ชาวอุดรธานีร้องชวน! แก้ปัญหารถไฟทางคู่ รฟท.

ตัวแทนชาวอุดรอุดรธานีร้องชวน ช่วยแก้ปัญหาแบบรถไฟทางคู่ของ รฟท. หวั่นกระทบการจราจรถนนรอบเมืองหลายจังหวัด

12 พ.ค.2565 - นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนประธานสภารับหนังสือจากนายอัครเดช แพ่งศรีสาร ตัวแทนภาคประชาชนจังหวัดอุดรธานี เรื่องขอความอนุเคราะห์เชิญหน่วยงานหารือแนวทางการแก้ไขแบบรถไฟทางคู่ บริเวณจุดตัดทางหลวง 216 (บริเวณแยกบ้านจั่น จ.อุดรธานี)

โดยนายอัครเดช กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ดำเนินการศึกษา และออกแบบเส้นทางรถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางคู่ ช่วงขอนแก่น – หนองคาย ผ่านเมืองอุดรธานี โดยรถไฟความเร็วสูงได้มีการออกแบบให้ยกระดับข้ามเมือง ตั้งแต่นอกเมืองข้ามบริเวณเขตเมืองทั้งหมด ซึ่งเป็นการดีที่ทำให้ไม่ส่งผลกระทบกับการจราจร แตกต่างจากการออกแบบของแบบรถไฟทางคู่ ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ยกระดับข้ามเขตเมืองอุดรธานีทั้งหมด ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากโครงการแบบที่จะก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ของ รฟท. จึงอยากสอบถามว่าเหตุใด รฟท. จึงไม่ยกรางรถไฟทั้งสองขึ้นมาคู่กัน เพื่อให้การสัญจรเป็นไปได้ตามปกติ ไม่เกิดสภาพปัญหาการจราจรที่ติดขัด เนื่องจากบริเวณที่จะดำเนินการเป็นถนนรอบเมืองจากอุดรธานีไปสกลนคร และหนองคาย มีรถสัญจรบนถนนดังกล่าววันละจำนวนมาก ทั้งนี้ ที่ผ่านมาภาคประชาชนพยายามหารือในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหา แต่ รฟท.ไม่เคยส่งตัวแทนมารับฟังความเห็นประชาชนชาวอุดรธานีเลย

นพ.สุกิจกล่าวหลังรับหนังสือว่า ได้รับมอบหมายจากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็นผู้รับหนังสือแทน เนื่องจากติดภารกิจการประชุมที่ศาลฎีกา โดยจะขอรับหนังสือดังกล่าวไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประวิตร' ไฟเขียวEIA 10 โครงการใหญ่!

'ประวิตร' ไฟเขียว 10 โครงการใหญ่ผ่านอีไอเอ พร้อมจี้หน่วยงานที่ได้รับอนุมัติต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อใก้ประชาชนอยู่ดีมีสุขต่อไป

ทุ่ม 7.7 พันล้านผุดโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ

ครม.เห็นชอบโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ วงเงิน 7,718.94 ล้านบาท ช่วยผู้มีรายได้น้อยที่ถูกไล่รื้อกว่า 2.7 หมื่นครัวเรือน

'ก้าวไกล' ไม่จบป้ายสถานีกลาง 33 ล้านจี้ 'ศักดิ์สยาม' ตอบสังคม

'สุรเชษฐ์' จี้ 'ศักดิ์สยาม' ตอบสังคม ปมเปลี่ยนป้ายสถานีกลางบางซื่อ ถามจะเอาอย่างไรต่อ มองผลสอบออกมาแค่ฟอกขาวลดแรงกระแทกทางสังคมเท่านั้น

‘ปธ.ชวน’ เอาด้วย! เลื่อนซักฟอกเร็วขึ้น ตามความต้องการฝ่ายค้าน

‘ชวน’ สู้ไม่ถอย อัดถกกม. รวดเดียว 10 ฉบับ ชี้ วิปสองฝ่ายจะเป็นองค์ประชุม หวัง ให้ของขวัญปชช. เผย ‘ปธ.สภาฯ’ เอาด้วย เลื่อนซักฟอกเร็วขึ้น ตามที่ฝ่ายค้านต้องการ