'ศธ.' รับเด็กอาชีวะกลับไทยล็อตแรก 7 คน ยึดสมัครใจเป็นหลัก

ระทรวงศึกษาฯ รับเด็กนักเรียนฝึกงานอิสราเอลล็อตแรกกลับไทย 7 คนจาก 78 คน ยึดหลักสมัครใจ ที่เหลือหากประสงค์กลับไทยพร้อมรับกลับทั้งหมด

22 ต.ค.2566 – เมื่อเวลา 14.30น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นักเรียนอาชีวะที่ศึกษาฝึกงาน ในประเทศอิสราเอลได้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ติดตาม ดูแลความเป็นมาเป็นไปรวมถึงความปลอดภัยของนักเรียนวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีที่เดินทางไปศึกษาฝึกงานที่ประเทศอิสราเอล เนื่องจากหลังมีข่าวความไม่สงบในอิสราเอล ผู้ปกครองเลยมีความเป็นห่วงทางกระทรวงศึกษาธิการจึงได้ประชุมผ่านระบบซูมคุยกับนักเรียนที่ศึกษาฝึกงานที่อิสราเอล รวมถึงผู้ปกครองทุกคนเพื่อถามถึงสถานการณ์  แต่นักเรียนส่วนใหญ่ไม่อยากเดินทางกลับ

นายสิริพงศ์ ระบุว่า เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ในเมืองอราวา สงบและปลอดภัย จึงขอให้ฟังเสียงส่วนใหญ่ไม่มีความจำเป็นในการเดินทางกลับ ขณะที่ผู้ปกครองมีความเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย ทางกระทรวงจึงเปิดโอกาสให้เด็กและผู้ปกครองทำความเข้าใจกันเพราะการเดินทางกลับเป็นไปด้วยความสมัครใจ จนในที่สุดมีนักเรียนทั้งหมด 78 คน โดยแสดงความจำนงค์เดินทางกลับทั้งหมด 7 คน ส่วนที่เหลือ71คน ยืนยันจะอยู่ศึกษาฝึกงานต่อ โดยที่ผู้ปกครองอนุญาต

นายสิริพงศ์ เปิดเผยว่า สำหรับนักเรียนที่อยู่ศึกษาฝึกงานต่อทางกระทรวงก็จะติดตามความเป็นอยู่อย่างต่อเนื่อง และหากใครประสงค์จะเดินทางกลับก็สามารถติดต่อกลับมาได้ ซึ่งคนที่เดินทางกลับมาแล้วทางโครงการจะหาที่ศึกษาฝึกงานในประเทศให้จนครบกำหนด แต่หากใครประสงค์เดินทางกลับไปที่ประเทศอิสราเอลอีกครั้งต้องรอจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย สำหรับโครงการศึกษาฝึกงานต่อที่ประเทศอิสราเอลในปีหน้าหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นก็คงต้องมีการทบทวนมาตรการในการส่งนักเรียนไปศึกษาดูงานต่ออีกครั้งหนึ่ง

นายสิริพงศ์ ระบุว่า รัฐมนตรีว่าการการทรวงศึกษาธิการ ได้มีการฝากความห่วงใยถึงนักเรียนที่ศึกษาฝึกงานที่อิสราเอลและขออภัยที่ไม่สามารถเดินทางมารับได้เนื่องจากติดภารกิจที่ต่างจังหวัด ซึ่งวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ตนเองมอบพระเครื่องเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักเรียนอีกด้วย นอกจากนี้ทางอาชีวะได้มีการจัดเตรียมสถานที่พักให้กับนักเรียนที่ยังไม่ประสงค์เดินทางกลับด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การแบ่งแยกสีผิว – ข้อกล่าวหาต่ออิสราเอลเป็นธรรมหรือไม่?

ฝ่ายปาเลสไตน์กล่าวหาอิสราเอลว่ามี “การแบ่งแยกสีผิว” ในดินแดนที่ถูกยึดครอง ซึ่งล่าสุดเกิดขึ้นต่อหน้าศาลยุติธรรมระหว่างปร

อาชีวะไฟท์ อีกหนึ่งทางออก หวังแก้ปัญหา นักเรียนตีกัน

เรื่องนักเรียนอาชีวะยกพวกตีกัน และบางครั้งก็รุนแรงถึงขั้นใช้อาวุธปืนไล่ยิงกัน กลางกรุงเทพมหานคร จนหลายครั้ง ไม่ใช่แค่เด็กอาชีวะที่ร่วมก่อเหตุที่ได้รับบาดเจ็บ-เสียชีวิต

“ครูพี่เอ” ควง “โฆษก ศธ.” เปิดงาน “Edutainment เล่น เรียน รู้ ในสไตล์ที่เป็นคุณ” พร้อมติดตามการขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนดี มีความสุข”

เมื่อวันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) พร้อมด้วย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ​ ศธ. ในฐานะโฆษก ศธ. และ นายธีร์ ภวังคนันท์

"พิพัฒน์" เคลียร์ กระทู้ถามสด ปัญหาขาดแคลนแรงงาน มุ่งเน้น Reskill-Upskill-Newskill โดย MOU 4 กระทรวง มท.-อว. -ศธ.-รง. แล้ว

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตอบกระทู้ถามสด โดยนางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ

หลังจากการโจมตีในซีเรีย อิหร่านสาบานจะแก้แค้นอิสราเอล

สมาชิกอาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในกรุงดามัสกัส อิหร่านและซีเรียต่างตำหนิอิส