'เงาะ กชกร' เผยเคยผ่าตัดเปลี่ยนไต ต้องกินยากดภูมิไปตลอดชีวิต!

เงาะ-กชกร นิมากรณ์ เล่าเหตุการณ์สุดช็อกกับการผ่าตัดครั้งใหญ่ ที่ถึงขั้นต้องเปลี่ยนไต ต้องกินยากดภูมิไปตลอดชีวิต ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง วัน31 ที่มี หนิง ปณิตา และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ตอน 47 พี่เงาะเคยป่วยหนักอยู่ครั้งนึง หรือว่าตอนปี 47 ?
เงาะ : ปี 47

แล้วพี่ก็หายไปแว๊บนึง เพราะว่าไม่สบาย?
เงาะ : ไม่ใช่ จริงๆ เรื่องไม่สบายไม่มีใครรู้เลย นอกจากครอบครัวแล้วก็คนรอบข้าง แต่คนวงการบันเทิงไม่เคยรู้ พี่เปิดที่นี่ที่แรกเลยนะ อยากให้เป็นประสบการณ์ให้ดูแล ระวังการใช้ชีวิต อย่าประมาทในการใช้ชีวิต เพราะว่าประสบมากับตัวเอง ก่อนหน้านี้ช่วงเข้าวงการใหม่ๆ เราทำงานตั้งแต่อายุ 19 ถ่ายละครตั้งแต่เช้า ยันเที่ยงคืน บางครั้บเกือบถึงตี4 เข้าไปนอนแป๊บเดียว มันก็วนเวียนอยู่แบบนี้ การกินไม่เป็นเวลา การนอนไม่เป็นเวลา ขับถ่ายไม่เป็นเวลา อาหารการกินทุกอย่างมันดูแย่มาก มันส่งผลมาถึงสุขภาพของพี่ ประมาณปี 47 มีอาการปวดหัว เราก็ไปซื้อยามากินเอง ตอนแรกปวดเยอะ ตอนหลังรู้สึกว่าตัวเองปวดแต่ยังไม่ปวดหรอกนะ แต่ก็กินแล้ว กินยาคลายกล้ามเนื้อ จนยาแก้ปวดมันเอาไม่อยู่ เราก็ไปกินยาที่มันแรงขึ้นไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายยาแรงก็เอาไม่อยู่ เป็นอย่างนั้นอยู่ 3-4 ปีที่กินยาเองโดยที่ไม่ได้หาหมอ สุดท้ายวันนึงเหมือนเอาเท้าสัมผัสพื้น มันร้าวถึงสมองเลย ปวดไมเกรน ก็กินยา นอนพัก สุดท้ายที่พีคจริงๆ คือปวดจนอาเจียน บอกแม่ให้พาไปแอดมิท หมอเขาก็ตรวจความดัน ตอนนั้นความดันขึ้นไป 180 ซึ่งมันสูงมาก ตอนนั้นเราอายุ 41 ก็ถือว่าอายุไม่เยอะกับโรคที่เราจะเจอคือ หมอเขาจับอัลตร้าซาวด์นู้นนี่นั่นอวัยวะภายในเราทั้งหมด ปรากฏว่าไปเจอไตเสื่อม เขาเรียกว่าไตวายเรื้อรัง หมายถึงว่าเนื้อไตมันจะตายไปเรื่อยๆ ซึ่งมันไม่สามารถกลับมาฟื้นฟูทำงานได้ปกติแล้ว เป็นเพราะว่าเราไม่ดูแลตัวเอง จริงๆ ตรวจสุขภาพทุกปีด้วยนะ มันมีค่าไขมันในเส้นเลือดสูง แต่ตอนนั้นเราอายุน้อย เราไม่ได้คิดว่ามันจะส่งผลเสียไปถึงอวัยวะภายใน ไขมันสูง ให้คุมอาหาร ออกกำลังกาย ถ้ายังไม่ได้ต้องกินยา หมอถามพี่กินยาไหม พี่บอกไม่กิน เพราะคิดว่าตัวเองไม่ต้องอะไรขนาดนั้น พอไม่กินยา คลอเลสเตอรอลของพี่ขึ้นถึง 280-300 ซึ่งตัวเองผอมนะ มันทำให้ไตโหลดด้วย นั่นหมายถึงทำงานหนัก ผสมผสานกันหลายๆ อย่าง

มันมาจากไขมันในเส้นเลือดสูง?
เงาะ : ใช่

พอเขาบอกเราเป็นไตเสื่อมกระบวนการจัดการและการส่งผลของโรคนี้มันส่งผลอะไรกับเราบ้าง?
เงาะ : ตอนแรกที่รู้ก็รู้สึกนิดนึง แต่ไม่ได้คิดมากว่าเป็นไตแล้วมันต้องเป็นอย่างนู้น อย่างนี้ เรียกว่าไม่ไปปรุงแต่ง ก็ใช้ชีวิตปกติ แต่ก็อยู่ในความควบคุมดูแลของหมอ หมอจะเรียกเราเจาะเลือดทุก 2 เดือน ค่าไตเป็นประมาณนี้ๆ จนถึงระยะนึงที่ค่าไตเราทำงานขับของเสียออกมา คือไตทำงาน 5% นะ นั่นหมายความว่าเราจะต้องเปลี่ยน แต่พี่ไม่ได้อยู่ในขั้นตอนการฟอกไต เพราะคุยกับหมอตั้งแต่แรกแล้วว่าถ้าถึงขั้นตอนนั้น พี่จะไม่ฟอกนะ

