'อนุทิน' แพลมถ้าได้กระทรวงเดิม สานต่อนโยบายทันที ลั่นเจรจาแบ่งเก้าอี้หลัง 16 ส.ค.

15 ส.ค.2566 - เมื่อเวลา 16.20 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมส.ส.พรรคภูมิใจไทย ถึงความคืบหน้าการแบ่งสรรโควตาคณะรัฐมนตรี(ครม.)กับพรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องกระทรวง ว่าจะได้รับมอบหมายให้ดูแลกระทรวงใด แต่ตนคิดว่าการหารือเจรจาเรื่องดังกล่าวน่าจะเริ่มขึ้นหลังวันที่16ส.ค.นี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน เกี่ยวกับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่

เมื่อถามว่าในใจอยากได้กระทรวงใด นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนที่เราไปหาเสียง เราต้องใช้กระทรวงเดิมที่เราเคยทำงานไปขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ เพราะเราก็มีความคุ้นเคย ใช้องคาพยพต่างๆไปนำเสนอประชาชน เมื่อถามย้ำว่า เป็นกระทรวงเดิมก็ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเป็นกระทรวงเดิมก็ทำงานได้ต่อเนื่อง

“ที่มันมีคำพูดออกมาว่าอยู่กระทรวงเดิมไม่ได้เพราะมันไม่โปร่งใส อันนี้รับไม่ได้ อย่างนี้มันไม่ใช่ เราทำงานมีแต่ความโปร่งใสตรงไปตรงมา ทุ่มเท ถ้าจะเป็นเหตุผลที่จะไม่ให้กระทรวงเดิมต้องไม่ใช่เรื่องความโปร่งใส เราไม่ได้มีการกระทำใดที่ไม่โปร่งใส” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลติดต่อพูดคุยทั้งอย่างเป็นทางการ และไม่เป็นทางการแล้วบ้างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คุยกันมาตลอด มันไม่จำเป็นต้องเป็นทางการ การพูดคุยระดับผู้บริหารไม่จำเป็นต้องนัดอะไรกัน คุยไลน์คุยโทรศัพท์ก็ได้

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยจะตกลงหรือไม่ถ้าเราอยากได้กระทรวงเดิม นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยไปถึงตรงนั้น ยังมีเวลา เราพยายามหลีกเลี่ยงการกดดันซึ่งกันและกัน เราจะทำงานด้วยกันต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย ยึดประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก ตนยึดมั่นแนวทางนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าให้กำลังใจพรรคเพื่อไทยหรือไม่เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคอาจจะไปกดดันในลักษณะขี่คอ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ต้องให้กำลังใจ ทุกคนเข้มแข็งอยู่แล้ว เพียงแต่จะทำอย่างไรสรุปให้ได้โดยเร็วที่สุด ประเทศจะได้มีรัฐบาลทำงานตอบแทนประชาชน และบ้านเมือง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนูขอดูเงินก่อนเคาะเฟส2

นายกฯ รับต้องเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาลก่อนตัดสินใจลุย “ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2” สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพีพุ่งไม่พูดถึง “ศุภจี” รอถก “เอกนิติ” ดันไทยเที่ยวไทยพลัสหรือไม่

'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก

นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น

'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

'ธิวัลรัตน์' ดันมวยไทยสู่มรดกโลก เพื่อศึกษา ฝึกสอน อนุรักษ์ศิลปะ เกิดองค์ความรู้ สร้างเครือข่ายมวยไทยให้ยั่งยืนในระดับนานาชาติ

นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ สส.เพชรบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนามวยไทยนานาชาติ ประจำปี 2569 ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 47 จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับสมาคมสยามยุทธกีฬาพื้นเมืองไทย ตลอดจนทุกภาคส่วน ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดเวทีแห่งการเรียนรู้ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และสร้างเครือข่ายมวยไทยในระดับนานาชาติ