นักเรียนเลว มอบคู่มือเอาตัวรอดในรร.ให้ 'ตรีนุช'เป็นของขวัญปีใหม่

24ธ.ค.2564- เมื่อเวลา 16.20 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) – กลุ่มนักเรียนในนาม “นักเรียนเลว” ได้นำ คู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน มอบให้แก่นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อเป็นของขวัญให้แก่ ศธ. ซึ่งหนังสือดังกล่าวเป็นการรวบรวมความรู้เรื่องสิทธิที่นักเรียนมี ปัญหาในโรงเรียน และวิธีการพิทักษ์สิทธิ โดยตัวแทนได้ทำกิจกรรมอ่านคู่มือดังกล่าว เพื่อที่ ศธ.ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการออกนโยบายและดูแลระบบการศึกษา จะทำให้โรงเรียนเป็นที่ที่ปลอดภัย และแก้ไขกฎระเบียบให้เคารพความเป็นมนุษย์ของเด็กๆ เพื่อทำให้โรงเรียนเป็นที่ปลอดภัยและเหมาะแก่การเรียนรู้อย่างแท้จริง

โดยกลุ่มนักเรียนได้จัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการอ่านเนื้อหาในคู่มือเอาตัวรอด เช่น สิทธิในร่างกายของตนเอง โดยทุกคนมีสิทธิในร่างกายของตัวเอง เช่น การแต่งตัว ทรงผมนักเรียน และเพศตามที่ต้องการ สิทธิเสรีภาพในการพูดและการแสดงออก โดยมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นสามารถเข้าร่วมหรือจัดการชุมนุมได้ เป็นต้น ทั้งนี้สถานศึกษาต้องหยุดระบอบอำนาจนิยมด้วยการลงโทษแบบรุนแรง ล่วงละเมิดทางเพศ ยึดหรือรับสิ่งของแล้วไม่คืน ไถผมกล้อนผม บังคับข่มขู่นักเรียนทำสิ่งที่ไม่ยินยอม และห้ามวิจารณ์โรงเรียน

ทั้งนี้ตัวแทนนักเรียนเลว กล่าวว่า ต้องการให้ ศธ.ได้ให้ความสำคัญกับกับสิทธิเด็ก ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่นักเรียนทุกคนควรได้รับ และ ศธ.จะต้องตระหนักกับเรื่องนี้ให้มากและศธ.ต้องรับผิดชอบ ซึ่งที่ผ่าน นางสาวตรีนุช ยังไม่มีการขับเคลื่อนเรื่องสิทธินักเรียนอย่างจริงจัง แต่กลับมอบของขวัญเรื่องการแก้ปัญหาลดความเหลื่อมทางการศึกษา ซึ่งพวกเรามองว่าการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำมันคือหน้าที่ของศธ.ที่ต้องทำอยู่แล้ว โดยของขวัญลดความเหลื่อล้ำทางการศึกษาเหมือนเป็นการทำบุญให้เด็กมากกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เพิ่มพูน”ประชุมขับเคลื่อนโยบาย ยกระดับคุณภาพการศึกษา PISA ขอทุกหน่วยงานร่วมอนุรักษ์ "การไหว้ครู " ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย

วันที่ 12 มิถุนายน 2567 พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมประสานภารกิจกระทรวงศึกษาธิการ ครั้งที่ 22/2567 เมื่อ ว่า มีการประชุมขับเคลื่อนเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา PISA โดย สสวท.

เตือนเกียรติบัตรอบรม e-Learning ก.ค.ศ. ใช้ต่อใบประกอบวิชาชีพไม่ได้

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏถึงเรื่องอบรมออนไลน์หลักสูตร e-Learning สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

รัฐบาลเร่งสร้างความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมแก่เยาวชน

'รัดเกล้า' เผยรัฐเร่งสร้างความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมต่อคนรุ่นใหม่ หลัง ครม. เห็นชอบร่างแถลงการณ์เวียงจันทน์ฯ เพื่อพัฒนาความสามารถในการปรับตัวรับกับสภาพภูมิอากาศของเด็กปฐมวัยในอาเซียน

16 พ.ค.เปิดเทอมแน่แต่ให้สิทธิ์โรงเรียนเลื่อนหากมี 'โควิด-ฝุ่นพิษ-อากาศร้อน'

รัฐบาลย้ำ สพฐ.พร้อมเปิดเทอม 16 พ.ค. นี้ กำชับผู้บริหารโรงเรียนปรับรูปแบบการเรียนการสอนอย่างเหมาะสม คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นสำคัญ

'ครูอุ้ม-ครูเอ' เผย เตรียมจัดใหญ่มหกรรมการเรียนการสอนประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง 4 ภูมิภาค พร้อมอัพเกรดหลักสูตรวิชาประวัติศาสตร์ ชั้น ป.1-ม. 6 ให้มีความเหมาะสมทันสมัยสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกและสังคมปัจจุบัน

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้แผนการขับเคลื่อนการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ ประจำปีงบประมาณ 2567 มีความคืบหน้าไปมาก ภายใต้การดำเนินการ 6 กิจกรรมหลัก สุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล