7 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายการใช้งบประมาณตรวจสอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 ของกองทัพบก ว่า ได้มีการตรวจสอบ และพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ก็ได้ชี้แจงไปแล้วว่า เป็นเรื่องของงบประมาณในปี 2565 อีกทั้งวันนี้อัยการสูงสุดก็ได้ชี้แจงว่าเรื่องนี้จบไปแล้ว ขณะที่การเรียกร้องค่าเสียหายก็เริ่มดำเนินการไปแล้ว และเรื่องนี้ก็ไม่ต้องตรวจสอบซ้ำอีก เพราะในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 ไม่มีในส่วนดังกล่าว ซึ่งในขณะนั้นมีการตรวจสอบ GT200 และหลังจากนั้นก็มีข้อยุติจากอัยการสูงสุด จึงไม่มีการตรวจสอบต่อและไม่ต้องมีการตรวจสอบอะไรอีกแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณในส่วนนี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า งบประมาณดังกล่าวในส่วนที่เหลือจะต้องคืนคลังหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีการเบิกจ่าย งบฯดังกล่าวก็อยู่ที่รัฐบาล เพราะงบประมาณทุกอย่างต้องเบิกจากงบกลางของหน่วยงาน หากไม่ได้เบิกก็ค้างอยู่ที่เรา ไม่ใช่สามารถเบิกล่วงหน้าได้ หากเบิกไปต้องมีการรายงานผลการใช้และมีผลงานออกมาทุกครั้งในการใช้งบประมาณ อีกทั้งมีการรายงานผลพร้อมประเมินผลกลับคืนมาทุกครั้ง ถ้าอะไรเบิกแล้วไม่ได้ใช้ ไม่ได้ทำ ก็ค้างคาอยู่ตรงนี้ ฉะนั้นงบประมาณต่างๆ ที่อนุมัติไปไม่ว่าจะเป็นโครงการต่างๆของหลายกระทรวง หากทำไม่ได้หรือทำไม่สำเร็จ ติดขัดส่วนใดจะต้องส่งคืนทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามระเบียบและมีการดูแลกันอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เนติวิทย์' ไม่ต้องกลับมาเกณฑ์ทหารแล้ว อายุ 30 ปี ถูกปลดเป็นทหารกองหนุนชั้นที่ 2
พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง ศาลพิพากษา จำคุก 6 เดือน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมการเมือง แสดงอารยะขัดขืนไม่เข้าร่วมกับการบังคับเกณฑ์ทหาร แต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนให้รอการลงโทษ 1 ปี
เสธ.ทบ. เคลียร์ปมร้อน 'กอ.รมน.' มีไว้ทำไม
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( กอ.รมน.) แถลงยืนยันว่า ยังมีความจำเป็นในการมี กอ.รมน.อยู่เพราะมีบทบาทหน้าที่เป็นแกนกลางในการบูรณาการหน่วยงานโดยนำผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยต่างๆ เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหารวมกัน่
กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา
กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า
คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน ลงพื้นที่ภูมะเขือ ผามออีแดง รับฟังข้อเท็จจริงเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา
กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่สองได้นำ คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team – Thailand: AOT-TH) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและสังเกตการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยคณะประกอบด้วยผู้แทนฝ่ายไทยและผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน รวม 13 นาย ประกอบด้วยผู้แทนจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และมาเลเซีย
กองทัพบก กำชับกำลังพล 'อดทนอดกลั้น' ทหารเขมรยั่วยุหวังขยายผลทำลายไทยในเวทีสากล
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา และแนวทางการดำเนินงานของกองทัพบก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนต่อจุดยืนอันมั่นคงของฝ่ายไทย โดยกองทัพบกขอยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการยึดถือข้อตกลงตามถ้อยแถลงร่วมจากการ
ทบ.แจงเหตุสลดศาลากลางกาฬสินธุ์ สัสดีจังหวัดถูกยิงเสียชีวิต
โฆษกกองทัพบกเผยได้รับรายงานเหตุเจ้าหน้าที่เสมียนสัสดีอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ใช้อาวุธปืนยิงสัสดีจังหวัดเสียชีวิตภายในห้องทำงานที่ศาลากลางจังหวั

