
เป็นสาวแกร่งอีกหนี่งคน สำหรับ “ษา-วรรณษา ทองวิเศษ” ที่นอกจากเจ้าตัวต้องเลี้ยงดูลูกชาย “น้องเซย์เดย์” ที่ป่วยเป็นออสทิติค เจ้าตัวยังเคยดื่มหนักจนเป็นแผลในกระเพราะ จนหวั่นใจกลัวจะเป็นมะเร็ง รวมไปถึงการโดนโกงกว่า 5 ครั้งในชีวิต ซึ่งทั้งหมดนี้ษาได้มาเปิดใจผ่านรายการ คุยแซ่บโชว์ ทางช่องวัน31
“ล่าสุด เพิ่งโดนเมื่อเช้า มีคนแอบอ้างชื่อ สร้างเพจปลอมผ่อนทองคำ ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าเราไม่เคยทำ เหมือนเค้าสร้างขึ้นมาใหม่ และเอารูปษาไปเป็นโปรไฟล์ คือษามีร้านทองจริง แต่เป็นของครอบครัวคุณอาท มีหน้าร้าน แต่เพจที่ทุกคนเห็น คือมิจฉาชีพ เพราะว่าจริงๆชีวิตก็โดนอะไรแบบนี้ตลอดเวลา สวยเหรอ หรือยังไง ถึงได้โดนเอารูปไปแอบอ้าง อยากจะบอกว่าอย่าดิสเครดิตกัน เพราะว่าเราก็ทำงานตรงนี้จริงๆ และลูกค้าทองที่เค้าอยู่กับเรา พอเค้าเจอข่าวแบบนี้เค้าก็งงๆ
ตอนนี้เซย์เดย์อายุ 20 แล้ว เรียนอยู่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ชั้นปีที่ 2 คือเค้าจะเป็นเด็กที่ปักหมุดมาตั้งแต่เด็ก ว่าเค้าจะเป็นโปรแกรมเมอร์ ซึ่งเขาไม่เคยเปลี่ยน อย่างตอนนี้อาการออทิสติกของน้อง คุณหมอบอกว่าดีขึ้น มีการโต้ตอบกันมากขึ้น เวลาคุยหรือตอบคำถามคุณหมอ ก็จะชัดเจนมากขึ้น แล้วก็ต้องทานยาอยู่ ก็จะช่วยในเรื่องของสมาธิ ก็ทำให้เขาเรียนได้ดีขึ้น
ย้อนกลับไป ช่วงที่เราดื่มหนักๆ ดื่มประมาณ 5-6 ปี เกือบทุกวัน ตอนนั้นสนุกมาก มันแฮปปี้ แต่มันไม่สนุกตอนอายุ 40 สาเป็นโรคนี้ก่อนที่จะมีเดย์ ประมาณ 27-28 เราปวดท้องโดยไม่รู้สาเหตุ ไปฉีดยาก็แล้ว ไม่หาย จนกว่าหมอขอส่องกล้องทางหลอดอาหาร มันทรมานมาก สรุปเจอจุดแดงเต็มกระเพาะ เป็นแผลค่อนข้างใหญ่ ที่หูรูดกระเพาะอาหาร หมายถึงว่าเราปาร์ตี้ แต่เรายังไม่ได้กินอาหาร แล้วตอนนั้นเราก็จะคลั่งเรื่องความผอม ไม่ทานอาหาร มันมาจากการที่เราโดนบลูลี่ ในเรื่องของความอ้วน โดนว่าไม่สวยเลย เพราะเรามาจากเส้นทางนางงาม เราก็ต้องอด ล้วงคอ อาเจียน ไม่กินข้าว ไม่กินแป้ง จนแม่ถามว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ตอนนั้นษาเป็นโรคอะนอเร็กเซีย (โรคคลั่งผอม) แล้วที่มันหายนอกจากมีเซย์เดย์ และเราก็ทานครบ โดยคุณแม่เป็นคนจัดอาหารให้ ซึ่งแผลที่หูรูดกระเพาะอาหาร มันก็ไม่ได้หายถาวร มันทำให้เหมือนเราเป็นนักโภชนาการอาหาร ถ้ามันกำเริบอีก เราจะหนักกว่าทุกคน เรากลัวเป็นมะ(เร็ง)มาก กลัวอยู่กับลูกไม่นาน
ส่วนเรื่องทำธุรกิจกี่ครั้งก็โดนโกง สงสัยเราคงใจดีเกินไป เพราะทุกครั้งที่โดน เราก็เริ่มต้นใหม่ตลอด ที่ผ่านมาก็มากกว่า 5 รอบ บางอันก็หมดตัว บางอันก็เหลือนิดหน่อย มันเกิดจากความใจดี เพราะคนใจดีกับคนที่จ้องจะเอามันคนละแบบ แต่ตอนนี้เราแข็งแรงแล้ว แต่ถ้าโดนบ่อยๆ ก็คงไม่เอาแล้ว(ยิ้ม) แล้วอย่างล่าสุดเราไปออกบูธขายน้ำพริก ก็มีคนมาพูดต่อหน้าเลยว่า ทำไมทำบูธไม่อลังการเลย เป็นถึงดารา ดูไม่แพง ตอนนั้นเราก็เสียใจ แต่เราก็เข้าใจเขานะ เค้าอาจจะพูดแบบจริงใจ แต่เค้าอาจจะใช้คำพูดไม่เป็น แต่เราก็อึ้งไป เก็บความน้อยใจแล้วก็น้ำตาซึม กลับบ้านค่ะ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ษา วรรณษา' แชร์ความรู้การเลี้ยงลูกที่เป็นเด็กพิเศษ
นักแสดงสาวสวยอมตะ ษา-วรรณษา ทองวิเศษ แชร์โมเมนต์วันแม่สุดประทับใจ ผ่านชีวิตลูกชายน้องเซย์เดย์ หนุ่มออทิสติกวัย 16 ปี ที่ต้องผ่านมรสุมชีวิตมากกว่าเด็กทั่วไป หัวใจคนเป็นแม่จึงต้องแข็งแรงกว่าคนปกติหลายเท่า เผยเรื่องราวและมุมมองผ่านสามสาวพิธีกร แคทรียา อิงลิช, น้ำ-ชลนที อักษรสิงห์ชัย และ น้ำหวาน ซาซ่า-พิมรา เจริญภักดี ในรายการ “เดอะ เลดี้ ผู้หญิงแถวหน้า” (The Ladies) วันเสาร์นี้ (13 ส.ค.) ทางช่อง MONO29





