'หนึ่ง มาฬิศร์' แอดมิท หลังหยุดหายใจขณะหลับ!

ทำเอาแฟนๆใจหายใจหายคว่ำ เมื่อนักแสดงหนุ่ม หนึ่ง-มาฬิศร์ เชยโสภณ โพสต์รูปขณะนอนโรงพยาบาลพร้อมสายระโยงระยาง ซึ่งเจ้าตัวเผยผ่านอินสตาแกรมถึงโรคที่ทำให้ต้องมาแอดมิทก็เพราะเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น

“เมื่อ 30 ปีก่อน ในยุคที่ “งานก็มีทำ เงินก็หาง่าย ร่างกายก็ดี๊ดี” เรื่องสุขภาพดูเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องใส่ใจเลยสำหรับคนวัยยี่สิบกว่าอย่างเรา อยากกินอะไรก็กิน อยากดื่มอะไรก็ดื่ม อยากนอนกี่โมง อยากใช้ร่างกายหักโหมขนาดไหน ไม่เคยมีคำว่า…ยั้ง เพิ่งคุยกับรุ่นน้องนักแสดงร่วมยุคสมัย ที่ผ่านการทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำหรือเช้ายันเช้า (ไม่ใช่เลิกกองสี่ทุ่มแบบปัจจุบัน) ว่าสมัยโน้นพอเสร็จงานก็ยกพวกไปสังสรรค์กันต่อ ลากยาวจนกลับมาทำงานในอีกวันแบบ…สบายยยยย คำว่าแฮงค์คืออะไรไม่รู้จัก ไม่รู้ตอนนั้นพวกเราทำไปได้ยังไง ตอนนี้แค่คิดจะดื่ม ก็ต้องคิดเผื่อวันพักฟื้นร่างกายไว้อีก 1-2 วันเลยทีเดียว

  • 30 ปีผ่านไป…มาถึงยุค “งานก็อยากทำ เงินก็อยากได้ ร่างกายก็ต้องดูแล” ร่างกายที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงเริ่มทวงความใส่ใจ หลายคนไม่ได้ฟังเสียงเรียกจากเขา เพราะเสียงนั้นอาจจะเบาไป ไม่ทันได้สังเกต หรือได้ยินแต่ก็ปล่อยผ่านไป เพราะคิดว่า “คงไม่เป็นไร” อาการหนึ่งที่เราเป็นมานานมาก แม่ทักเรื่องนี้ตั้งแต่สมัยแม่ยังมีชีวิตอยู่ คืออาการ “กรน” ทีแรกเราก็ไม่เชื่อ จะบ้าเหรอ อายุแค่ยี่สิบกว่า แถมตัวผอมขนาดนี้ (ในตอนที่หนัก 60 กว่า ๆ)ใครจะมานอนกรน ไม่ใช่คนแก่และอ้วนแบบพ่อนะ แต่ตอนหลังเริ่มได้ยินเสียงตัวเองกรนก่อนจะสะดุ้งตื่น อะ ยอมรับก็ได้ว่านอนกรน แล้วไง ใคร ๆ ก็กรน ก็คนมันเหนื่อยนี่
  • ย้อนไปตอนวัยผ่านหลักสี่มา “เสียงนกเสียงกาเริ่มมาทัก” เพื่อนฝูงหลายคนโดนภรรยาบ่นเรื่องการกรน ถึงขั้นไล่ไปนอนอีกห้องก็มี อีกส่วนหนึ่งถูกไล่ให้ไปหาหมอ เพราะคนที่นอนด้วยบอกว่าไม่ใช่แค่เรื่องกรนเสียงดัง แต่มันมีอาการแปลก ๆ เหมือนคน “หยุดหายใจ” และแทบทุกคนที่ไปพบหมอ กลับมาด้วย “โรคหยุดหายใจขณะหลับ” กันถ้วนหน้า เพื่อนฝูงหลายคนจึงมาทัก อยากให้ไปทำ sleep test ดู ด้วยความเป็นห่วงเห็นว่าคนโสดอย่างเรา ผู้ซึ่งนอนคนเดียวเปลี่ยวเอกา คงไม่มีใครจะมาคอยสังเกตว่ามีอาการนอนกรนแบบที่เป็นสัญญาณของโรคนี้หรือไม่ แต่เราก็ยังไม่ไป ด้วยเวลาเอย ค่าใช้จ่ายเอย อะไรเอย หลัก ๆ ก็ค่าใช้จ่ายแหละ เพราะถ้าตรวจเจอต้องซื้อเครื่องอีก รวม ๆ แล้วก็ต้องมีเงินร่วมแสนให้เสีย จึงปลอบใจตัวเองว่าเราไม่เป็นหรอก…มั้ง
  • เดินทางมาถึงห้าแยก “ได้รับสัญญาณแปลก ๆ จากคุณกายหยาบ” แต่พอเอาเข้าจริง แม้ไม่มีใครบอก แต่สัญญาณเตือนจากร่างกายไม่เคยโกหกเรา มาทั้งในรูปแบบของความดัน ความจำ การเต้นของหัวใจ รวมไปถึงการดึงปลั๊กออกจากตัวเราแบบ shutdown ไปดื้อ ๆ ชนิดที่นั่งอยู่ในกองถ่ายแล้วก็ป๊อกหลับไปกลางอากาศซะงั้น เอาแล้ว เขาเตือนหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ คงต้องถึงเวลาหาหมอซะทีแล้วมั้ย”

“Sleep test แล้วสรุปว่าเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OBSTRUCTIVE SLEEP APNEA) ตามคาดจริง ๆ

ขอบคุณคุณหมอ คุณพยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเวชธานี ที่บริการดีมาก และสามารถให้ข้อมูลที่เราสงสัยได้อย่างชัดเจน ช่วยให้คลายกังวลไปได้เยอะ ทำให้ประสบการณ์ sleep test ครั้งนี้ผ่านไปได้แบบสะดวกสบายง่ายดายราบรื่น ราวกับไม่ได้ไปเข้าโรงพยาบาลยังไงอย่างงั้น

ใครอยากตรวจเช็คการนอนกรนที่อาจเป็นปัญหาสุขภาพร้ายแรงถึงชีวิตได้ ก็สามารถติดต่อไปได้นะครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพทย์ชนบท ชม ‘สธ.’ ทำถูกต้อง ปลดล็อคโรงพยาบาล ซื้อยาต้านโควิดเองได้

การปลดล็อคครั้งนี้ถูกต้องแล้ว  จะจำกัดให้ต้องรอคิวโดยให้องค์การเภสัชกรรมผูกขาดอยู่ทำไม  ภาวะขาดแคลนยาจะได้ยุติลง

'วีรยุทธ รสโอชา' อดีตพระเอกดัง ใช้ปืนปลิดชีพตัวเอง

นับเป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิงอีกครั้ง เมื่ออดีตพระเอกดัง เบิ้ม-วีรยุทธ รสโอชา ได้ใช้อาวุธปืนปลิดชีพตัวเอง ภายในบ้านพักแห่งหนึ่งริมถนนเส้นทาง ป่าโมก-สุพรรณบุรี โดยทางเจ้าหน้าที่ได้รุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บ เป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อ นายวีรยุทธ รสโอชา อายุ 59 ปี อดีตนักแสดงชาวไทย ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่ขมับด้านขวา บาดเจ็บอาการสาหัส ทีมแพทย์ช่วยกันยื้อชีวิต แต่ไม่เป็นผล และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

'เต๊ะ ศตวรรษ' ควงว่าที่ภรรยาประกาศข่าวดีวิวาห์ปลายปีนี้

เต๊ะ-ศตวรรษ เศรษฐกร ควงว่าที่ภรรยา "แจ็คกี้" สาวแอร์โฮสเตสลูกครึ่งนิวซีแลนด์ประกาศข่าวดีกลางรายการ คุยแซ่บ SHOW ว่ากำลังจะมีงานวิวาห์ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ซึ่งงานนี้ทั้งคู่ได้มาเปิดเผยถึงเส้นทางความรัก ตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งเรื่องอายุที่ห่างกันถึง 11 ปี และคบหาดูใจกันแค่ 7 เดือนก็แต่งงานทันที

'คริสโตเฟอร์' ชีวิตดีขึ้น ขยายกิจการขายน้ำพริก-น้ำผึ้ง

ไม่ต้องลำบากอีกต่อไปแล้ว “คริสโตเฟอร์ เบญจกุล” อดีตนักแสดงที่ประสบอุบัติเหตุจากการไปช่วยคนข้างถนน แต่ตนเองกลับโดนรถเเฉี่ยวจนทำให้ร่างกายผิดปกติ เคยประสบปัญหานำเงินก้อนสุดท้ายไปลงทุนกับสินค้าชนิดหนึ่งจนหมดตัว ประกอบกับเจอพิษโควิดต้องเปิดท้ายขายน้ำส้ม วิ่งหนีเทศกิจ มีชีวิตที่ยากลำบาก เรื่องนี้ตกเป็นข่าวโด่งดังส่งผลให้ยอดขายน้ำส้มของคริสดีขึ้น มีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตมากขึ้น

เศร้า! 'สุริยา ชินพันธุ์' อดีตพระเอกดัง เสียชีวิตแล้ว

ก่อนหน้านี้ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดังและอาสาสมัครกู้ภัย ได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าวว่า อดีตพระเอกดัง ตุ้ย-สุริยา ชินพันธุ์ ป่วยหนัก นอนอยู่ ICU ที่โรงพยาบาลมา 5 วันแล้ว ต้องใช้เงินรักษาจำนวนมาก จึงอยากจะให้พี่ป้าน้าอาวงการบันเทิง หรือ FC ของ สุริยา ชินพันธุ์ ช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นได้มอบเงินช่วยไป 30,000 บาทแล้ว