
รัฐบาลปลื้ม ครึ่งปีแรก ปี 69 กองถ่ายต่างชาติแห่ลงทุนไทย สร้างรายได้ 4,025 ล้าน ตอกย้ำไทยเป็นจุดหมายสำคัญของอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก ลุ้นทำสถิติรายได้สูงอีกครั้ง
10 ก.ค.2569 - นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตัวเลขการลงทุนจากกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยช่วงครึ่งปีแรกของปี 2569 พบว่ามีกองถ่ายต่างประเทศแจ้งขออนุญาตถ่ายทำกับกรมการท่องเที่ยว จำนวน 302 เรื่อง สร้างมูลค่าการลงทุนในประเทศไทยรวม 4,025 ล้านบาท สะท้อนศักยภาพและความเชื่อมั่นของผู้ผลิตคอนเทนต์จากทั่วโลกที่ยังคงเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าการลงทุนตลอดทั้งปี 2568 ทั้งนี้ จากแนวโน้มในช่วง 6 เดือนแรกของปี ประกอบกับโครงการถ่ายทำขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างเตรียมเข้ามาดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง ประเทศไทยมีโอกาสสูงที่จะสามารถทำสถิติใหม่ด้านรายได้จากกองถ่ายต่างประเทศได้อีกครั้งในปี 2569
นางสาวพลอยทะเลกล่าวว่า ประเภทงานที่สร้างมูลค่าการลงทุนสูงสุด ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่องยาว 21 เรื่อง มูลค่า 1,989 ล้านบาท รายการเกมโชว์และเรียลลิตี้ 22 เรื่อง มูลค่า 811 ล้านบาท และ โฆษณา 152 เรื่อง มูลค่า 710 ล้านบาท สำหรับ 5 ประเทศ/เขตปกครองพิเศษที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุดในไทย ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จำนวน 1,543 ล้านบาท ฮ่องกง จำนวน 322 ล้านบาท ฟินแลนด์ จำนวน 300 ล้านบาท เยอรมนี จำนวน 297 ล้านบาท และสหราชอาณาจักร จำนวน 230 ล้านบาท
“ความสำเร็จดังกล่าวสะท้อนถึงศักยภาพของประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก ทั้งด้านสถานที่ถ่ายทำ ทีมงานมืออาชีพ ระบบสนับสนุนการถ่ายทำ และมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่แข่งขันได้ในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย (Thailand Film Incentive Measures) การคืนเงินกองถ่ายต่างประเทศ สูงสุด 30% ถือเป็นนโยบายส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศของรัฐบาล ที่จะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตภาพยนตร์และคอนเทนต์ระดับนานาชาติของภูมิภาค พร้อมสร้างรายได้ การจ้างงาน และมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศอย่างต่อเนื่องในระยะยาว” นางสาวพลอยทะเล กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สธ.เต้น! ประสาน รพ.ตรวจสอบ ปมข้อมูลแอปฯ 'หมอพร้อม' ไม่ตรงการรับบริการจริงหรือไม่
รัฐบาล เผย สธ.เร่งประสานโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบสาเหตุและแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง กรณีข้อมูลในแอปฯ 'หมอพร้อม' ไม่ตรงกับการรับบริการจริง
ไม่โกรธวืดบัตรคนจน!
นายกฯ สั่งอำนวยความสะดวกประชาชนเต็มที่เรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ “นิด้าโพล”
รัฐบาล รุกตลาดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง จัดโรดโชว์หวังกระตุ้นเที่ยวไทยช่วงไฮซีซั่น
รัฐบาล รุกตลาดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง เปิดบินตรงดอนเมือง – ดูไบ จัดโรดโชว์ Amazing Thailand Takes Off with flydubai Roadshow 2026 7 – 8 ก.ค. หวังกระตุ้นยอดจองช่วงไฮซีซั่น
เปิดบริการเภสัชกรรมทางไกล 'Telepharmacy' ผ่าน 7 แพลตฟอร์ม ร้านขายยาเข้าร่วมอื้อ
รัฐบาล ยกระดับบริการด้านยา เปิดบริการเภสัชกรรมทางไกล 'Telepharmacy' ผ่าน 7 แพลตฟอร์มนำร่อง เพิ่มโอกาสเข้าถึงคำปรึกษาด้านยาจากเภสัชกร คาดมีร้านขายยาพร้อมเข้าร่วมกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ
รัฐบาล หนุน 'อปท.' ลุยคัดกรองสายตา-ตัดแว่นสำหรับเด็ก ลดเหลื่อมล้ำเข้าถึงบริการสุขภาพ
รัฐบาล บูรณาความร่วมมือ หนุน อปท. เดินหน้าคัดกรองสายตาและแว่นตาสำหรับเด็ก เผยความสำเร็จ 7 เดือนแรกปีงบประมาณ 69 ดำเนินการแล้ว 205 โครงการ คัดกรองเด็กกว่า 4 หมื่นคน ได้รับแว่นตาแล้วกว่า 1.4 หมื่นคน
กรมการท่องเที่ยวขานรับนโยบาย “Value over Volume” ผนึกกำลังยกระดับท่องเที่ยวไทยสู่คุณภาพและความยั่งยืนระดับโลก
กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายเชิงยุทธศาสตร์ “Value over Volume”

