อดีต รมช.สาธารณสุขอัด 'รัฐบาล' สอบตกประชาสัมพันธ์ 'เจอ แจก จบ'

'ต่อพงษ์' จวกรัฐบาลสอบตกประชาสัมพันธ์โครงการเจอแจกจบ หวั่นไม่เร่งประชาสัมพันธ์กระทบไปถึงสงกรานต์

09 มี.ค.2565 - นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทย ในฐานะอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องรัฐบาลเร่งสื่อสารข้อมูลให้ประชาชนรับทราบถึงแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิดรูปแบบใหม่หรือเจอ แจก จบ ที่จะเน้นให้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่มากหรือกลุ่มสีเขียว รับยาจากโรงพยาบาลไปรักษาตัวเองที่บ้าน โดยไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเหมือนระบบเดิม เพื่อลดภาระของโรงพยาบาลและค่าใช้จ่ายภาครัฐ เนื่องจากสถานการณ์โควิดขณะนี้พบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นระดับ 4-5 หมื่นรายต่อวัน แต่กลับปรากฏว่ารัฐบาลไม่สามารถสร้างความเข้าใจกับประชาชนถึงขั้นตอนในการเข้ารับการรักษารูปแบบใหม่ได้ สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะวิกฤตในระบบสาธารณสุข อย่างเช่นที่กลุ่มแพทย์ชนบทพยายามสะท้อนถึงปัญหาในภาคปฏิบัติ โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์เรื่องเจอแจกจบแก้โควิดของรัฐบาล ที่ถือว่าเข้าขั้นสอบตก เพราะพบว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่รับรู้ถึงขั้นตอนในการเข้าสู่ระบบการรักษาที่ดีพอ

“เมื่อพบว่าตัวเองติดเชื้อก็จะรีบโทรเข้าสายด่วน 1330 ไว้ก่อน แต่กลับพบว่าส่วนใหญ่โทรไม่ติด หรือโทรติดแต่เจ้าหน้าที่บอกให้รอสายไว้ก่อนแล้วจะโทรกลับ แต่สุดท้ายก็ไม่มีการโทรกลับมา คงเป็นเพราะแต่ละวันมีประชาชนโทรใช้บริการเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้ารัฐบาลสามารถอธิบายให้ประชาชนเข้าใจถึงวิธีการเข้ารับการรักษาได้ดีพอหรือทั่วถึงพอ คนก็จะลดการโทรเข้าสาย 1330 ไปเอง ภาระก็จะไม่ตกหนักอยู่กับเจ้าหน้าที่ผู้รับสายเช่นนี้”นายต่อพงษ์กล่าว

นายต่อพงษ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พรรคไทยสร้างไทยได้ให้ความเห็นและเตือนไปถึงรัฐบาลว่าต้องควบคุมการระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขยายวงกว้าง แต่ในที่สุดการระบาดก็กลับมาหนักอีกครั้ง ดังนั้นรัฐบาลไม่ควรชะล่าใจคิดแต่เพียงว่าโควิดโอมิครอนแม้จะติดเชื้อมากแต่มีผู้เสียชีวิตน้อย เพราะหากผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการรักษาล่าช้าหรือไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางหรือผู้สูงวัย ก็อาจจะทำให้เข้าสู่อาการผู้ป่วยหนักและมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดของรัฐบาลเองไม่ใช่ผู้ป่วยดูแลตัวเองไม่ดี

“รัฐบาลต้องทำให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจได้ง่ายและรวดเร็ว เพื่อแยกผู้ป่วยเข้าสู่กระบวนการดูแลรักษา หากล่าช้าผลกระทบอาจยาวนานไปถึงช่วงสงกรานต์ นอกจากนี้รัฐบาลยังไม่ได้สื่อสารถึงสายพันธุ์ BA.2 ที่มีการแพร่ระบาดได้รวดเร็วขึ้น ดังนั้นจึงควรรีบบอกข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับรู้ทั้งเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่และขั้นตอนการเข้าสู่ระบบการรักษาแบบใหม่ อยากถามว่าตอนนี้รัฐบาลมี ศบค.ไว้ทำไม ทำไมจึงไม่ใช้ ศบค.ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงเรื่องเหล่านี้ หากมีไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรอีก ก็ควรจะเลิกไปเสียทั้ง ศบค.และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” นายต่อพงษ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

'จตุพร' ยกวาทะ 'โจรเมื่อปล้นจะสามัคคีกัน แต่จะแตกแยกกันตอนแบ่งสมบัติ' เปรียบตั้งรัฐบาล

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "พังก่อน?" โดยนายจตุพร กล่าวว่า การตั้งรัฐบาล 8 พรร

'แด๊ดดี้ศิธา' ปั่นหนักมาก! ยินดีลาออกจากไทยสร้างไทย หากการร่วมรัฐบาลติดขัดที่ตัวผม

น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #พรรคไทยสร้างไทย พูดชัดเจนมาโดยตลอด ว่าเรายินดียกมือสนับสนุน ให้พรรคเพื่อไทย และ พรรคก้าวไกล