สพฐ.ยันไม่มีโควิดระบาดใน รร.จังหวัดบึงกาฬ -มุกดาหาร

ยันผลทำPCR นักเรียน โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร 90 คน ออกมาเป็นลบ

5 พ.ย.2564 - นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่โรงเรียนใน สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดเทอม 2 ปีการศึกษา 2564 และจัดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือ On site จำนวน 12,000 โรง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ตนได้รับรายงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 จำนวน 2 แห่ง แต่ไม่ใช่การแพร่ระบาดภายในโรงเรียน ได้แก่โรงเรียนใน จ.บึงกาฬ โดยมีกรณีครูฝึกสอนติดเชื้อโควิด-19 จากการไปแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งไม่ใช่เป็นการติดเชื้อจากนักเรียนที่มาโรงเรียน แต่เมื่อผู้ปกครองทราบว่ามีครูติดเชื้อโควิดจึงทำให้วิตกกังวล ดังนั้นตนจึงขอให้โรงเรียนสร้างความเข้าใจในการสื่อสารข้อมูลให้ถูกต้อง ว่า กรณีของโรงเรียนในพื้นที่จ.บึงกาฬนั้น มาจากครูที่ไปแข่งขันกีฬาภายนอกโรงเรียน และไม่ได้เป็นการระบาดภายในโรงเรียนแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ครูคนดังกล่าวได้ก็กักตัวและเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว ส่วนโรงเรียนเพื่อให้เกิดความสบายใจของทุกฝ่ายจึงแจ้งมาตรการปิดโรงเรียน 1 สัปดาห์เพื่อทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อ

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ 2 คือ โรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ที่มีกระแสข่าวว่า พบ ครูและนักเรียน ตรวจ ATK และผลเป็นบวก กว่า 90 คนนั้น ตนได้รับแจ้งจากทางโรงเรียนดังกล่าว ว่า โรงเรียนมีนักเรียนอยู่ 1,000 กว่าคน และโรงเรียนแจ้งขอเปิดเรียน On Site เนื่องจากนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนได้รับวัคซีนครบทุกคนแล้ว แต่สาเหตุที่ส่งผลให้โรงเรียนมีการตรวจ ATK นั้น โรงเรียนได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านในชุมชนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และนักเรียนโรงเรียนแห่งนี้มีที่พักอาศัยใกล้กับบ้านผู้เสียชีวิต โรงเรียนจึงมีมาตรการตรวจคัดกรองนักเรียนด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อไม่ให้มีความวิตกกังวล แต่ผลตรวจพบครู 17 รายมีผลบวก และนักเรียนอีก 85 คนมีผลเป็นบวก เช่นเดียวกัน ดังนั้นโรงเรียนจึงแจ้งสาธารณสุขจังหวัดเข้ามาควบคุมและตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจที่เป็นมาตรฐานแบบ PCR-test อีกครั้ง จึงพบว่านักเรียนและครูมีผลเป็นลบทั้งหมด ทั้งนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในโรงเรียนแต่อย่างใด แต่อาจเป็นการสื่อสารและความกังวลของผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมโรงเรียนคำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร ที่ปฏิบัติตามมาตรการแผนเผชิญเหตุได้อย่างดีเยี่ยม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65

โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง

นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'

ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

'หญิงหน่อย' แนะรัฐหนุน 'มูเตลู-ความเชื่อ' ต่อยอดเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวว่า มูเตลู ทุกวันนี้เป็นมากกว่าความเชื่อ แต่พัฒนามาสู่เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว จำนวนมหาศาล ไปลงพื้นที่ บึงกาฬ ได้ไปกราบปู่อือลือ และได้พุดคุยกับ ธนวณิช ชัยชนะ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. บึงกาฬ เขต 1

28 ต.ค.บิ๊กตู่เป็นประธานร่วมนายกฯ สปป.ลาววางศิลาฤกษ์สะพานมิตรภาพแห่งที่ 5

นายกฯ เตรียมเดินทางเป็นประธานร่วมนายกฯ สปป.ลาว วางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 5 วันที่ 28 ต.ค.นี้