'ประเสริฐ' เผย วาระประชุมหัวหน้า 8 พรรคร่วม เพื่อกำหนดนโยบายในอนาคต ชี้หุ้นไอทีวี เป็นเรื่องของพิธา ยัน เก้าอี้ประธานสภาไม่เป็นอุปสรรคเพื่อไทย-ก้าวไกล
07 มิ.ย.2566 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมกันของหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ถึงวาระการประชุมในวันนี้ ว่าเป็นประเด็นที่สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่คณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลได้หารือกัน เพื่อนำเสนอต่อหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค เพื่อนำไปกำหนดเป็นนโยบายในอนาคต
เมื่อถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในอนาคตกรณีเรื่องการถือหุ้นไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีการวางแผนรองรับอะไรหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า คดีหุ้นไอทีวีเป็นเรื่องภายในของพรรค ก.ก. จึงจะไม่มีการหารือภายในที่ประชุม เนื่องจากทราบมาเบื้องต้นว่าพรรค ก.ก.ได้เตรียมข้อมูลสำหรับแก้ไขข้อกังขานี้แล้ว จึงเชื่อว่าพรรค ก.ก. น่าจะผ่านพ้นประเด็นนี้ไปได้ด้วยดี
เมื่อถามถึง กรณีการจัดสรรคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเป็นเรื่องที่จะต้องพูดคุยกัน ดังนั้น ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้งเสียก่อน เพื่อที่จะได้ทราบจำนวน ส.ส. ของแต่ละพรรคที่ชัดเจนแน่นอน ในช่วงนี้จึงยังพอมีเวลาอยู่ เพราะหากนับจากวันเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ก็เหลือเวลาไม่ถึงเดือน ย้ำว่าขอให้รออีกนิด เพราะยังอยู่ในกรอบระยะเวลา 60 วัน หาก กกต.รับรอง ภาพก็จะชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ยังคาราคาซัง แต่ยืนยันด้วยว่า ตำแหน่งประธานสภาไม่เป็นอุปสรรคระหว่างพรรค พท.และพรรค ก.ก.
ส่วนกรณีที่มีจำนวนว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน ถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องรอดูผลการรับรองของ กกต. ถ้ามีการรับรองไปแล้ว 95% ก็สามารถเปิดประชุมสภาได้ จึงต้องจับตาดูว่าแต่ละพรรคใครจะโดนเรื่องอะไรบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' ลั่น ปชป.พร้อมคัดสรรบุคคลลงเลือกตั้ง
'อภิสิทธิ์' เผย 'ปชป.' พร้อมคัดสรรบุคคลลงเลือกตั้ง สั่ง 'รองหัวหน้าพรรค' เตรียมการ หลัง 'กกต.' ประกาศเขตเลือกตั้งใหม่ จนนครศรีธรรมราชหาย 1 เขต
'ประเสริฐ' ลั่นยื่นซักฟอกมาตรา 151 ขำไม่ออก! ซัดพวกตกปลาในบ่อเพื่อน
'ประเสริฐ' อัดพรรคการเมืองตกปลาในบ่อเพื่อนน่าละอาย ย้ำ 'เพื่อไทย' ยื่นอภิปราย151 แน่ อัด 'อนุทิน' เป็นรัฐบาลเหตุใดกลัวการตรวจสอบจากฝ่ายค้าน
'บวรศักดิ์' ร่ายยาวอบรม 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยังยุบสภาได้
'บวรศักดิ์' เตือน 'วันนอร์' เป็นประธานสภาหลายครั้งแล้ว ให้ตีความญัตติซักฟอกอย่างที่เคยทำมา ติงฝ่าย กม.แปลกๆ บอก ยกร่าง ม.151 มากับมือ ยันแม้ฝ่ายค้านยื่นแต่ยังยุบได้ เหตุต้องอิงข้อบังคับ ตรวจสอบญัตติก่อน
มติที่ประชุม กกต. 4 ต่อ 3 เลือก 'ณรงค์ กลั่นวารินทร์' เป็นประธาน กกต. คนใหม่
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จัดประชุมกรรมการการเลือกตั้ง ประกอบด้วยนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ นายชาย นครชัย นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ และนายณรงค์ กลั่นวารินทร์
อย่าประมาท 'บุรีรัมย์โมเดล' หลังพยานกลับคำ 'คดีฮั้ว สว.'
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คดีฮั้ว สว. อย่าประมาท กรณีพยานกลับคำ
กกต. แจงอดีตพนักงานถูกกล่าวหารับเงิน 'ฮั้ว สว.' สั่งให้ออก-ตั้งคกก.สอบแล้ว
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารชี้แจงตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการนำเอกสารไปยื่นต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้รับเป็นคดีพิเศษ ในประเด็นที่มีการกล่าวหาว่าพนักงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งรายหนึ่ง


