'สุภัทร'แย้ง'วิษณุ'ซิงเกิล คอมมานด์ ไม่ใช่คำตอบโครงสร้างศธ. ยันหลายแท่งก็มีประโยชน์ถ้าทำงานประสาน

9ธ.ค.2564- ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าเป็นกระทรวงใหญ่มีคนจำนวนมาก มีการทำงานที่เชื่องช้าอุ้ยอ้าย พร้อมทั้งเสนอว่าควรมีการปรับโครงสร้างให้เป็นแบบ Single command เนื่องจากปัจจุบันมีองค์กรหลัก ศธ.ในระดับ 11 คนมากถึง 4 คนนั้น

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ตนคิดว่า ศธ.ไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบโครงสร้างแบบ Single command ที่มีปลัดกระทรวงเป็นผู้สั่งการคนเดียว โดยองค์กรหลักของ ศธ.ต่างก็อยู่ในคณะกรรมการบริหารของกันและกัน มีการประสานการทำงานร่วมกันอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเมื่อ 5 ปีที่แล้วที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ยังอยู่รวมกับ ศธ. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เริ่มจัดการสอนระดับปริญญาตรีของอาชีวศึกษา สอศ.ก็ได้ร่วมมือกับ สกอ.ในการพัฒนาหลักสูตรจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี มีหลักสูตรที่ได้รับการพัฒนาเพื่อจัดการเรียนการสอนกว่า 22 หลักสูตร

“เมื่อ 6 ปีที่แล้ว นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ.ในขณะนั้น ได้มีการออกแบบการบริหาร ศธ. ให้มีซี 11 ถึง 5 คน แต่ทุกหน่วยงานต้องรายงานให้ปลัดกระทรวงทราบทุกเรื่อง เพื่อนำเสนอต่อ รมว.ศธ. ซึ่งก็ทำได้ดีและทำได้ในทันที เพียงแต่อาจเสียเวลาเพิ่มขั้นตอนขึ้นมาบ้างเพียงเล็กน้อยในเชิงนโยบายและการบริหารที่ต้องผ่านเลขาธิการของแต่ละหน่วยงานอีกขั้นตอนหนึ่ง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ในแต่ละแท่งที่ผ่านมามีการประสานงานบูรณาการการทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีตลอดมา”ปลัด ศธ. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.ไชยันต์' ยกเคสบัตรเลือกตั้งอังกฤษ มีบาร์โค้ด 'ไม่ลับ' ทางทฤษฎี

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "บัตรเลือกตั้งอังกฤษก็มี barcode ไม่ลับทางทฤษฎี (วิษณุ เครืองาม) แต่สืบถึงตัวสุดยาก" โดยระบุว่า

'นฤมล' ลงพื้นที่ จ.พัทลุง ขับเคลื่อน 'เรียนดี มีคุณธรรม' แก้หนี้ครู 1 แสนล้าน

รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่จังหวัดพัทลุง ตรวจเยี่ยมการศึกษาในพื้นที่ โดยได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุงตรวจเยี่ยมการจัดการศึกษาตามนโยบาย เรียนดี มีคุณธรรม

'ลิณธิภรณ์' ย้ำยังไม่เปิดสถานศึกษาตามเขตปะทะชายแดน!

'ลิณธิภรณ์' ย้ำยังไม่เปิดสถานศึกษาตามเขตปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา หลังเทคนิคกันทรลักษ์ขอเปิดการเรียนการสอน ชี้ต้องยึดมิติความมั่นคงเป็นหลัก เตรียมจับมือ สธ.-จุฬา ฟื้นฟูจิตใจเด็ก

ดร.ณัฏฐ์ สวนกระแส! ชี้คดีทักษิณนับวันขังต่อเนื่อง ไม่ใช่ทุเลาการบังคับโทษ

ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละกรณี ชั้น 14 รพ.ตำรวจ ระบุการเบิกความของ “วิษณุ“ ไม่สามารถชี้ชัดเรื่องอาการป่วยได้ เพราะไม่ใช่แพทย์ ประเด็นสำคัญอยู่ที่การตีความต่างกันระหว่าง “การทุเลาการบังคับโทษ” กับ “การคุมขังต่อเนื่อง” หากเป็นการใช้กฎหมายราชทัณฑ์ จะถือว่า “นับวันขังต่อเนื่อง” และมีแนวโน้มสูงที่ “ทักษิณ” จะรอด!