สพฐ.เผยมีเด็กอายุ 5-11 ปี จำนวน 1 ล้านคนที่ต้องฉีดวัคซีน

21ธ.ค.2564- นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติให้กลุ่มเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปีได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 โดยมีขนาดการใช้วัคซีนลดลงเหลือ 1 ใน 3 ของผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไปโดยการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อจำนวน 2 เข็มห่างกัน 21 วัน


เลขากพฐ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งในกลุ่มเด็กอายุจำนวนดังกล่าวมีอยู่ประมาณ 1 ล้านคน โดยขณะนี้ได้ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เตรียมการสำรวจเด็กที่มีอายุระหว่าง 5-11 ปี มีทั้งหมดในแต่ละโรงเรียนจำนวนเท่าไหร่ พร้อมกับการประชาสัมพันธ์การฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ปกครองได้ทราบ โดยการฉีดวัคซีนให้เด็กกลุ่มนี้จะเป็นไปด้วยความสมัครใจว่ามีผู้ปกครองจำนวนที่คนให้ความยินยอม เพื่อวางแผนในการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณาสุข (สธ.) ต่อไป

“ส่วนการถอดบทเรียนการฉีดวัคซีน Pfizer ให้แก่กลุ่มนักเรียนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปนั้นสพฐ.มองว่าที่ผ่านมาเราดำเนินการอย่างรัดกุม และส่วนใหญ่เมื่อเด็กเห็นเพื่อนฉีดแล้วไม่มีอาการข้างเคียงก็ลงชื่อแจ้งขอฉีดตามมาภายหลัง ทั้งนี้เท่าที่ทราบข้อมูลต่างประเทศก็มีการฉีดวัคซีน Pfizer ให้แก่เด็กอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปเช่นเดียวกัน”นายอัมพรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65

โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา

หนังสือดีเด่น ปี 66 ปลุกรักการอ่าน

เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและการกระจายหนังสือดี มีคุณภาพ และกระตุ้นให้คนไทยมีนิสัยรักการอ่านสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  จัดประกวดหนังสือดีเด่นมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2566  ปีนี้มีผู้ประพันธ์  ผู้จัดพิมพ์ และหน่วยงานต่างๆ ร่วมส่งหนังสือประกวดรวม411 เรื่อง

นายกฯ จับตา สพฐ. ลงโทษครูสาวบูลลี่ พล.อ.เปรม เผยตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรงแล้ว

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญและติดตามความคืบหน้าการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ร.ร.บ้านริมใต้ เชียงใหม่ แชมป์3สมัยติด 'สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี'

ระเบิดศึกความสามัคคี เค้นฝีเท้า “สพฐ.–ไทยฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 18” ภายใต้แนวคิด “กล้า ก้าว สามัคคี” รอบชิงชนะเลิศ! 20 ทีมตัวแทนจากทั่วประเทศร่วมชิงชัย โดยแชมป์ตกเป็นของโรงเรียนบ้านริมใต้ จ.เชียงใหม่ ที่รวมใจเค้นฝีเท้าเข้าเส้นชัยด้วยความพร้อมเพรียงได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 9.103 วินาที พร้อมครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน