ชักวุ่น! 'เพื่อไทย-ประชาชาติ' โวยเอ็มโอยูก้าวไกลผูกมัด ไม่เห็นด้วย 2 ประเด็นร้อน

“พรรคร่วมรบ.” โวยเอ็มโอยู “ก.ก.” บีบทุกพรรคเดินตาม ค้านนิรโทษโดยเฉพาะ “พท.” หวั่นโยง “ทักษิณ” ฟาก ปช.ค้าน “สมรสเท่าเทียม-สุราเสรี” ขัดหลักศาสนา ย้ำชัดยังไม่คุยแบ่งเก้าอี้ รมต.

19 พ.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่า สำหรับเอ็มโอยูที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ยื่นมาให้พรรคร่วมนั้น เป็นการลงรายละเอียดโดยยึดหลักนโยบายของพรรคก.ก.เป็นหลัก อาทิ คืนความยุติธรรมจากผู้ได้รับผลกระทบจากรัฐประหาร ผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมคดีการเมืองโดยไม่รวมความผิดคดีคอร์รัปชั่น และเป็นอันตรายต่อชีวิตและร่างกาย ซึ่งพรรคร่วมส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะพท.ที่มองว่าหากผลักดันเรื่องดังกล่าว จะถูกโยงว่าทำไปเพื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และจะไม่ร่วมเซ็นในเอ็มโอยูหากมีประเด็นนี้ แต่ถ้าพรรคก.ก.จะเสนอในนามพรรคในวาระต่อไปก็ไม่ติดใจ

นอกจากนี้ยังมีประเด็นการยกเลิกการผูกขาดอุตสาหกรรมผลิตสุรา ผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งประเด็นนี้พรรคประชาชาติ (ปช.) ไม่เห็นด้วย เพราะขัดกับหลักศาสนาอิสลาม ที่เป็นฐานเสียงหลักของพรรคปช. ทั้งนี้ จากประเด็นที่พรรคก.ก.เสนอมาในเอ็มโอยูนั้น ทุกพรรคเห็นว่าเป็นประเด็นที่ผูกมัดบีบให้ทุกพรรคยอมรับในเงื่อนไขของพรรคก.ก.มากเกินไป จึงอยากให้ปรับโดยเขียนเป็นหลักการกว้างๆไว้ก่อน แล้วค่อยนำนโยบายของแต่ละพรรคมาปรับใช้ในภายหลัง อย่างไรก็ตาม เนื้อหาไม่มีการพูดถึงการแก้กฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งประเด็นนี้ทุกพรรคเห็นด้วย เพราะไม่มีใครอยากให้นำประเด็นนี้มาผูกมัดในเอ็มโอยู

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในเอ็มโอยูยังได้ระบุถึงการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี ว่าจะคำนึงถึงความเป็นธรรม เหมาะสมและสอดคล้องกับนโยบายพรรค ให้เกียรติ จริงใจ สนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกัน หากใครได้ตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วประพฤติในทางมิชอบ ต้องยุติการดำรงตำแหน่ง แต่ในเรื่องของการจัดสรรโควตารัฐมนตรีนั้น แกนนำพรรคพท.ยังไม่ได้รับการประสานอย่างเป็นทางการเข้ามาจากแกนนำก.ก. และยังไม่อยากให้คุยไปไกลถึงเรื่องดังกล่าว อยากให้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยก่อน และแปลกใจกับข่าวที่ออกมาเช่นนี้ ไม่เข้าใจว่าคนที่ปล่อยมีเจตนาจองเก้าอี้ไว้ก่อนหรือไม่อย่างไร เพราะปกติการแบ่งโควตานั้นต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรอง ส.ส.อย่างเป็นทางการแล้วค่อยนำจำนวนส.ส.พรรคร่วมมาเฉลี่ยว่าแต่ละพรรคควรได้กี่เก้าอี้อย่างไร เช่นเดียวกับตำแหน่งประธานรัฐสภาที่ทางพรรคพท.ยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสื้อแดงFCเพื่อไทย’ ยื่น 5 ข้อ เรียกร้องพรรคถอนตัวร่วมรัฐบาล

กลุ่มคนเสื้อแดง FC พรรคเพื่อไทย นำโดยนายนิยม นพรัตน์ เดินทางมารวมตัวที่หน้าพรรคเพื่อไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เข้ายื่นหนังสือต่อนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง

อดีตรองอธิการบดี มธ. ตอบชัด ชาติมหาอำนาจหนุนพรรค ‘ก้าวไกล’ จริงหรือ?

อดีตรองอธิการบดี มธ. ตอบข้อสงสัยละเอียดยิบ ชาติมหาอำนาจให้การสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค หมายถึงพรรคก้าวไกลให้ชนะการเลือกตั้งเพื่อได้เป็นรัฐบาลจริงหรือ

เอาแล้ว! 'โด่ง-อรรถชัย' ยุ เพื่อไทยตั้งรัฐบาลแข่ง ชี้ไม่ต้องกลัวเรื่องเสียฐานเสียง

โด่ง-อรรถชัย อนันตเมฆ อดีตดารานักแสดงชื่อดัง และกรรมการขับเคลื่อนนโยบายพรรคเพื่อไทย(พท.) โพสต์เฟซบุ๊ก "อรรถชัย อียู อนันตเมฆ" ระบุว่า

'ประยุทธ์' หนุน 'ชลน่าน' นั่งปธ.สภาฯ

เพื่อไทยเอาแน่ หนุน”ชลน่าน”นั่งปธ.สภาฯ “ประยุทธ์”ชี้พท.เคลื่อนไหวไม่เสียหาย อดีตส.ส.แปดสมัย สั่งสอน ก้าวไกล จะเอาเก้าอี้ประมุขนิติบัญญัติไปทำงานให้พรรคตัวเองอย่างเดียวไม่ได้

ดร.ปฐมพงษ์ ชี้การเมืองไทยจะเหลือแค่ 2 พรรคใหญ่ 'หุ่นเชิดตะวันตก-ชาตินิยม'

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่บทความผ่านเฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้ ขณะที่ประเทศอเมริกามี ๒ พรรคใหญ่คือพรรครีพับลิกันและเดโมแครตซึ่งกลุ่มทุนยิวไซออนิสต์อยู่เบื้องหลังทั้งคู่