ถ้าฟอกไตมันยังใช้ไตเดิมได้ แต่ของพี่ต้องเปลี่ยนไต ?
เงาะ : แต่กว่าจะเปลี่ยน ตอนเจอปี 47 แต่พี่เปลี่ยนจริงๆ ปี 56 ก็ 9 ปีกว่าจะได้เปลี่ยน

แล้วใครให้ไตพี่ในการเปลี่ยน?
เงาะ : น้องสาว เป็นคนในครอบครัว

แต่หมายความว่าเขาต้องเหลือไตข้างเดียว?
เงาะ : พี่ถึงบอกในความโชคร้ายของพี่ มันยังมีความโชคดีอยู่ครอบครัวเรารักกัน แค่เขารู้ว่าเราต้องเปลี่ยนไตแล้ว แล้วเขาจะหาไปหมอกับเราตลอด เวลาไปเจาะเลือด เขารู้ตลอด คุณหมอบอกว่าถึงขั้นตอนนี้แล้ว เขาไม่ลังเลที่จะกลับบ้านไปคุยกับครอบครัวกก่อน เขาพูดเลยว่าเงาะเอาของเขาไปนะ พอหมอบอกเขาพูดถึงขั้นตอนนี้แล้วยูต้องไปหาอะไหล่มา ไม่งั้นก็ต้องฟอก ก็บอกว่าไม่ฟอก น้องก็บอกว่างั้นเอาของจิ๊บไปเลย เอาไปตรวจ

ได้ยินแบบนี้แล้วรู้สึกยังไง ?
เงาะ : เรารู้สึกโชคดีที่มีน้องสาวดูแลใส่ใจเรา เขาเต็มใจที่จะให้เราเลย เขาบอกถ้าของเขาไม่ได้ เขาจะเอาของลูกมาให้ ซึ่งเป็นลูกชายเขาทั้งสอง

แล้วพอเขาเหลือไตข้างเดียวหมอได้บอกไหมว่าส่งผลต่อสุขภาพยังไงบ้าง?
เงาะ : จริงๆ เราไม่ได้อยากรับของน้องเลย เอาของเขามา เราก็สงสารเขา เขาต้องมีชีวิตอยู่อีกต่อไป หมอบอกไม่จำเป็น คนเรามีไตข้างเดียวก็อยู่ได้แล้ว ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองยังไง เรื่องกิน เรื่องการพักผ่อน สำคัญ

พี่เงาะผ่านกระบวนการผัดตัดไตที่เสื่อมออก?
เงาะ : ไม่ได้ตัด วาง ทับ ตอนนี้มี 3 ไต ของเราจะค่อยๆ เสื่อมไปจนไม่ทำงาน ก็กลายเป็นว่าตอนนี้ของน้องทำงานอยู่

แล้วเราต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษไหม?
เงาะ : หลังจากเปลี่ยนถ่ายอวัยวะทุกอย่าง เราจะต้องกินยากดภูมิ เพราะว่าเราไปเอาอวัยวะของคนอื่นมา ซึ่งมันไม่ได้เกิดกับร่างกายของเราเอง มันจะมีการต่อต้าน เราจะต้องกินยากดภูมิไปตลอดชีวิต อย่างเช่นช่วงโควิด ถ้าพี่เป็นโควิด หมายถึงพี่ไม่ได้รักษานะ ก็ตายเลย เพราะร่างกายมันไม่มีภูมิอะไร เพราะพี่กินยากดภูมิอยู่

ช่วงนั้นพี่ดูแลตัวเองยังไง?
เงาะ : ไม่ประมาท แต่ไม่ถึงกับจำกัดตัวเองทุกอย่าง มันก็จะไม่มีความสุขในชีวิต เราต้องรู้ว่าเราประมาณได้แค่ไหน พอมีอะไรนิดหน่อย เราต้องหาหมอแล้ว เราก็จะมีหมอคอยปรึกษาอยู่ตลอด

ตอนนี้ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดเลย สำหรับพี่น่ากลัวไหม?
เงาะ : ถ้าเป็นมันก็จะแรงกว่าคนอื่น หมอบอกเลยเวลายูไปไหนต้องใส่รองเท้าเดินนะ อย่าถอดรองเท้าเดินตามพื้นดิน ถ้าพญาธิมันไชเข้ามาในเท้าเนี่ยคนปกติมันยังมีภูมิที่จะสู้กับพญาธิได้ แต่เราไม่มีภูมิมันอาจจะถึงแก่ชีวิตได้

