'อ้อม พิยดา' เผยกฏเหล็กที่ต้องบังคับห้าม 'น้องนาวา' ดูละครที่แม่เล่น

อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล ควงลูกสาว น้องนาวา วัย 10 ขวบ มาเล่าถึงเรื่องราวของคุณแม่ ที่งานนี้ลูกบอกได้คำเดียวว่าดุมาก แถมยังมีกฏข้อบังคับที่ต้องทำตาม ด้านงานในวงการบันเทิงยังไม่เห็นแววลูกสาว แต่ให้ไปในกองถ่ายแบบคุณพ่อที่เคยสั่งสอนตน พร้อมเผยเหตุผลที่ไม่ยอมให้ลูกสาวดูละครที่ตัวเองเล่น ในรายการคุยแซ่บ SHOW ออกอากาศทางช่องOne 31 ที่มี หนิง ปณิตา และเบนซ์ พรชิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

น้องเลี้ยงยากมั้ย?
อ้อม : เลี้ยงไม่ยากค่ะ ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ตั้งแต่เด็กคลอดออกมาเขาเป็นคนที่ค่อนข้างนอนเยอะและไม่ร้อง ตั้งแต่เด็กเราคิดกับสามีแหละว่าจะเลี้ยงเขาด้วยเหตุผล พอเราใส่เหตุผลให้เขาตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ พูดกับเขาเหมือนผู้ใหญ่ พอโตขึ้นมาก็จะไม่มีอาการหืออือใดๆเพราะเขารู้แล้วว่าเหตุและผลคืออะไร

นาวาเป็นเด็กดื้อมั้ย?
นาวา : ดื้อค่ะ ดื้อมากค่ะ ดื้อทุกอย่าง ที่ทำตามคุณพ่อคุณแม่คือน่ากลัวค่ะ
อ้อม : ชีวิตต้องหลอกค่ะ คือจริงๆมาตรฐานการดื้อของลูกเรามันต่ำแต่ว่าเราต้องเล่นใหญ่ไง

นิสัยนาวาเหมือนใคร?
นาวา : แม่ดีกว่า บางอย่างเหมือนพ่อแต่บางอย่างก็เหมือนแม่
อ้อม : เราจะเอานิสัยส่วนตัวของเราที่ไม่ดีเก็บเอาไว้ เราจะสอนสิ่งที่ดีๆให้กับเขา มีลูกเป็นกระจกให้เราเหมือนกัน ทำไมลูกเราพูดแบบนี้เพราะเราพูดแบบนี้ อะไรที่ดีเราก็สอนเขา อะไรที่ไม่ดีเราก็ดึงออกจากตัวเขาและดึงออกจากตัวเราด้วย ถ้าแค่พูดแค่สอนมันไม่เท่าพฤติกรรม ในฐานะที่เราเป็นนักแสดงด้วยเราจะย้อนมองไปอดีตของเราด้วยว่าเราอายุเท่านั้นเราไม่ชอบพฤติกรรมพ่อแม่เรายังไง ไม่อธิบายให้เราเข้าใจ ถ้าเราอยากให้เขาเป็นทรัพยากรที่ดีในอนาคตด้วยตัวเขาเอง เขาจะได้อยู่อย่างมีความสุขมีแล้วก็เต็มที่

เป็นผู้จัดพาลูกไปกองละครบ้างมั้ย?
อ้อม : ไปตั้งแต่เด็กๆเลย ไปบางที ประมาณ 2 ขวบกว่าตอนนั้นเป็นนักแสดง เวลาไปกองเราก็จัดการให้เรียบร้อย แต่เวลาคุยโทรศัพท์ที่โมโหมากๆ อันนี้รู้สึกดีมากๆขอบคุณนะคะ เขาจะเดินมาหาเราแล้วก็ไม่เป็นไรนะแม่ บางทีเดินมาหอมหน้าผากตอนที่เรากำลังแว้ดๆอยู่ อันนี้รู้สึกเบานิดนึง

เวลาเอาลูกไปกองเขาจะได้รู้ว่าเราทำงานกว่าจะได้เงินแต่ละบาท?
อ้อม : จริง อันนี้คือว่าสอนตามพ่อเหมือนกัน เพราะพ่อก็พาเราไปกอง หน้าที่ตอนเด็กๆคือเสิร์ฟน้ำทีมงานได้เงิน 500 บาท โตขึ้นมาหน่อยก็ได้ตีเสลท เหมือนแกอยากให้เราเข้ากับคนง่าย และฝึกความอดทนเพราะมันร้อนแล้วก็ไม่สนุก

