'คุณหญิงกัลยา' เผยการศึกษาต้องปรับทิศทาง ให้คนไทยทันโลก สิ่งสำคัญ คือ การเรียนอย่างมีความสุข-สนุก

14ก.พ.65-ที่สำนักงานเลขาธิการสภารการศึกษา – คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานและเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในวันคล้ายวันสถานปนาสำนักงานเลขาธิการสภารการศึกษา ครบรอบปีที่ 63 และเป็นประธานการเสวนาพิเศษ เรื่อง “สภาการศึกษาเข็มทิศการศึกษาไทย :สร้างกำลังคนสมรรถนะสูงรับมือต่อการเปลี่ยนแปลง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่เวทีโลก” โดยคุณหญิงกัลยาให้สัมภาษณ์ภายหลังการเสวนา ว่า สภาการศึกษาเป็นสมองของการชี้ทิศทางการศึกษาไทย เป็นเข็มทิศการศึกษา เข็มทิศประเทศไทย เพื่อให้เด็กไทยสามารถอยู่ในโลกดิสรัป หรือ ยุคดิจิทัล ได้อย่างมีความสุขและมีภูมิคุ้มกันที่จะสามารถแก้ปัญหาในยุค “วูก้า” VUCA หรือ VUCA World ได้

คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า ในปัจจุบันแม้จะไม่มีโรคติดเชื้อโควิด-19 เราก็จำเป็นต้องปรับทิศทางการศึกษาไทย ให้คนไทยทันโลก ซึ่งเราจำเป็นต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก มีอาวุธพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้ทุกขณะ โดยเราต้องเตรียมเด็กให้คิดเป็น แก้ปัญหาได้ ซึ่งโค้ดดิงคือเครื่องมือสำคัญที่จะฝึกให้เด็กคิดเป็นโดยใช้ทักษะทางวิทยาศาสตร์ในแก้ปัญหาได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญอีกอย่างคือต้องทำให้เด็กเรียนอย่างมีความสุขและสนุก พ่อแม่ไม่ต้องรู้ทุกอย่าง ครูไม่ต้องรู้ทุกอย่าง แต่ทุกคนต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับเด็ก รวมถึงต้องส่งเสริมเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม รากเหง้าของความเป็นไทย จากที่มุ่งเน้นเรื่องของ สะเต็มศึกษา ( STEM ) ได้แก่ วิทยาศาสตร์ (Science), เทคโนโลยี (Technology), วิศวกรรม (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Math) ก็เพิ่ม A เข้าไป เป็น สตีม(STEAM)วิทยาศาสตร์ (Science), เทคโนโลยี (Technology), วิศวกรรม (Engineering), ศิลปะ (Arts) และ คณิตศาสตร์ (Math) เพื่อให้เด็กไทยในอนาคตนอกจากจะเป็นคนเก่งแล้วยังต้องเป็นคนดีด้วย

“ สำหรับเรื่องการสร้างกำลังคนสมรรถนะสูงทางสภาการศึกษาจะช่วยกำหนดทิศทาง แต่หน่วยงานต่าง ๆ ก็ต้องคิดและทำด้วย เพราะการสร้างคนที่มีศักยภาพสูงไม่ใช่จะทำได้ในวันเดียว ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการก็คิดและทำไว้มาเป็นระยะ และตอนนี้ทางสภาการศึกษาก็มีความคิดที่จะเดินสายสัญจรพบปะเสาหลักเศรษฐกิจไทย เพราะคิดว่าการศึกษาจะอยู่ลำพังไม่ได้ ต้องพบปะกับเสาหลักต่าง ๆ ภาคเอกชน การท่องเที่ยว อุตสาหกรรม การเกษตร ให้มาร่วมคิดและร่วมชี้ทิศทางการศึกษาของไทย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละภาคส่วน เป็นการต่อยอดจากที่ทำมาแล้ว”รมช.ศธ.กล่าว

ด้านนายอรรถพล สังขวาสี เลขาธิการสภาการศึกษา (เลขาฯ สกศ.) กล่าวว่า สภาการศึกษาจะเดินสายพบปะเสาหลักเศรษฐกิจต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อดูว่าเขาต้องการคนอย่างไร จากนั้นจะได้มาทำวิจัย สังเคราะห์ และนำข้อมูลที่ได้มาวางแผนผลิตกำลังคนของประเทศ จากนั้นจะมอบให้หน่วยงานผลิตคนไปผลิตตามความต้องการของแต่ละกลุ่ม และสถานประกอบการ โดยจะเริ่มเดินสายในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป้าหมายกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามสำหรับข้อแนะนำต่าง ๆ ที่ได้จากการเสวนาในวันนี้ สภาการศึกษาจะนำมาเป็นแนวทางในการขับเคลื่อน กำหนดยุทธศาสตร์ ปีงบฯ 2566 อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ คุณหญิงกัลยา เน้นย้ำอย่างมาก คือ เรื่องของ วัฒนธรรม ประเพณีที่ดีงาม รากเหง้าของคนไทย ที่จะต้องสอดแทรกลงไปด้วย เพื่อให้เด็กไทยนอกจากจะเป็นคนเก่งแล้วยังต้องเป็นคนดี ที่จะทำให้เราสามารถชนะเครื่องและประเทศอื่น ๆ ได้ ซึ่งสภาการศึกษาจะเน้นย้ำเรื่องนี้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบ ตัดชำระหนี้กองทุน กยศ.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ 2)

ครูลำปางไม่ทน! แห่ค้าน พ.ร.บ.การศึกษา ลั่นหนุนพรรคการเมืองที่ฟังเสียงปัญหา

ตัวแทนครู 13 อำเภอในลำปาง งัดไม้เด็ดจัดขบวนแห่ คัดค้าน พ.ร.บ.การศึกษา ประธานชมรมครูจังหวัดลำปางเผยพร้อมสนับสนุนพรรคการเมืองที่ฟังเสียงครู

บีทีเอส ส่งต่ออุปกรณ์ระบบรางเพื่อการศึกษา แก่มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 นายสุมิตร ศรีสันติธรรม ผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ และนายราชิต รักษาสัตย์ ผู้อำนวยการฝ่ายซ่อมบำรุง

นายกฯ เปิดงานวันเด็ก ย้ำ 'รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี' อย่าให้มีการบูลลี่ในโรงเรียน

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 โดยมี น.ส.ตรี