
เปิดใจ ครูเงาะ-รสสุคนธ์ กองเกตุ ครูสอนการแสดงและแอคติ้งโค้ชระดับประเทศ ที่วันนี้จะมาเปิดใจเรื่องความรัก 10ปี แต่ไม่คิดแต่งงานหรือจดทะเบียนสมรส พร้อมเปิดแผนเกษียณ ในรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง วัน31
“ความรักตอนนี้ 10 ปีแล้วค่ะ คือครูคุยกันตั้งแต่วันแรกเลยที่ออกเดทเลยว่าเราไม่แต่งงานนะ คือครูไม่ค่อยเก็ทการแต่งงานเท่าไหร่ ในมุมของครูเราแยกพิธีแต่งงานกับชีวิตคู่มันคนละเรื่องกัน พิธีแต่งงานมันทำเพื่อคนอื่นหมดเลย แล้วคนที่เราต้องทำเพื่อเค้าจริงๆ คือใคร คือพ่อ แม่ เราเท่านั้นเอง ฉะนั้นครูเลยคุยกับโจอี้ว่า พอเราสร้างบ้านใหม่ด้วยกัน แล้วให้พ่อ แม่มารับรู้ว่าเราจะอยู่ด้วยกันแล้วนะ จบ แล้วเรารักษาชีวิตคู่ของเราดีกว่าด้วยการทำให้มันดี มันเปลือง เหนื่อย เสร็จแล้วต้องมานั่งนับซองลุ้นอีกว่าคุ้มไม่คุ้ม เป็นการลงทุนที่เสี่ยงไป
เรื่องจดทะเบียนอันนี้คุยกับคุณโจอี้ มันมีแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวที่มันจะมีผลว่าจะเซ็นไม่เซ็น คือครูแค่ขี้เกียจเซ็น ขี้เกียจเปลี่ยนนามสกุล ขี้เกียจไปทำเอกสารใหม่มันยุ่งยากมากเลย ฉันก็ไม่ได้อยากได้เงินเธอเธอก็ไม่ได้อยากได้เงินฉัน แต่มันมีแค่เรื่องนี้เรื่องเดียว เรื่องนี้เราทำยังไง เราก็ทำเป็นเอกสารแบบมอบอำนาจกันว่ายินยอมให้ใครเป็นคนตัดสินใจ หรือแม้กระทั่งถ้าเราตายไป มรดกพินัยกรรมแบ่งยังไง เราต้องวางแผนไว้ รวมไปถึงบ้าน สมมติตอนนั้นเรามีภาระอะไร ถ้าสมมติใครตายไปก่อนไม่อยากให้อีกคนต้องมารับภาระคนเดียว ครูจะวางแผนไว้ ครูทำประกัน แล้วประกันส่วนนี้เป็นส่วนโปะบ้านนะ คือเราจะไม่สร้างภาระต่อกัน เราถามตัวเองเสมอว่าเรามีคู่ครองเพื่ออะไร ครูอยากให้ทุกคนก่อนมีแฟนตอบตรงนี้ให้ได้ อย่ามีเพราะว่าถึงเวลา คือเราต้องรู้ว่าเราเอาเค้าเข้ามาเพื่ออะไร เราต้องการกัลยาณมิตร ต้องการเพื่อนเดินทางสู่ปลายทางด้วยกัน เกื้อกูลดูแลซึ่งกันและกันจนไปถึงปลายทาง ฉะนั้นถ้าเค้ามีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์คำนี้ของครูได้ แล้วครูตอบโจทย์เค้าได้ เราค่อยมาเดินด้วยกัน พอวันแรกเราก็บอกเลยไม่แต่งงาน ไม่มีลูก เราชัดเจนก่อนเจอเค้าแล้ว เราไม่อยากเวียนว่ายตายเกิดแล้ว คือครูเห็นโทษของการเวียนว่ายตายเกิด พี่ครูตาย แม่ครูเสียใจขนาดไหน พ่อครูตาย ครูเสียใจขนาดไหน แค่คิดว่าถ้าครูมีลูกแล้วเราก็ไม่ใช่เด็กดีอะไรนักหนา