'อ้อม พิยดา' เผยกฏเหล็กที่ต้องบังคับห้าม 'น้องนาวา' ดูละครที่แม่เล่น

อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล ควงลูกสาว น้องนาวา วัย 10 ขวบ มาเล่าถึงเรื่องราวของคุณแม่ ที่งานนี้ลูกบอกได้คำเดียวว่าดุมาก แถมยังมีกฏข้อบังคับที่ต้องทำตาม ด้านงานในวงการบันเทิงยังไม่เห็นแววลูกสาว แต่ให้ไปในกองถ่ายแบบคุณพ่อที่เคยสั่งสอนตน พร้อมเผยเหตุผลที่ไม่ยอมให้ลูกสาวดูละครที่ตัวเองเล่น ในรายการคุยแซ่บ SHOW ออกอากาศทางช่องOne 31 ที่มี หนิง ปณิตา และเบนซ์ พรชิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

น้องเลี้ยงยากมั้ย?
อ้อม : เลี้ยงไม่ยากค่ะ ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ตั้งแต่เด็กคลอดออกมาเขาเป็นคนที่ค่อนข้างนอนเยอะและไม่ร้อง ตั้งแต่เด็กเราคิดกับสามีแหละว่าจะเลี้ยงเขาด้วยเหตุผล พอเราใส่เหตุผลให้เขาตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ พูดกับเขาเหมือนผู้ใหญ่ พอโตขึ้นมาก็จะไม่มีอาการหืออือใดๆเพราะเขารู้แล้วว่าเหตุและผลคืออะไร

นาวาเป็นเด็กดื้อมั้ย?
นาวา : ดื้อค่ะ ดื้อมากค่ะ ดื้อทุกอย่าง ที่ทำตามคุณพ่อคุณแม่คือน่ากลัวค่ะ
อ้อม : ชีวิตต้องหลอกค่ะ คือจริงๆมาตรฐานการดื้อของลูกเรามันต่ำแต่ว่าเราต้องเล่นใหญ่ไง

นิสัยนาวาเหมือนใคร?
นาวา : แม่ดีกว่า บางอย่างเหมือนพ่อแต่บางอย่างก็เหมือนแม่
อ้อม : เราจะเอานิสัยส่วนตัวของเราที่ไม่ดีเก็บเอาไว้ เราจะสอนสิ่งที่ดีๆให้กับเขา มีลูกเป็นกระจกให้เราเหมือนกัน ทำไมลูกเราพูดแบบนี้เพราะเราพูดแบบนี้ อะไรที่ดีเราก็สอนเขา อะไรที่ไม่ดีเราก็ดึงออกจากตัวเขาและดึงออกจากตัวเราด้วย ถ้าแค่พูดแค่สอนมันไม่เท่าพฤติกรรม ในฐานะที่เราเป็นนักแสดงด้วยเราจะย้อนมองไปอดีตของเราด้วยว่าเราอายุเท่านั้นเราไม่ชอบพฤติกรรมพ่อแม่เรายังไง ไม่อธิบายให้เราเข้าใจ ถ้าเราอยากให้เขาเป็นทรัพยากรที่ดีในอนาคตด้วยตัวเขาเอง เขาจะได้อยู่อย่างมีความสุขมีแล้วก็เต็มที่

เป็นผู้จัดพาลูกไปกองละครบ้างมั้ย?
อ้อม : ไปตั้งแต่เด็กๆเลย ไปบางที ประมาณ 2 ขวบกว่าตอนนั้นเป็นนักแสดง เวลาไปกองเราก็จัดการให้เรียบร้อย แต่เวลาคุยโทรศัพท์ที่โมโหมากๆ อันนี้รู้สึกดีมากๆขอบคุณนะคะ เขาจะเดินมาหาเราแล้วก็ไม่เป็นไรนะแม่ บางทีเดินมาหอมหน้าผากตอนที่เรากำลังแว้ดๆอยู่ อันนี้รู้สึกเบานิดนึง

เวลาเอาลูกไปกองเขาจะได้รู้ว่าเราทำงานกว่าจะได้เงินแต่ละบาท?
อ้อม : จริง อันนี้คือว่าสอนตามพ่อเหมือนกัน เพราะพ่อก็พาเราไปกอง หน้าที่ตอนเด็กๆคือเสิร์ฟน้ำทีมงานได้เงิน 500 บาท โตขึ้นมาหน่อยก็ได้ตีเสลท เหมือนแกอยากให้เราเข้ากับคนง่าย และฝึกความอดทนเพราะมันร้อนแล้วก็ไม่สนุก

