดเรียนอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป ซึ่งถือว่าโรงเรียนได้ทำตามแผนเผชิญเหตุได้เป็นอย่างดี โดยโรงเรียนสังกัด สพฐ.ตั้งแต่เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ด้วยการจัดการเรียนการสอนออนไซต์เต็มรูปแบบนั้น ตนได้รับรายงานว่าโรงเรียนทุกแห่งดำเนินการรับมือกับสถานการณ์โควิดในพื้นที่ได้ดี และมีแผนเผชิญเหตุรองรับ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดการเรียนการสอน  ทั้งนี้สิ่งตนกำชับโรงเรียนทุกแห่งคือขอให้สร้างนวัตกรรมการศึกษาเพื่อลดภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ในวิกฤตโควิด โดยเฉพาะเด็กระดับประถมศึกษาปีที่ 1 2 และ 3 จะต้องเน้นเรื่องการอ่านออกเขียนได้และคิดเลขเป็น ส่วนระดับมัธยมศึกษาให้เน้นเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ซึ่งเชื่อว่าจากนี้คุณภาพการเรียนจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง

นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'

ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน