'ดีอีเอส' ชี้ช่องแอป 'ทางรัฐ' เข้าถึงสิทธิต่างๆจากรัฐเพียบอย่าลืมโหลดมาใช้

ดีอีเอส เผย “ทางรัฐ” แอปพลิเคชั่นที่สามารถเข้าถึงบริการจากภาครัฐได้ง่าย

26 มิ.ย. 2565 นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ที่จะทำให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการจากทางภาครัฐได้ง่าย สะดวก ไม่ต้องจองคิว และไม่ต้องเดินทางไปที่หน่วยงานที่จะติดต่อ

แอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” จะให้บริการประชาชนตรวจสอบสิทธิต่างๆ อาทิ สิทธิรักษาพยาบาล ,สิทธิประกันสังคม, สิทธิหลักประกันสุขภาพ, ข้อมูลเครดิตบูโร, ตรวจสอบทะเบียนราษฎร์, ตรวจสอบใบสั่งจราจรและชำระค่าปรับ, ตรวจสอบเงินสะสม กบข. ฯลฯ รวมถึงบริการค่าน้ำ ค่าไฟ ที่สามารถชำระค่าบริการผ่าน QR Code ถือเป็นศูนย์รวมบริการภาครัฐที่ให้บริการกับประชาชน

“ทางรัฐ แอปพลิเคชันพอร์ทัลกลางเพื่อประชาชน สำหรับอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมออนไลน์ภาครัฐ พร้อมตรวจสอบสิทธิ จ่ายบิล ติดตามสถานะการขอใช้บริการภาครัฐได้อย่างสะดวกในแอปพลิเคชันเดียว ทุกที่ ทุกเวลา ทุกธุรกรรมรัฐ ผ่านช่องทางเดียว บัญชีเดียว “สะดวก ง่าย ไม่ต้องรอ” โฆษกดีอีเอสกล่าว

ทั้งนี้พี่น้องประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” ผ่านทั้งระบบ iOS และ Android โดยลงทะเบียนผ่านการสแกนบัตรประจำตัวประชาชนและสแกนใบหน้า ตั้งค่าผู้ใช้พร้อมรหัสผ่าน เพียงเท่านี้สามารถใช้บริการต่างๆของทางภาครัฐได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอีเอส เปิดสถิติ 4 เดือน ปชช.แจ้งความคดีออนไลน์ 59,846 เรื่อง

ดีอีเอส เปิดตัวเลขเหยื่อไซเบอร์ ใช้บริการแจ้งความคดีออนไลน์ 59,846 เรื่อง ในระยะเวลา 4 เดือนหลังเปิดตัวเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com อายัดเงินไปแล้วกว่า 121 ล้านบาท พบคดีหลอกลวงด้านการเงินมาเป็นอันดับ 1

'ชัยวุฒิ' โดดป้อง 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' ไม่ได้ชี้นิ้วเรื่องหาร 500

'ชัยวุฒิ' โดดป้อง 'บิ๊กตู่' ไม่ได้ส่งซิกหาร 500 เผย 'บิ๊กป้อม' ก็ไม่เคยล็อกสเป็ก พร้อมโต้ 'ทักษิณ' วิธีเลือกตั้งเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ย้ำส่วนสำคัญอยู่เจตจำนงประชาชน

+697ห้ามรับเด็ดขาด! ชัยวุฒิสารภาพหมดสิทธิ์ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้สูญพันธุ์

'ชัยวุฒิ' ย้ำอย่ารับเบอร์+697 แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกแน่ แนะครอบครัว สร้างภูมิคุ้มกันผู้สูงอายุ ยอมรับปราบไม่ได้ 100% เหตุโลกไร้พรมแดนแค่มีอินเตอร์เน็ตก็เปิดใหม่ได้