'ธนุ'ชงขอเพิ่มพนง.ราชการอาชีวะ 2 หมื่นอัตรา แก้ขาดแคลนคนสอน รองรับคนเรียนที่เพิ่มขึ้น

14 พ.ย.2565- ว่าที่ร้อยตรีธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนเตรียมดำเนินการที่จะเพิ่มอัตราพนักงานราชการให้แก่สถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เนื่องจากขณะนี้มีเด็กให้ความสนใจกับการเรียนสายอาชีพมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มีผู้เรียนด้านอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกันอัตรากำลังครูผู้สอนกลับลดลงและมีไม่เพียงพอต่อการจัดการศึกษา และวิทยาลัยอาชีวศึกษาแต่ละแห่งขาดแคลนอัตรากำลังครูเป็นอย่างมาก ซึ่งเท่าที่สำรวจข้อมูลสอศ.ขาดแคลนอัตรากำลังอยู่จำนวน 20,000 อัตรา ดังนั้นจึงได้วางแผนการดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไว้ 3 รูปแบบ คือ 1.การขออัตราจ้างเหมาบริการ 2.การขอเปิดสอบพนักงานราชการ และ3.การสอบบรรจุครู  

เลขาธิการกอศ.กล่าวต่อไปว่า  ทั้งนี้การดำเนินการเรื่องดังกล่าวเบื้องต้นตนได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แล้ว เพื่อให้ก.ค.ศ.นำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุมคณะกรรมการก.ค.ศ.ที่มีน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน โดยให้ที่ประชุมก.ค.ศ.ได้มีมติเห็นชอบรับรองการขาดอัตรากำลังครูของสอศ.ในจำนวน 20,000 อัตราจริงตามที่สอศ.เสนอ 
“จากนั้นหากก.ค.ศ.รับรองมติออกมาเป็นหลักเกณฑ์ในการจัดสรรอัตรากำลังแล้ว สอศ.ก็จะเสนอเรื่องของบประมาณ เพื่อนำมาจัดสรรในการจ้างอัตรากำลังทดแทนต่อไป เพราะการเรียนอาชีวศึกษาคือการสร้างคนสร้างชาติจำเป็นต้องมีผู้สอนให้ครบทุกสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งจะทำให้เราได้เติมเต็มการขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างเต็มที่”ว่าที่ร้อยตรีธนุกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

TOA ผนึก สอศ. ปั้นนักเรียนอาชีวะเป็น ‘เถ้าแก่เจ้าของธุรกิจ’ รุ่นใหม่ กลไกสำคัญในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจและเศรษฐกิจให้ประเทศไทยมั่นคง

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ผู้นำตลาดสีทาอาคารและวัสดุก่อสร้างครบวงจรแบบ Total Solution ซึ่งนอกจากจะให้ความสำคัญในการคิดค้น สร้างสรรค์

สอศ.บรรจุครูผู้ช่วย 996 อัตรา เตรียมพร้อมเปิดเทอม

ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มอบหมายให้นายณรงค์ชัย เจริญรุจิทรัพย์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ เป็นประธานใน

ศาลฎีกาให้ประกัน 'สิทธิโชค' มือเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ปล่อยตัวโจ๋อาชีวะชุมนุมการเมือง

ศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลฎีกาในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสิทธิโชค เศรษฐเศวต ไรเดอร์ส่งอาหาร วัย 26 ปี จำเลยคดีหมิ่นเบื้องสูงที่ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี 4 เดือน

อาชีวะช่วยประชาชน! เปิดศูนย์ซ่อมสร้างช่วย บริการชุมชนประสบภัยน้ำท่วม

เลขาอาชีวะ​ เปิดศูนย์ซ่อมสร้างช่วย ปชช.พร้อมมอบถุงยังชีพ นศ.-ชาวบ้าน​ อ.สตึก บุรีรัมย์เผชิญน้ำท่วมหนักรอบ 50 ปี