ร้องศธ.ทบทวนมาตรการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปี

31ม.ค.64-ที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) – กลุ่มคนไทยพิทักษ์สิทธิ์ประมาณ 50 คน ยื่นหนังสือถึง นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เรื่อง ขอให้ทบทวนมาตรการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปี รวมถึงการตรวจตราให้ผู้รับนโยบายจาก ศธ.ไม่นำไปปฏิบัติในลักษณะละเมิดลิขสิทธิ์ของเด็ก

โดยนายณฐพบธรรม พบธรรมเจริญใจ เลขากลุ่มคนไทยกลุ่มคนไทยพิทักษ์สิทธิ์ กล่าวว่า ได้ร่วมกับสาขาภาคเหนือ และชมรมจักรยานได้จัดกิจกรรม ปั่นเพื่อเด็กไทยปลอดภัยจากวัคซีนทดลอง ซึ่งเป็นการปั่นจักรยานระยะทาง 900 เมตร โดยเริ่มจากจังหวัดเชียงใหม่มาจนถึง ศธ. เพื่อรณรงค์ให้หน่วยงานต่างๆ ได้ชะลอการฉีดวัคซีนเด็กอายุ 5-11 ปี รวมถึงยกเลิกมาตรการต่างๆ ที่จะออกมาในลักษณะกีดกันหรือละเมิดสิทธิ์ของเด็ก แม้ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนโดยความสมัครใจก็ตาม แต่พบว่าสถานศึกษาจำนวนมากกลับมีมาตรการไม่ให้เด็กที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนห้ามเข้าเรียนออนไซต์ ไม่ให้เข้าเรียนวิชาทหาร ร.ด.หรือคนที่ไม่ฉีดวัคซีนต้องตรวจ ATK โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งมาตรการเหล่านี้คือการบังคับเด็กทางอ้อมเป็นการแบ่งแยกเด็ก และละเมิดสิทธิเด็ก และขอให้ศธ.ยกเลิกระเบียบมาตรการในโรงเรียนที่มีลักษณะของการแบ่งแยกเด็กที่ได้รับวัคซีนและไม่ได้รีบวัคซีน แต่ควรให้เด็กทุกคนสามารถเข้าถึงการเรียนการสอนที่ส่งเสริมพัฒนาการและทักษะที่รอบด้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ครูพี่เอ” ควง “โฆษก ศธ.” เปิดงาน “Edutainment เล่น เรียน รู้ ในสไตล์ที่เป็นคุณ” พร้อมติดตามการขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนดี มีความสุข”

เมื่อวันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) พร้อมด้วย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ​ ศธ. ในฐานะโฆษก ศธ. และ นายธีร์ ภวังคนันท์

"พิพัฒน์" เคลียร์ กระทู้ถามสด ปัญหาขาดแคลนแรงงาน มุ่งเน้น Reskill-Upskill-Newskill โดย MOU 4 กระทรวง มท.-อว. -ศธ.-รง. แล้ว

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตอบกระทู้ถามสด โดยนางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ

ศธ. มอบเงินช่วยเหลือแก่ทายาทครู ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ครั้งที่ 5 รวมที่ผ่านมากว่า 244 ล้านบาท

พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ

'ศธ.' ขับเคลื่อนนโยบายการศึกษาใหม่ ลดการบ้าน เรียนดีมีความสุข

'รองโฆษกรัฐบาล' เผย ศธ. เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายการศึกษา 'ลดการบ้าน เพิ่มการเรียนรู้' มุ่งเน้นลดภาระ สร้างความสุขนักเรียน

'ครูเอ' ผนึกกำลัง 'ผู้บริหาร ศธ.-​ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง' ​​ลุยเยี่ยมโรงเรียนบ้านแก่งม่วง จ.เลย พร้อมรับฟังเสียงสะท้อน​-ติดตามนโยบาย 'เรียนดี มีความสุข'

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายธนยศ ทิมสุวรรณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเลย พรรคภูมิใจไทย​ นายพิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้บริหารประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนบ้านแก่งม่วง (ภูเรือ) จ.เลย

'ศธ.' รับเด็กอาชีวะกลับไทยล็อตแรก 7 คน ยึดสมัครใจเป็นหลัก

กระทรวงศึกษาฯ รับเด็กนักเรียนฝึกงานอิสราเอลล็อตแรกกลับไทย 7 คนจาก 78 คน ยึดหลักสมัครใจ ที่เหลือหากประสงค์กลับไทยพร้อมรับกลับทั้งหมด