ชวนคนไทยร่วมออกแบบกฎหมายการศึกษาใหม่ เปิดฟังความเห็น 4 ก.ค.

กระทรวงศึกษาธิการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ รับฟังข้อเสนอจากนักเรียน ครู บุคลากรการศึกษา และประชาชนทั่วไป เพื่อร่วมกำหนดอนาคตการศึกษาไทยก่อนผลักดันเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา
 
27 มิถุนายน 2569 - ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับสภาองค์กรของผู้บริโภค เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมเวทีเสนอความคิดเห็นสาธารณะต่อร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ (ฉบับใหม่) เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการสำคัญ 10 ประการของร่างกฎหมาย ซึ่งจะเป็นกฎหมายหลักในการกำหนดทิศทางการศึกษาไทยในระยะยาว
 
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังใช้พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 เป็นกฎหมายหลักด้านการศึกษา แม้บริบทของโลกและรูปแบบการเรียนรู้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ขณะที่ความพยายามในการยกร่างพระราชบัญญัติที่ผ่านมายังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากข้อกังวลเรื่องการมีส่วนร่วมของประชาชน
 
รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการจึงเดินหน้ากระบวนการยกร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่บนหลักการมีส่วนร่วม เปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง และจัดตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจขึ้นเพื่อยกร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่อย่างเป็นทางการ ก่อนผลักดันเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในลำดับต่อไป
 
“ความคิดเห็นที่ประชาชนเสนอในระยะนี้จะถูกนำไปใช้เป็นกรอบในการจัดทำรายละเอียดของกฎหมายในแต่ละมาตรา จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่ประชาชนจะได้ร่วมกำหนดทิศทางการศึกษาไทยตั้งแต่ต้นทาง เพื่อให้พระราชบัญญัติฉบับใหม่สอดคล้องกับความต้องการของสังคมและตอบโจทย์ผู้เรียนในอนาคต” ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ กล่าว
 
ทั้งนี้ เวทีรับฟังความคิดเห็นจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2569 ผ่านระบบ Zoom Meeting โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ รอบเช้า เวลา 09.00-12.00 น. สำหรับผู้แทนนักเรียนจากทุกภูมิภาค และรอบบ่าย เวลา 13.00-16.00 น. สำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปที่สนใจ
 
รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และมุมมองต่อหลักการสำคัญทั้ง 10 ประการของร่างกฎหมาย เพื่อร่วมกันออกแบบระบบการศึกษาที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกและความต้องการของผู้เรียนในอนาคต โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมเวทีได้ที่ https://forms.gle/udzuwtsZHd61J8eRA

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดี้ นิติพงษ์' ลั่นเป็นเรื่องบ้าคลั่ง ก.ศึกษาได้งบมากสุด แต่ 'ครูปฐมวัย' กลับได้เงินเดือน 6,000 บาท

ดี้ นิติพงษ์ นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กว่า มีคนส่งรูปประกาศรับสมัครงานครูรูปนี้มาให้ด ฉันเห็นแล้วใจห่อเหี่ยวอดสูนัก…. ฉันไม่ได้คิดว่าเป็นความผิดของโรงเรียน แถมยังน่าสงสารยิ่งนัก จึงไม่ขอปกปิดชื่อ…จะได้รู้ให้ชัด

ศาลปกครอง สั่งรวมคดีโครงพิมพ์แบบเรียนปี 68 มิชอบ

นายนัทธพลพงศ์ จิวัจฉรานุกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รุ่งศิลป์การพิมพ์ (1977) จำกัด เปิดเผยว่า เดิมศาลได้ประทับรับฟ้องคดีที่บริษั

เปิดกระทู้ 'สว.เปรมศักดิ์' ถาม 'รมว.ศธ.' ตอบ 'แนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา'

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กระทู้ถามที่ ๐๑๐ ร. เรื่อง แนวทางในการแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา

มาแล้ว 'พี่ศรี' จ่อบุกร้อง รมว.ศึกษาฯ จี้เอาผิดจริยธรรมร้ายแรงครูบูลลี่ 'ป๋าเปรม'

นายศรี​สุวรรณ​ จรรยา​ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย แจ้งข่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า วันจันทร์ที่ 26 ธ.ค.65 นี้ เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะบุกไปยื่นร้องเรียน รมว.ศึกษาฯ

'ม.จ.จุลเจิม' ขอบคุณ 'นายกฯ-รมว.ศึกษา' ปรับหลักสูตรใหม่เรียนประวัติศาสตร์ ปลูกฝังเด็กรักชาติ

ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รับฟังสิ่งดีๆ กันบ้างนะครับ ไม่ใช่มัวแต่ด่าท่านนายกฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา