ครั้งแรกๆ! เจ๊อรุณีอัด 'ทปอ.' ไม่ฟาดหางรัฐบาล

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โวยข้อมูลส่วนตัวผู้สมัครสอบ TCAS รั่ว บี้ ทปอ.รับผิดชอบความเสียหายและปัญหาอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

03 ก.พ.2565 - น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ข้อมูลส่วนตัวของเด็ก TCAS หลุดกว่า 23,000 รายการ และแฮกเกอร์นำไปประกาศขายว่า ถือเป็นการตอกย้ำถึงความเสื่อมเสียของ TCAS อีกครั้ง ที่ทำให้ข้อมูลของเด็กที่สมัครสอบ TCAS ปี 2564 ในรอบ 3 หลุดไปจำนวนมากมายขนาดนี้ แม้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จะออกมาระบุว่าได้ประสานงานกับตำรวจในการสืบหาผู้กระทำความผิดที่ทำให้ข้อมูลหลุด แต่ยังไม่เพียงพอต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะข้อมูลที่หลุดมีทั้งชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน และข้อมูลอื่นๆ ดังนั้น สิ่งที่ ทปอ.ควรทำคือ ต้องรับผิดชอบต่อข้อมูลที่หลุดออกมา เพื่อป้องกันการเกิดกรณีที่มิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ในการหลอกลวงต่อเพื่อสร้างความเสียหายให้กับเด็กและครอบครัวในอนาคต

น.ส.อรุณี กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้จัดสอบ TCAS มีความผิดพลาดและบกพร่องในการจัดการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหลายครั้ง ไม่สามารถที่จะเป็นที่พึ่งที่หวังให้กับเด็กไทยในภาวะที่ทุกคนประสบความยากลำบากในการเรียน ในช่วงของการระบาดโควิด-19 ทั้งค่าสอบที่แพงไม่เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจ การเลื่อนจัดสอบบางรายวิชาให้เร็วขึ้นโดยที่เด็กไม่ได้เตรียมความพร้อม การไม่หาระบบรองรับกรณีที่หากเด็กติดโควิดไม่สามารถเข้าสอบได้และยังไม่จัดสอบซ่อม เป็นต้น ความผิดพลาดซ้ำๆ ที่ซ้ำเติมเด็กแบบนี้ หากเป็นไปได้ ผู้จัดการ TCAS ควรพิจารณาตัวเอง รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอยากให้ ทปอ. จัดหาบุคคลที่เหมาะสม มีความสามารถ มีวุฒิภาวะทุกด้าน มาบริหารจัดการการสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีกว่านี้

“ตอนนี้เด็กและเยาวชนที่กำลังจะสอบ TCAS ในปีถัดไปมีความกังวลเป็นอย่างมากว่า หากเข้าสอบข้อมูลจะหลุดเหมือนเด็ก 2564 หรือไม่ ทปอ.ควรเพิ่มมาตรฐานการจัดเก็บข้อมูลที่ดีกว่านี้ ลงทุนกับระบบไอทีที่มีความปลอดภัยสูง อย่าให้เด็กว่าเอาได้ ว่าเก็บค่าสอบ TCAS แพง แต่คุณภาพในการรักษาข้อมูลต่ำ”น.ส.อรุณี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยหมดสภาพ! ส่ง สส.ไร้เครดิตออกโรงแก้ต่างเรื่องรัฐธรรมนูญ

ก่อแก้ว-สส.เพื่อไทย ที่เพิ่งเสียเครดิตจากกรณี 4 ลูกเรือประมงไทย โผล่ออกมากระดกลิ้นอ้าปากการันตีพรรค มีความจริงใจแก้รธน. อ้างอดีตเคยต่อต้านรธน.ฉบับปัจจุบันจนถูกจับกุมดำเนินคดีมาแล้ว พร้อมเบ่งกล้ามขู่ ‘ภูมิใจไทย’ ลั่นความอดทนของคนมีขีดจำกัด

อดีตสว.วันชัย ยกเหตุผล 6 ข้อ ยังไงก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้

อดีตสว.วันชัย ระบุสภาล่ม-แก้รธน.สะดุุด ไม่ถึงขั้นทำให้รัฐบาลพังหรือต้องยุบสภา พร้อมยกเหตุผล 6 ข้อ ยังไงๆก็คงจะแก้รธน.ไม่ได้ คงสาละวันรำวงกันอย่างนี้ต่อไปจนหมดสมัยรัฐบาล ระหว่างนี้ก็ให้ สว.-ภูมิใจไทย แสดงละครไปก่อนก็แล้วกัน

'หมอวรงค์' ซัดตั้ง 'ส.ส.ร.' แค่ 'นอมินี' นักการเมือง!

หมอวรงค์-ประธานพรรคไทยภักดี ข้องใจ  พรรคเพื่อไทย-พรรคประชาชน ทำไมไม่แก้รัฐธรรมนูญเอง แต่กลับตั้ง ส.ส.ร. ใช้งบหมื่นล้าน แถมให้คนอายุ 18 ปีร่วมร่างรธน. ซัด ส.ส.ร. เป็นเพียง “นอมินี” นักการเมือง รับรองผลประโยชน์ให้พรรคและนายทุน

'เทพไท' หวด สส.-สว.สันหลังยาว จี้นายกฯ 'ยุบสภา' ตามข้อเสนอพรรคปชน.

'เทพไท' อดีต สส.นครศรีธรรมราช ประณาม สส.-สว. ขาดความรับผิดชอบจนทำให้สภาล่ม 2 วันติดต่อกัน เห็นตรงพรรคประชาชน เสนอนายกฯแพทองธาร 'ยุบสภา' หากไม่สามารถควบคุมพรรคร่วมรัฐบาลได้

เปิด 4 ทางเลือก! ความเป็นไปได้ หลังสภาล่ม-ร่างแก้ไขรธน.จะเดินหน้าอย่างไร?

การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหนึ่งในประเด็นทางการเมืองที่ร้อนแรงที่สุดของรัฐบาลชุดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมสองฉบับเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา แต่เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกิด “ล่ม” ขึ้นอีกครั้งเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ

'ปิยบุตร' ผุดวาทกรรม 'เพื่อไทยวิธี' ประจานกลยุทธ์ 'เดินอ้อม' ตลบตะแลงใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

'ปิยบุตร' ผู้นำทางความคิดของพรรคประชาชน ไม่ไหวจะทน ผุดวาทกรรม 'เพื่อไทยวิธี' แฉยับกลยุทธ์ 'เดินอ้อม' ใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อต่อรองอำนาจ ผลลัพธ์ประชาชนไม่ได้อะไร ที่ได้จริงคือ รัฐบาลข้ามขั้ว 'ทักษิณ' ได้กลับบ้าน ไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียว และ  'แพทองธาร' เป็นนายกฯ