คุณแม่ดุนักแสดงยังไง?
นาวา : ดุแต่ก็เล่นๆ

คุณแม่อยู่กองถ่ายกับที่บ้าน ที่ไหนบ่นเยอะกว่า?
อ้อม : บ้านค่ะ เรื่องการเรียน
อ้อม : ต้องชมด้วย บางอันได้คะแนนดี มาตรฐานมันดีอยู่แล้ว แต่ดีได้อีก แต่ไม่ใช่ทำอะไรมาก็ติอย่างเดียว แต่เราจะสอนว่าถ้าเราได้ดีกว่านี้ถ้าเราไปสู่โลกข้างนอกมีคนเรียนเก่งกว่าเราอีกนะลูก เพราะไม่มีเก่งที่สุด คนเราจะมีความเก่งมากกว่าอีกคนเสมอไม่ว่าจะเรื่องอะไร เราก็บอกว่าถ้าเราเป็นคนคิดต่อยอดเป็นตั้งใจทำงาน ให้เขาตั้งใจในสิ่งที่เขาทำก็จะเป็นที่ยอมรับ

เคยโดนแม่ตีมั้ย?
นาวา : เคยค่ะ แต่ไมบ่อย โดนตีเรื่องการเรียนค่ะ หนูโดนตีเพราะเรื่องเลข หนูไปเล่นกับเพื่อนๆตอนที่ยังทำการบ้านไม่เสร็จ
อ้อม : เราบอกหลายรอบแล้วด้วยความโมโหของแม่ก็ผัวะ เขาก็ตกใจก็ทำ แต่หลังจากที่ตีครั้งนั้นเขาเก็บในสมองว่าเขากลัวเรามาก หลังจากนั้นเขาก็ไม่บอก ทำหนังสือหายที่โรงเรียน กลัวโดนตี ขนาดแค่สมุดหายยังไม่กล้าบอก ถ้าเรื่องใหญ่กว่านี้ล่ะ เราเลยเลิกตีเปลี่ยนเป็นคาดโทษอย่างอื่นแทน
นาวา : ถ้าเกิดอยากเรียนอะไรก็จะลด

คุณพ่อดุมั้ย?
นาวา : ไม่ค่อยดุค่ะ ไม่กลัวค่ะ
อ้อม : สปอยล์ อย่างเราอยากไปฮ่องกง ก็ไม่ไป พูดว่าจะไปทำไมลูกเข็นรถก็ลำบาก ตอนนั้นยังเล็ก เลยมาบ่นว่าสงสัยไม่ได้ไปแล้ว นาวาก็เดินไปหาพ่อบอกอยากไปดิสนีย์ที่ฮ่องกง ลูกทำไมไม่บอกพ่อล่ะ ละก็ไปฮ่องกงเลย ทั้งที่ฉันพูดมา2 อาทิตย์ หลังจากนั้นที่รู้ก็นาวาไปจัดการพ่อสิ

คุณแม่มีกฏที่ซีเรียสมาก 3 เรื่อง?
นาวา : การนอน ห้ามเกิน 2 ทุ่ม ต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เรื่องเรียน
อ้อม : ต้องเรียนให้ดี เรียนไม่ดีก็จะไม่ได้ทำกิจกรรมที่ตัวเองอยากทำ มีกิจกรรมที่เราบังคับให้เรียนวิชาหลักต่างๆนอกนั้นออกกำลังกาย ที่เหลือแล้วแต่เลย

เก่งยิมนาสติกกับเทควันโด ภูมิใจในตัวเองมั้ย?
นาวา : เสียวแม่ว่ามากกว่า
อ้อม : ครูสอนเทควันโดดุมาก ถ้าไม่ได้ตามคุณภาพเขาไม่ให้ผ่าน เด็กผู้ชายถูกดุออกมาร้องไห้ ลูกเราทำแบบเต็มที่ไม่ร้อง เดินออกมาทำไมไม่ร้องค่ะ
นาวา : แม่น่ากลัวกว่าค่ะ

ล่าสุดนาวาเล่นละคร?
นาวา : ตอนแรกก็ไม่ยอมค่ะ ตอนนั้นเป็นนางเอกอ้วนตอนเด็กก็เลยยอม
อ้อม : เด็กสมัยนี้ชอบเป็นคาแรคเตอร์มากกว่า พอให้เล่นเป็นนางเอกไม่เอาๆ พอนางเอกอ้วนตอนเด็กสนใจ บอกลองดูก็ได้นะ แม่ก็ถามก่อนว่ามันเยอะมั้ย ถ้าเยอะทางแม่ก็ไม่ไหว เราก็ไม่อยากทำให้ลุกไปทำให้ใครเสียเวลา

มีแววเป็นนางเอก หรือแม่เหล็กแถวหน้ามั้ย?
อ้อม : เท่าที่มองตอนนี้ไม่น่า เขาจะมีของเขาที่เขาอยากเป็น

ได้ดูละครที่คุณแม่เล่นมั้ย?
นาวา : ไม่ได้ดูละครที่คุณแม่เล่น ดูที่แม่เล่นจริงๆ ไม่เคยดูผ่านทีวี
อ้อม : ไม่ได้ให้ดูค่ะ ให้โตอีกหน่อยค่อยดู เขาอาจจะยังแยกไม่ออกค่ะ

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปอย พรรธน์ชญมน' ร่อนจดหมายถึงต้นสังกัด 'บิว จักรพันธ์' ปฏิเสธแถลงข่าว!