มันใช้ชีวิตลำบากมาก?
เงาะ : พี่ถึงคิดอย่างนี้ เราเป็นไต เราไม่ได้เป็น แต่มันเป็นไป แค่เราอย่าไปผสมกับมัน เป็นแล้วต้องอย่างนู้น อย่างนี้ ไม่งั้นสภาพจิตมันจะสั่งการ

ก่อนที่จะมีไต 3 อัน ตลอด 9 ปีที่เราพยุงมา ข้อที่ควรระวังมีอะไรบ้าง?
เงาะ : เรื่องอาหาร เค็ม ไม่กินผักสด องค์ประกอบหลายอย่าง แม้กระทั่งข้าวกล้องก็กินไม่ได้นะ ผลไม้สีก็ไม่ได้ พวกสีแดงอะไรอย่างนี้ เราต้องสังเกตตัวเราเองว่าช่วงนั้นตัวเราบวมไหมมันจะมียาขับน้ำจากร่างกาย

ว่าแผนตอนแก่ไว้แล้ว?
เงาะ : วางแผนไว้แล้ว คือต้องทำสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง พอเราอายุมากขึ้นอย่าไปเป็นภาระใคร แล้วเราไม่ได้มีลูก จะไปหวังว่าหลานที่เราดูจะมาดูแลเรา มันก็ดูเห็นแก่ตัวเกินไป เพราะฉะนั้นเราทำตัวเองให้แข็งแรง มีเงินแล้ว อยากไปเที่ยวไหนก็ไป แค่เอาสภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงก่อน คำว่าเหงาไม่นะ บางครั้ง 24 ชม.ยังไม่พอสำหรับพี่เลย คือกิจกรรมของพี่มีทั้งวัน อยู่ตรงไหนมีความสุขก็อยู่ อยู่ตรงไหนแล้วรู้สึกอึกอัดก็เดินออกมาแค่นั้นเองชีวิต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ แจ้ง 'ทักษิณ' เข้าผ่าตัด ก่อนพักฟื้นห้องไอซียู ศัลยกรรมประสาท

กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่า ในวันนี้เวลาประมาณ 09.00 น. นายทักษิณ ชินวัตร ได้ถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดออร์โธปิดิกส์ จนถึงเวลา 14.00 น. หลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้น ได้มาพักที่ห้องไอ ซี ยู ศัลยกรรมประสาท (Neurosurgical Intensive Care Unit : NICU)

'อิ๊งค์' เผยทักษิณพักฟื้นหลังผ่าตัด ความดันไม่คงที่ ไม่รู้อยู่รพ.นานแค่ไหน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวถึงอาการป่วยและการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณพ่อได้มีการผ่าตัดไป

'เป้ย' เผยหลังลูกสาวผ่าตัดใหญ่ หมอตกใจเนื้อที่การหายใจเหลือ 5 เปอร์เซ็นต์!

นางร้ายสุดแซ่บ เป้ย-ปานวาด บุญยรัตกลิน เปิดใจครั้งแรก หลังลูกสาว "น้องปาลิน" ต้องเข้าผ่าตัดครั้งใหญ่ โดยใช้เวลาผ่าตัดกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง แพทย์พบเนื้อที่การหายใจเหลือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ จนต้องถามว่า "ใช้ชีวิตอยู่ได้ยังไง" ทางรายการ คุยแซ่บshow ช่องOne31

ต้นสังกัดแจ้งเลื่อนงาน 'เป๊กซ์ ZEAL' เหตุต้องผ่าตัดติ่งเนื้อในกล่องเสียง

มีอาการเสียงแหบรุนแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษามาสักพัก สำหรับ เป๊กซ์-ปราชญ์ พงษ์ไชย นักร้องนำวง ZEAL ล่าสุด ME RECORDS ต้นสังกัดของวง ZEAL ได้โพสต์แจ้งแฟนๆว่า เป๊กซ์-ปราชญ์ พงษ์ไชย นักร้องนำวง ZEAL ต้องแอดมิทเพื่อรับการผ่าตัด

'โม อมีนา' ส่งกำลังใจให้ 'อ๋อม อรรคพันธ์' ผ่าตัดเนื้อร้ายที่หัวใจ

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าพระเอกดังคนหนึ่งเป็นมะเร็งและกำลังเข้ารับการรักษา ล่าสุด โม-อมีนา พินิจ ได้อัปเดตอาการป่วยของพี่ชายที่สนิทอย่าง อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ว่าวันนี้อ๋อมได้เข้ารับการผ่าตัดหลังจากมีการรับคีโมมาแล้วกว่า 5 ครั้ง

'ทนายเกิดผล' ประกาศไม่ขอรับบริจาคไต บอกผมใช้ชีวิตคุ้มแล้ว

“ทนายเกิดผล” ขอสละไม่รับบริจาคไต จากผู้ใจบุญ ระบุผมใช้ชีวิตคุ้มแล้ว ขอส่งต่อคุณค่านี้ต่อชีวิตให้กับให้กับน้องๆที่ยังมีอนาคตอีกยาวไกล