คุณแม่ดุนักแสดงยังไง?
นาวา : ดุแต่ก็เล่นๆ

คุณแม่อยู่กองถ่ายกับที่บ้าน ที่ไหนบ่นเยอะกว่า?
อ้อม : บ้านค่ะ เรื่องการเรียน
อ้อม : ต้องชมด้วย บางอันได้คะแนนดี มาตรฐานมันดีอยู่แล้ว แต่ดีได้อีก แต่ไม่ใช่ทำอะไรมาก็ติอย่างเดียว แต่เราจะสอนว่าถ้าเราได้ดีกว่านี้ถ้าเราไปสู่โลกข้างนอกมีคนเรียนเก่งกว่าเราอีกนะลูก เพราะไม่มีเก่งที่สุด คนเราจะมีความเก่งมากกว่าอีกคนเสมอไม่ว่าจะเรื่องอะไร เราก็บอกว่าถ้าเราเป็นคนคิดต่อยอดเป็นตั้งใจทำงาน ให้เขาตั้งใจในสิ่งที่เขาทำก็จะเป็นที่ยอมรับ

เคยโดนแม่ตีมั้ย?
นาวา : เคยค่ะ แต่ไมบ่อย โดนตีเรื่องการเรียนค่ะ หนูโดนตีเพราะเรื่องเลข หนูไปเล่นกับเพื่อนๆตอนที่ยังทำการบ้านไม่เสร็จ
อ้อม : เราบอกหลายรอบแล้วด้วยความโมโหของแม่ก็ผัวะ เขาก็ตกใจก็ทำ แต่หลังจากที่ตีครั้งนั้นเขาเก็บในสมองว่าเขากลัวเรามาก หลังจากนั้นเขาก็ไม่บอก ทำหนังสือหายที่โรงเรียน กลัวโดนตี ขนาดแค่สมุดหายยังไม่กล้าบอก ถ้าเรื่องใหญ่กว่านี้ล่ะ เราเลยเลิกตีเปลี่ยนเป็นคาดโทษอย่างอื่นแทน
นาวา : ถ้าเกิดอยากเรียนอะไรก็จะลด

คุณพ่อดุมั้ย?
นาวา : ไม่ค่อยดุค่ะ ไม่กลัวค่ะ
อ้อม : สปอยล์ อย่างเราอยากไปฮ่องกง ก็ไม่ไป พูดว่าจะไปทำไมลูกเข็นรถก็ลำบาก ตอนนั้นยังเล็ก เลยมาบ่นว่าสงสัยไม่ได้ไปแล้ว นาวาก็เดินไปหาพ่อบอกอยากไปดิสนีย์ที่ฮ่องกง ลูกทำไมไม่บอกพ่อล่ะ ละก็ไปฮ่องกงเลย ทั้งที่ฉันพูดมา2 อาทิตย์ หลังจากนั้นที่รู้ก็นาวาไปจัดการพ่อสิ

คุณแม่มีกฏที่ซีเรียสมาก 3 เรื่อง?
นาวา : การนอน ห้ามเกิน 2 ทุ่ม ต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เรื่องเรียน
อ้อม : ต้องเรียนให้ดี เรียนไม่ดีก็จะไม่ได้ทำกิจกรรมที่ตัวเองอยากทำ มีกิจกรรมที่เราบังคับให้เรียนวิชาหลักต่างๆนอกนั้นออกกำลังกาย ที่เหลือแล้วแต่เลย

เก่งยิมนาสติกกับเทควันโด ภูมิใจในตัวเองมั้ย?
นาวา : เสียวแม่ว่ามากกว่า
อ้อม : ครูสอนเทควันโดดุมาก ถ้าไม่ได้ตามคุณภาพเขาไม่ให้ผ่าน เด็กผู้ชายถูกดุออกมาร้องไห้ ลูกเราทำแบบเต็มที่ไม่ร้อง เดินออกมาทำไมไม่ร้องค่ะ
นาวา : แม่น่ากลัวกว่าค่ะ

ล่าสุดนาวาเล่นละคร?
นาวา : ตอนแรกก็ไม่ยอมค่ะ ตอนนั้นเป็นนางเอกอ้วนตอนเด็กก็เลยยอม
อ้อม : เด็กสมัยนี้ชอบเป็นคาแรคเตอร์มากกว่า พอให้เล่นเป็นนางเอกไม่เอาๆ พอนางเอกอ้วนตอนเด็กสนใจ บอกลองดูก็ได้นะ แม่ก็ถามก่อนว่ามันเยอะมั้ย ถ้าเยอะทางแม่ก็ไม่ไหว เราก็ไม่อยากทำให้ลุกไปทำให้ใครเสียเวลา

มีแววเป็นนางเอก หรือแม่เหล็กแถวหน้ามั้ย?
อ้อม : เท่าที่มองตอนนี้ไม่น่า เขาจะมีของเขาที่เขาอยากเป็น

ได้ดูละครที่คุณแม่เล่นมั้ย?
นาวา : ไม่ได้ดูละครที่คุณแม่เล่น ดูที่แม่เล่นจริงๆ ไม่เคยดูผ่านทีวี
อ้อม : ไม่ได้ให้ดูค่ะ ให้โตอีกหน่อยค่อยดู เขาอาจจะยังแยกไม่ออกค่ะ

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เต ตะวัน' โพสต์อาลัยคุณย่า รักที่สุดเท่าที่จะรักได้...

นักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น เต-ตะวัน วิหครัตน์ โพสต์เศร้าถึงคุณย่าที่จากไป ซึ่งหากใครติดตามหรือเป็นแฟนคลับหนุ่มเต ก็มักจะเห็นเจ้าตัวไปหาคุณย่าอยู่บ่อยๆ ซึ่งเจ้าตัวได้เขียนข้อความถึงคุณย่าผ่านอินสตาแกรมว่า

'Cassette Festival 2' แดนซ์จุกๆ ไม่หยุดกว่า 4 ชั่วโมง!

เรียกว่าเป็นการกรอกลับความทรงจำได้หายคิดถึงและคุ้มค่าสมการรอคอยจริงๆ กับคอนเสิร์ตกระแสแรงที่เสิร์ฟความสนุกแบบจุกๆ ชนิดเต้นไม่หยุดกับเพลงยุค ’90 กันตลอด 4 ชม. เต็มที่ เอไทม์ โชว์บิส ขอกลับมาทวงคืนบัลลังก์นฐานะผู้จัดคอนเสิร์ตเบอร์ต้นของเมืองไทยอีกครั้ง ด้วยเทศกาลคอนเสิร์ต “Cassette Festival 2”

เปิดชีวิตที่ถูกลิขิต 'หยา จรรยา' เจ้าของบทสาวใช้ในตำนาน!

อยู่ทุกเรื่องเล่นทุกปีในวงการบันเทิงต้องมีคนนี้ หยา-จรรยา ธนาสว่างกุล นักแสดงสมทบหญิงเจ้าของภาพจำวงการละครไทยในบทบาท สาวใช้ในตำนาน ตัวเดินเรื่องราวที่ทุกคนต้องคุ้นหน้าตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดมาเผยกับสามสาวพิธีกร แคทรียา อิงลิช, น้ำ-ชลนที อักษรสิงห์ชัย และ น้ำหวาน ซาซ่า-พิมรา เจริญภักดี ในรายการ “เดอะ เลดี้ ผู้หญิงแถวหน้า” (The Ladies)

เปิดใจ 'ฉลามเอส' กับบทบาทนักกีฬาตัวเต็งทีมชาติ-นักแสดง

รายการ “DNA TALK บุกคนต้นแบบ” ในวันอาทิตย์นี้ (11 ก.ย.) พิธีกร “ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ” พาผู้ชมไปบุกค้นหาดีเอ็นเอแห่งความสำเร็จ กับคนรุ่นใหม่หัวใจนักกีฬา ฉลามเอส-ศุภ สง่าวรวงศ์ นักกีฬาว่ายน้ำตัวเต็งทีมชาติไทยวัย 21 ปี

'แอน ทองประสม' ปลื้ม 'คือเธอ' ดังติดเทรนด์ฮิต จีน-สิงคโปร์-มาเลเซีย

"คือเธอ" ละครของผู้จัดมากฝีมือ "แอน ทองประสม" ค่าย ทองเอ็นเตอร์เทนท์เมนท์ ทางช่อง 3 ทำลายสถิติยอดคนดูออนไลน์สูงสุด 1.1ล้านคน และเรตติ้งสูงสุดในกทมฯ แถมยังดังไกลถึงต่างแดน ติดเทรนด์ฮิตใน Weibo ประเทศจีน รวมถึง สิงคโปร์ และ มาเลเซีย

'ตั้ม จารุจินดา' เคลียร์ดราม่าหลอกเงินหญิง ลั่นถ้าไม่หยุดเต้าข่าว มีฟ้อง!

อยู่ดีๆ ก็มีงานเข้า ตั้ม-คูณพสิล จารุจินดา กับประเด็นข่าวอดีตดาราอักษรย่อ ต.เต่า อยู่ในตระกูลดังของวงการบันเทิง เล่นแอพหาคู่นัดเจอแล้วหลอกเงินผู้หญิง คบซ้อนหลอกเงินทั้งผู้หญิงและผู้ชาย งานนี้เจ้าตัวขอออกมาเคลียร์ พร้อมภรรยาหญิงออน ดวงพร ในรายการคุยแซ่บ SHOW ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และเบนซ์ พรชิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