หลังจากที่เป็นประเด็นร้อนแรงเมื่อไม่กี่วันก่อน เมื่อนักเขียนสาว ปอย-พรรธน์ชญมน ธีวสุเจริญ ได้โพสต์แฉวีรกรรมของอดีตคนรัก บิว-จักรพันธ์ พุทธา นักแสดงจากซีรีส์วายชื่อดัง "KinnPorsche The Series La Forte รักโคตรร้าย สุดท้ายโคตรรัก" ว่าโดนหนุ่มบิวทำร้ายร่างกายอยู่เป็นประจำ ทั้งยังมีการนอกใจและพาสาวอื่นขึ้นคอนโดที่เธอเป็นคนจ่ายเงินให้อยู่

'หมิว สิริลภัส' เผยเล่นการเมืองไม่ใช่เพราะอยากเปลี่ยนภาพลักษณ์

หลังจากที่เพิ่งสร้างเสียงฮือฮาด้วยการประกาศตัวเป็นสมาชิก พรรคก้าวไกล ไปเมื่อไม่นานนี้ นักแสดงสาว หมิว-สิริลภัส กองตระการ ก็ได้รับฟีดแบคหลากหลาย ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ทวิตเตอร์ว่าการที่ตนมาเล่นการเมืองนั้นไม่ใช่เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ แต่อยากเปลี่ยนสังคม เปลี่ยนประเทศให้ดีขึ้น

'น้ำตาล ชลิตา' แจงประเด็นร้อน ขอให้ผู้ใหญ่จัดการกันเอง

หลังจากที่มีข่าวเรื่องของ นำชัย โกมลอุดมผล คุณพ่อของนักแสดง-นางงามสาว น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ออกมาพูดว่าตนไม่เคยทอดทิ้งลูกและภรรยา แต่ทางฝั่งคุณแม่ของน้ำตาลนั้นให้สัมภาษณ์กับรายการหนึ่งว่า คุณพ่อของน้ำตาลทอดทิ้งตนและน้ำตาลโดยไม่เหลียวแล และยังนำเงินที่ตนโอนให้จากการทำงานในต่างประเทศ สำหรับการดูแลน้ำตาล ไปปรนเปรอหญิงอื่น

'ฟลุ้ค ณธัช' ปังรับต้นปี! บินตรงทำงานแดนปลาดิบครั้งแรก

เปิดต้นปีมาก็ปังรัวๆไปถึงแดนปลาดิบกันเลยจ้า สำหรับ หนุ่มมากความสามารถ ฟลุ้ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร กับการบินไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของแอพพลิเคชั่นเกมส์ Boys meeting from Thailand ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับได้รับความสนใจจากนิตยสารชื่อดัง อาทิ S Cawaii!, Hanryusenpu, CREA MAGAZINE ฯลฯ มาสัมภาษณ์พร้อมถ่ายแฟชั่นเซ็ทแบบจัดเต็มอีกด้วย

'ล็อตโต้-พิม' คว้าตำแหน่ง 'Campus Star 2022'

เริ่มต้นเฟ้นหาว่าที่นักแสดงทั้งชายและหญิงที่มีบุคลิกภาพและความสามารถที่โดดเด่นกว่าหนึ่งพันคนจากทั่วประเทศ ภาคเหนือ, ภาคใต้, ภาคอีสาน และภาคกลาง จนได้ผู้ผ่านเข้ารอบ เป็นหญิง 12 คน และ ชาย 11 คน รวม 23 คน โดยน้อง ๆ ผู้เข้ารอบทุกคนได้รับโอกาสในการเรียนการแสดงและปรับบุคลิกภาพอย่างเข้มข้น

'อ้อน เกวลิน' เผยรัก 12 ปี สามีเจ้าชู้หนัก-พาเที่ยวเล้าจ์!

อ้อน-เกวลิน คอตแลนต์ นักร้องและนักแสดงสาวควงสามีนอกวงการ คม-นิคม ใจมา เปิดเผยเส้นทางความรักกว่า 12 ปี ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรหนักมาก พร้อมเล่าวีรกรรมความเจ้าชู้ของสามีที่จับได้คาหนังคาเขา