ประธานอนุกมธ.แรงงาน ลุยเพชรบุรี เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ

"อนุสรี" ประธานอนุกมธ.แรงงาน นำคณะอนุกรรมาธิการศึกษาและติดตามนโยบาย ลุยเพชรบุรี เยี่ยมกลุ่มอาชีพวิสาหกิจชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ

9 พ.ค.2565 - นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการการแรงงานด้านติดตามศึกษานโยบายแรงงาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นำคณะอนุกมธ. ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายธรรมนูญ ศรีวรรธนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อม หัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดเพชรบุรี ให้การต้อนรับ ณ ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เพื่อรับทราบสถานการณ์ของแรงงานนอกระบบ รวมทั้งรับฟังสภาพปัญหา อุปสรรค พร้อมให้แนวทางการสร้างรายได้ รวมถึงสร้างการรับรู้ถึงการมีร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พร้อมนี้ได้ประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดเพชรบุรีด้วย

นางสาวอนุสรี กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้ามาในประเทศไทย ส่งผลกระทบต่อแรงงานทั้งในระบบและนอกระบบเป็นอย่างมาก แรงงานส่วนใหญ่มีรายได้ประจำที่ลดลง จากรายได้ที่ลดลงนี้ส่งผลกระทบต่อเรื่องปากท้องและความเป็นอยู่ อีกทั้งในอนาคตแรงงานในระบบที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดอาจจะต้องเปลี่ยนงานหรือกลายเป็นแรงงานนอกระบบมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้ชีวิตแบบ “วิถีชีวิตใหม่” ที่ทำให้กิจกรรมต่าง ๆ พุ่งไปที่การรักษาระยะห่างเป็นหลัก ป้องกันการใกล้ชิด ไม่มีการสัมผัสโดยตรง จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดการสร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้คนซื้อ-ขาย ผ่านระบบออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การเพิ่มขึ้นของแรงงานนอกระบบมีมากขึ้นจากเดิม ซึ่งแรงงานนอกระบบมีมากถึง 20.4 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 54.3 จากประชากรผู้มีงานทำ 37.5 ล้านคน

นางสาวอนุสรี กล่าวต่อว่า จากนโยบายรัฐบาลที่มีการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมา ซึ่งจังหวัดเพชรบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย คณะอนุกรรมาธิการศึกษาเชิงนโยบายและกฎหมายแรงงาน จึงได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของแรงงานนอกระบบ โดยเห็นว่า เนื่องจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนส่วนใหญ่ เป็นชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการนำรายได้มาสู่ครอบครัวและชุมชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดความเข้มแข็ง

จากนั้น นางสาวอนุสรี และคณะ ยังได้ไปตรวจเยี่ยมและพบปะกับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนป่านศรนารายณ์อารยา ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อรับทราบสถานการณ์การทำผลิตภัณฑ์ รายได้ของวิสาหกิจชุมชน อุปสรรค ปัญหา และแนวทางการดูแลกลุ่ม รวมถึงการสร้างการรับรู้ถึงการมีร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและคุ้มครองแรงงานนอกระบบให้แก่สมาชิก เพื่อช่วยเหลือแรงงานนอกระบบให้มีงานทำ มีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง ตลอดจนมีความปลอดภัยในการทำงาน ได้รับค่าตอบแทน สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ รวมทั้งเสริมสร้างหลักประกันทางสังคมให้กับแรงงานนอกระบบอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท. เปิด 4 ข้อเรียกร้อง ให้พรรคก้าวไกล ทั้งราคาพลังงาน - แรงงาน - SME

ส.อ.ท. เปิด 4 ข้อเรียกร้อง ให้พรรคก้าวไกล ดันแก้ปัญหาครบทุกมิติ ตั้งแต่ค่าพลังงาน ปัญหาแรงงาน ช่วยเหลือ SME และพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

'วรงค์' จี้ กกต. เคลียร์ หลัง ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับสุดท้ายของ 'ก้าวไกล' คะแนนน้อยกว่า 'ไทยภักดี'

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่พรรคไทยภักดีเดินทางไป ที่ กกต.เพื่อ

'อนุสรี' เปิดใจโค้งสุดท้าย อ้อนคะแนนเสียง ขอภูมิใจไทย อาสารับใช้ประชาชน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ที่ลานหน้า Show DC ถนนพระราม 9 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ตัวแทนพรรคภูมิใจไทยได้ถ่าย