สมัยเรียนเราก็เกเร ถ้าวิบากนี้ตกกับฉัน แล้วลูกไปปีนเหมือนฉันแบบนั้น ถ้าลูกฉันตายขึ้นมาทำยังไง ครูคิดว่าครูคงรับไม่ไหวกับความทุกข์ระดับนั้น ครูเลยรู้สึกว่าอิสระต่อความทุกข์ดีกว่านั่นคือเดินทางตามรอยพระพุทธองค์ ก็เลยบอกคุณโจอี้ตั้งแต่วันแรก ถ้าต้องการมีลูกอย่าเสียเวลากับเรา เค้าก็ไปคิด 2 วันแล้วตัดสินใจว่าเค้าก็ไม่ได้อยากมีเหมือนกัน
จริงๆปีนี้ครูเกษียณแล้ว คือเรามานิยามคำว่าเกษียณกันก่อน เกษียณคือเราสามารถทำงานที่ไม่จำเป็นต้องเพื่อเงินได้แล้ว อาจจะเกษียณไปเพื่อไปทำอะไรที่มีความหมายกับชีวิต อยู่กับครอบครัว ดูแลคนที่เรารัก ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ หรือเดินทางเพื่อดับทุกข์ให้ตัวเอง มันอะไรก็ได้ ตัวครูวางแผนเกษียณเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ครูรู้ว่าครูต้องการเดินทางเพื่อดับทุกข์ให้ตัวเอง แล้วช่วยศาสนาด้วยการเผยแพร่สิ่งนี้ให้กับคน ฉะนั้นการที่ครูทำงานตอนนี้เพื่อวางแผนว่าปีนี้ครูจะเกษียณ แต่พอเกษียณปุ๊บครูยังทำงานอยู่ แต่เป็นงานที่ครูเลือก ไม่ใช่เลิกทำงาน แต่เลือกทำงาน”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ครูเงาะ' โพสต์ร่ายยาวความในใจ หลังมีโอกาสได้สอนการแสดง 'ลิซ่า'
ตื่นเต้นและดีใจสุดๆสำหรับครูสอนการแสดงชื่อดัง ครูเงาะ-รสสุคนธ์ กองเกตุ ที่ล่าสุดมีโอกาสได้สอนการแสดงให้กับซุปเปอร์สตาร์สาว ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล งานนี้เจ้าตัวถึงกับโพสต์ชมไม่หยุด
'ครูเงาะ' ปลาบปลื้ม 'ในหลวง' ทรงตรัสถึงสัจจะลิขิตของ 'พระอาจารย์ต้น'
ครูเงาะ-รสสุคนธ์ กองเกตุ นักพัฒนาศักยภาพมนุษย์และครูสอนการแสดงชื่อดัง โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า เกิดมาไม่เคยเห็นพระบรมราชโองการแต่งตั้งสมณศักดิ์ที่ออกมาแบบนี้ การที่ในหลวงทรงตรัสถึงสัจจลิขิตของพระอาจารย์
'ครูเงาะ' นำทีมเหล่าชั้นครู ลุยคอร์สพิเศษให้เหล่าดาวรุ่ง 'ช่อง3'
เตรียมพร้อมรับมือกับทุกบทบาทแล้ว สำหรับนักแสดง ช่อง3 ที่ได้สร้างทักษะและเพิ่มศักยภาพทางการแสดงจนจบหลักสูตร กับคอร์สพิเศษ “Powerful Mindset” จากเหล่าตัวแม่นักพัฒนาศักยภาพและครูสอนการแสดงมืออาชีพ นำทีมโดย ครูเงาะ-รสสุคนธ์ กองเกตุ, ครูลูกแก้ว วริศรา, ครูหม่อน ณัฐชา และ ครูปั๊บโปะ ภูรินทร์ ร่วมกันส่งพลังบวกให้ความรู้แน่นเปี๊ยะ 6 วันเต็ม

