‘อนุทิน’ มั่นใจนายกฯชี้แจงสภาได้ ย้ำ มท. เข้มใบอนุญาตพกปืน

11 ก.ย.2566-ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า นโยบายที่จะแถลงวันนี้ผ่านการหารือร่วมระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมาแล้ว ถือเป็นข้อสรุปร่วมกัน ส่วนกรณีฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงนโยบายกัญชาเพื่อเศรษฐกิจนั้น ตนมั่นใจว่าชี้แจงได้ ในนโยบายเขียนชัดเจนว่าเป็นการพืชกัญชง กัญชา เพื่อคุณประโยชน์ทางการแพทย์ สุขภาพ และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ มีความชัดเจนแล้วไม่ใช่คำว่ากัญชาเสรี เป็นเพียงวาทกรรม เป็นความพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ดังนั้น ควรเลิกพูดเรื่องดังกล่าวได้แล้ว

ถามยืนยันใช่หรือไม่ว่าจะมีความแตกต่างจากนโยบายรัฐบาลก่อนใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่แตกต่าง แต่จะต่อยอด คราวที่แล้ว โดนวาทกรรมว่าเป็นกัญชาเสรี มอมเมาเยาวชน สูบ เสพ สันทนาการได้  ซึ่งความเป็นจริงไม่เคยมี และร่างกฎหมายไม่เคยมี  แต่พรรคภูมิใจไทยเตรียมเสนอร่างกฎหมายที่ควบคุมกัญชง กัญชา ที่ตกไปในสภาฯ สมัยที่แล้ว จะเสนอใหม่  ซึ่งหากเป็นการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ สุขภาพและเศรษฐกิจและมีบรรจุอยู่ในคำแถลงนโยยบายของนายกฯ วันนี้ด้วยอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงประเด็นการกระจายอำนาจ ที่จะแถลงนโยบายรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า   หากมีข้อสงสัยใดๆ  ได้จัดเตรียมข้อมูลสำหรับชี้แจงทุกข้อสงสัย

นายอนุทินกล่าวถึงกรณีผู้ว่าซีอีโอ อาจจะซักถามกันมากว่า โดยนัยยผู้ว่าเป็นซีอีโออยู่แล้ว เพราะการบริหารราชการแผ่นดินแต่ละจังหวัด ผู้ว่าต้องให้ความเห็นชอบ กำกับการดูแลการทำงานหน่วยราชการต่างๆ ทุกหน่วย  ดังนั้น นัยคล้ายกัน เราจึงต้องทำงานในสิ่งที่กระชับ ว่องไว แคล่วคล่องว่องไวให้มากขึ้น เน้นให้บริการประชาชน ให้มากที่สุดและเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

“การวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องความเข้าใจของพรรคก้าวไกล หากพรรคก้าวไกลมีข้อสงสัยเราชี้แจงให้ประชาชนทราบ อย่าเพิ่งถามในรายละเอียดเลย คนแถลงนโยบายคือนายกฯ”นายอนุทินกล่าว

ซักว่าประโยชน์จากกระทรวงมหาดไทยที่ประชาชนจะได้รับสมัยนี้คืออะไร นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้แถลงนโยบายรัฐบาลเสร็จก่อน เมื่อถามถึงการปราบปรามคอร์รัปชั่นและผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น มีการเตรียมชี้แจงอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า  เราเตรียมข้อมูลในกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะเรื่องใบอนุญาตพกปืนจะเข้มข้นให้มากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

10 วัน ลงทะเบียนหนี้นอกระบบ 8.45 หมื่นราย ยอด 4.46 พันล้าน

ปลัด มท. เผยยอดลงทะเบียนหนี้นอกระบบครบ 10 วัน มูลหนี้รวมทั้งประเทศยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 4.46 พันล้านบาท ประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า 8.45 หมื่นราย

'เศรษฐา' คิกออฟ! ล้างบางหนี้นอกระบบ เลิกค้าทาสยุคใหม่ คืนรอยยิ้มประชาชน

'เศรษฐา' ประกาศคิกออฟล้างบางหนี้นอกระบบ ร่วมแก้ปัญหาค้าทาสยุคใหม่ให้หมดประเทศ จี้กำหนดกรอบเวลาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ต้องไม่มีการละเว้น

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์

นายกฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี 9 ธ.ค. ดูความคืบหน้ามอเตอร์เวย์ ชมแสงเสียงสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 9 ธันวาคม นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง มีกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ในเวลา 11.00 น. เพื่

'เศรษฐา' ถก 'ผบ.ทสส.' หารือแก้ปัญหาชายแดนใต้ ลุยปราบยาเสพติด ย้ำอยากลดช่องว่างทหารกับปชช.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลาประมาณ 08.15 น. โดยได้เรียกพล.อ.ทรงวิทย์

นายกฯ เป็นประธานพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ร.9

ที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ถนนพิษณุโลก แขวงสวนจิตร