'ดร.สุวินัย' ชี้ 2 กรณีไฮโซตุ๋นออมเงิน-ดารุมะซูชิ สะท้อนความโลภ ทัศนคติคนรุ่นใหม่

23 มิ.ย.2565 - ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อว่าในยุคนี้ ยังมีคนหลงเชื่อแชร์ลูกโซ่ตื้นๆแบบนี้อีก โดยมีวงเงินเสียหายทั้งหมด 600 ล้านบาท บางคนหมดไปถึง 11 ล้านบาท คนที่หมดเงินมากสุดคือ 30 ล้านบาท มิหนำซ้ำคนที่โดนหลอกก็มิใช่คนวัยเกษียณที่ไม่ทันโลก แต่เป็นคนวัยทำงาน อายุใกล้ๆกับหญิงสาว 18 มงกุฏคนนี้ รายนี้เรียกว่าคนรุ่นใหม่หลอกคนรุ่นใหม่ด้วยกันเอง

ความโลภชนะทุกสิ่งจริงๆ ชนะกระทั่งสติปัญญา และความรู้ทางการเงิน ส่วน 18 มงกุฏรายนี้เป็นหญิงสาวอายุแค่ 25 ปีเอง เคสนี้เลวร้ายกว่าดารุมะซูชิอีก

หายะจากคริปโตและแชร์ลูกโซ่ มันมาจาก mindset เดียวกัน คืออยากรวยเร็ว และได้มาง่ายๆด้วย ถ้าไม่แก้ที่ mindset นี้ หายนะอื่นๆตามมาอีกแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากโพสต์ดังกล่าวของ ดร.สุวินัย ภรณวลัย สืบเนื่องจากได้มีผู้เสียหายจากการเล่นแชร์ออนไลน์ออมเงินบ้านฟองน้ำ นับ 100 รายทยอยเข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อดำเนินคดีกับนางสาวปิยะธิดา อายุ 25 ปี ไฮโซสาวชาวจังหวัดอุบลราชธานี หลังเชิญชวนผู้ที่สนใจลงทุนออมเงินโดยให้ผลตอบแทนเป็นกำไรร้อยละ 5 เปอร์เซ็นต์ต่อ 15 วัน และ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อ 30 วัน มานานกว่า 2 ปี จนทำให้มีผู้ที่หลงเชื่อทั้งในจังหวัดอุบลราชธานีและกรุงเทพฯกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท แต่สุดท้ายไปไม่รอดปิดบ้านออมหนีเข้ากรุงเทพฯทิ้งลูกออมเคว้ง

ขณะเดียวกัน ยังได้เกิดกรณี "ดารุมะ ซูชิ" เปิดขายโปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ ผ่านคูปองราคาถูก 199 บาทต่อหัว ขั้นต่ำจำนวน 6 ใบขึ้นไป ก่อนปิดให้บริการโดยไม่แจ้งล่วงหน้า จนทำให้ผู้ซื้อคูปองหลายแสนใบได้รับความเสียหาย รวมถึงพนักงานในร้าน และผู้ซื้อแฟรนไชส์สาขาต่างๆ รวมหลายพันราย มีมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท จนกระทั่งนายเมธา ชลิงสุข เจ้าของร้านดารุมะ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 65

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระดมพนง.สอบสวน ตั้งศูนย์ฮอตไลน์รับแจ้งความคดี 'ดารุมะ ซูชิ' ทั่วประเทศ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เรียกประชุม พนักงานสอบสวน บช.น.,ภ.1-9, บก.ปคบ. เพื่อกำหนดช่องทางรับคำร้องทุกข์ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ได้รับความเสียหายจาก

ศาลไม่ให้ประกัน 'เมธา' เจ้าของร้านดารุมะซูชิ ชี้เป็นภัยร้ายแรงสังคม เกรงหลบหนี

หลังจากที่พนักงานสอบสวน กองกับการ 1 ปคบ. ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพครั้งเเรก นายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี เจ้าของดารุมะซูชิ ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมฉ้อโกง ประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน

กสม.โอ่ผลงานแก้ปัญหาเด็กหญิงวัย 7 ขวบ! ได้รับการแจ้งเกิดและสัญชาติ

กสม.ประสานกรมการปกครองแก้ปัญหาให้เด็กหญิงวัย 7 ขวบได้รับการแจ้งเกิดและสัญชาติ ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลเชิงรุกในพื้นที่อุบลราชธานี

แจ้งจับไฮโซสาวอุบลฯ วัย 25 เปิดบ้านออมเงิน เชิดเงินเหยื่อสูญกว่า 600 ล้าน

สะเทือนอุบลฯ ไฮโซสาววัย 25 เปิดบ้านออมเงินปันผล 15 วัน ล่อใจเหยื่อก่อนเชิดเงินหนีลูกบ้านสูญเงินกว่า 600 ล้านบาท ผู้เสียหายกว่า 400 ราย รวมตัวทยอยเข้าแจ้งความแล้วนับ 100 ราย

เรื่องเล่าจาก ‘คนบ้านแมด’ จ.อุบลราชธานี ฟื้นวิกฤตเป็นโอกาส สร้างความมั่นคงทางอาหาร

เสียงเครื่องยนต์จากเรือหาปลาลำเล็กค่อยๆ ดับลง เมื่อหัวเรือกำลังจะเกยหาดทราย ครั้นเรือจอดนิ่งดีแล้ว เจ้าของเรือและเมียของเขาก้าวเท้าลงมา