กกต. ส่งมอบบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ-ส.ก. 50 เขต จัดเก็บในที่ปลอดภัย ป้องกันพิมพ์ซ้ำ

กกต. ส่งมอบบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.- ส.ก. 50 เขต จัดเก็บสถานที่ปลอดภัย ปิดล็อกหนาแน่น ก่อนประทับตราพิเศษ ป้องกันทำบัตรปลอม พิมพ์ซ้ำ เลียนแบบ 
 
12 พ.ค.2565 - ที่โรงพิมพ์อาสารักษาดินแดงกรมการปกครอง จ.ปทุมธานี นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่สังเกตการณ์การส่ง-มอบ ตามบัญชีจัดสรรบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.)  จำนวน 50 เขตเลือกตั้ง ว่า การส่งมอบบัตรจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ รอบเช้าและรอบบ่าย แบ่งเป็นรอบละ  25 เขตปกครองหรือ 25 เขตเลือกตั้ง เนื่องจากบัตรมีจำนวนมากถึง 8-9 ล้านใบรวมบัตรสำรอง เมื่อแต่ละเขตรับบัตรไปแล้วจะถูกนำไปจัดเก็บไว้ยังสถานที่ที่มีความปลอดภัย ผนังแข็งแรงทั้ง 4 ด้าน สูงเสมอเพดาน ไม่มีช่องว่างเล็ดลอดให้ปีนหรือเข้าไปได้ ต้องล็อคกุญแจปิดแน่นหนา จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งติดกล้องวงจรปิดด้วย 
 
นายสำราญ กล่าวว่า หลังจากนั้นจึงจะมีการเบิกบัตรเลือกตั้งออกมาเพื่อประทับตราบัตรหรือเครื่องหมาย 
เนื่องจากบัตรเลือกตั้งท้องถิ่น ตามระเบียบกกต.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ข้อ 133 ก่อนนำบัตรเลือกต้ังไปใช้ในการเลือกตั้งครั้งใด เมื่อใด ให้มีการประทับตราหรือเครื่องหมาย ตามแบบท่ีผอ.กกต.ประจำจังหวัดเป็นผู้กำหนดขึ้น เหมือนประทับเอกสารราชการทั่วไป เพื่อป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับบัตร การทำซ้ำ การเลียนแบบบัตรเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้ประทับตราหรือประทับตราที่ใกล้เคียง กกต.จะสามารถรู้ได้เลย เพราะตราประทับของกกต.จะมีสัญลักษณ์พิเศษกำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งส.ก.และผู้ว่าฯกทม. ในวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค. ทางกกต.ได้กำหนดสีบัตรลงคะแนนของผู้ว่าฯ กทม. คือ สีน้ำตาล และสีบัตรลงคะแนนของ ส.ก. คือสีชมพู 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งทั้งบาง! กกต.สั่งยุติพรวดเดียวนับ 10 เรื่อง ที่มือปราบล้มเจ้ายื่นฟันพรรคก้าวไกล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเห็นชอบตามที่นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

กกต.ชี้เพื่อไทยจัดไล่หนูตีงูเห่า ไม่เข้าข่ายผิดกม. แต่ทำให้เงินค่าใช้จ่ายเลือกตั้งครั้งหน้าลดลง

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชี้แจงถึงกรณีที่นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้ายื่นต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย หลังจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย

ไล่หนูตีงูเห่าพ่นพิษ! 'ชนะศักดิ์' เร่งเครื่องร้อง 'กกต.' หาเสียงล่วงหน้า

"ชนะศักดิ์" เผย มอบ "สนธิญา" ร้อง กกต.เอาผิดเพื่อไทยสัปดาห์นี้ หลังพื้นที่ อุบลฯ ศรีสะเกษ หาเสียงล่วงหน้า จี้้กางกฎหมาย เร่งตรวจสอบ