
ในช่วงเริ่มต้นอาชีพ เคียรา ไนต์ลีย์ มักถูกวิจารณ์บ่อยครั้งเกี่ยวกับความผิดปกติเรื่องการกินอาหาร ตอนนี้เธอพูดเล่าว่าเรื่องดังกล่าวส่งผลให้สุขภาพจิตของเธอแย่
การคาดเดาเรื่องน้ำหนักตัวของเธอทำให้เคียรา ไนต์ลีย์รู้สึกรำคาญมาเป็นเวลานาน ช่วงต้นสหัสวรรษใหม่มีข่าวลือว่าเธอเป็นโรคการกินผิดปกติ เนื่องจากต้องการรักษาหุ่น “ฉันรู้ตัวดีว่ามันไม่ใช่อย่างนั้น” นักแสดงหญิงชาวอังกฤษวัย 39 ปีบอกกับหนังสือพิมพ์ The Times “ฉันรู้ ฉันก็กินปกติ”
กระแสปั่นข่าวของสื่อแท็บลอยด์และความกดดันจากสาธารณชนทำให้เธอตกอยู่ในวิกฤตทางจิต ตอนอายุ 22 ปีเธอหยุดพักจากการแสดง หลังจากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเธอเป็นโรคความเครียดภายหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ เธอแทบไม่มีความทรงจำในช่วงเวลานั้นหลงเหลืออยู่เลย “เช่นเดียวกับอาการฝันร้ายที่ฉันจำไม่ค่อยได้” ไนต์ลีย์กล่าว เธอพยายามทบทวนถึงสิ่งต่างๆ ที่ประสบมา แต่เธอจดจำมันได้เพียงเศษเสี้ยวหรือห้วงสั้นๆ เท่านั้น “มันเป็นความทรงจำทางกายภาพมากๆ”
ไนต์ลีย์เองเคยเน้นย้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเธอไม่มีปัญหาเรื่องการกินที่ผิดปกติ อย่างไรก็ตามประเด็นนี้มักจะถูกเชื่อมโยงถึงเธอทุกครั้ง อย่างเมื่อตอนที่นักแสดงหญิง แมรี-เคท โอลเซนป่วยด้วยอาการเบื่ออาหารจนต้องเข้าโรงพยาบาล ไนต์ลีย์ก็ถูกนักข่าวถามถึงเรื่องนี้ในงานแถลงข่าว คล้ายกับว่าโอลเซนควรละอายใจที่ต้องขอความช่วยเหลือจากอาการป่วยที่เธอเป็นต้นเหตุเสียเอง “เรื่องนั้นทำให้ฉันรู้สึกเศร้าใจไม่น้อย” ไนต์ลีย์ย้อนความ “ความจริงมันไม่เกี่ยวกับฉันเลย มันเป็นเรื่องของเธอต่างหาก”
ในปี 2007 หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ Daily Mail ของอังกฤษรายงานว่า รูปร่างของเคียรา ไนต์ลีย์มีส่วนทำให้เด็กอายุ 19 ปีเสียชีวิตจากอาการเบื่ออาหาร บทความดังกล่าวมีภาพประกอบเป็นภาพถ่ายของนักแสดงหญิงในชุดบิกินี และอ้างถึงประโยคคำพูดจากแม่ของเด็กสาวที่เสียชีวิตว่า “ถ้าภาพแบบนี้ของเคียรามีคำเตือนเรื่องสุขภาพควบคู่ไปด้วย ลูกสาวที่รักของฉันอาจจะยังไม่ตายก็ได้” ไนต์ลีย์ยื่นเรื่องดำเนินคดีทางกฎหมายกับหนังสือพิมพ์ กระทั่งเธอได้รับค่าชดเชย และ Daily Mail ต้องขอโทษเธออย่างเปิดเผย
เคียรา ไนต์ลีย์อายุเพียง 17 ปี ตอนที่เธอแจ้งเกิดในวงการ มีชื่อเสียงระดับนานาชาติจากบทบาทการแสดงของเธอในภาพยนตร์เรื่อง ‘Bend It Like Beckham’ (2002) มีบทบาทร่วมในภาพยนตร์โรแมนติกอมตะอย่าง ‘Love Actually’ (2003) รวมถึงบท ‘เอลิซาเบธ สแวนน์’ ในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง ‘Pirate of the Caribbean’ (2003-2007)
และสำหรับบท ‘เอลิซาเบธ เบนเน็ต’ ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Pride & Prejudice’ (2005) ไนต์ลีย์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สสส.-มธบ.-สอศ.' ผนึกสร้างเครือข่ายเยาวชนอาชีวะ 8 ภาค พัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาวะเพศ-สุขภาพจิต
เปิดโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชน เสริมความรู้สุขภาวะเพศ-สุขภาพจิต พร้อมทักษะ
รัฐบาลห่วงปชช.เครียดเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา แนะดูแลสุขภาพจิต โทรสายด่วน 1323
รองโฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนกระทบจิตใจประชาชน แนะสังเกตอาการเครียด จัดการอารมณ์ ลดเสพข่าวลือ และปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ห่วงผู้อพยพเครียดจัด แนะวิธีเช็กสัญญาณเสี่ยง 'ฆ่าตัวตาย'
รศ.ดร.อัจฉรา ชลายนนาวิน คณบดีคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวถึงการดูแลสภาพจิตใจของผู้อพยพจากเหตุความรุนแรงชายแดนไทย-กัมพูชา
“ภูมิใจไทย” ลงพื้นที่ช่วยประชาชนชายแดนไทย–กัมพูชา พบปัญหาสุขภาพจิตพุ่ง เร่งขอรัฐส่งทีมดูแล
วันที่ 31 กรกฎาคม 2568 — จากเหตุวิกฤตชายแดนไทย–กัมพูชา ส.ส. และแกนนำพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามศูนย์พักพิงในจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี นำโดย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค,


