จ่อเรียก 'บิ๊กป๊อก - ปลัด มท.' แจงปมไม่รังวัดที่ดินชาวบ้านเพชรบูรณ์

4 ก.ค. 2565 – ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบการทุจริตประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีชาวบ้าน ต.ป่าเลา อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ เคยยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกมธ.ป.ป.ช. เมื่อ 7 – 8 เดือนที่แล้ว สืบเนื่องจากปี 2469 มีประกาศกระทรวงมหาดไทย กันพื้นที่ใน ต.ป่าเลา และต.นางั่ว จำนวน 1 หมื่นไร่ เป็นที่สาธารณประโยชน์สำหรับทุ่งเลี้ยงสัตว์ ต่อมาพื้นที่บริเวณดังกล่าว ได้สร้างหมู่บ้านจัดสรรของนายทุนใหญ่ โดยกรมที่ดินออกหนังสือสำคัญพื้นที่นอกกรอบ 1 หมื่นไร่ ทับที่ชาวบ้าน 23 ครัวเรือน และมีการฟ้องศาลขับไล่ซึ่งศาลฎีกาตัดสินลงโทษชาวบ้าน กมธ.ป.ป.ช. จึงรับเรื่องไว้ตรวจสอบกระทั่งพบว่า พื้นที่ทั้งหมดมีมูลว่าอยู่นอกกรอบ 1 หมื่นไร่ ซึ่งดูแล้วไม่เป็นธรรมกับชาวบ้าน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังของเรื่องนี้มีคนใหญ่คนโตอยู่หรือไม่ ชาวบ้านจึงให้ทนายไปร้องศาล ทำให้ศาลฎีกาที่เคยตัดสินลงโทษไว้ได้ทุเลาให้ชาวบ้านพิสูจน์ โดยให้เวลา 1 ปี

ขณะเดียวกัน คณะกมธ.ฯ ได้เชิญอธิบดีกรมที่ดิน และผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ มาสอบถามว่าจะดำเนินการรังวัดตรวจสอบที่ 1 หมื่นไร่ ซึ่งเขารับปากในที่ประชุมคณะกมธ.ฯ ว่ามีงบประมาณที่จะดำเนินการรังวัดแล้ว และจะรังวัดให้ แต่ปรากฎว่าจนถึงวันนี้ ชาวบ้านมาร้องเรียนว่ามีนักวิชาการที่ดินที่เต็มใจช่วยชาวบ้าน ถูกกีดกันให้ออกนอกพื้นที่ไม่ให้รังวัด ชาวบ้านจึงเกรงว่าระยะเวลา 1 ปี ซึ่งจะสิ้นสุดเดือน เม.ย. 66 จะพิสูจน์ไม่แล้วเสร็จแล้วศาลฎีกาจะลงโทษ

“ผมไม่เข้าใจว่าทำไมประวิงเวลา มีอะไรทับซ้อนหรือไม่ มีการกีดกันข้าราชการที่ตรงไปตรงมาไม่ให้รังวัด เป็นอะไรที่แปลกประหลาด เพราะหากรังวัดจะต้องมีการเพิกถอนที่จำนวนมากที่เป็นของคนใหญ่คนโต นายทุน และข้าราชการจึงมีการขัดขวางทุกวิถีทาง ผมจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกมธ.ป.ป.ช. และจะเชิญ รมว.มหาดไทยกับปลัดกระทรวงมหาดไทย มาสอบถามว่าเหตุใดอธิบดีกรมที่ดิน และผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ จึงไม่ทำตามกระบวนการตรงนี้ ผมขอให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา” นายธีรัจชัย ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สวนดุสิตโพล’ เผยคะแนนนิยม 'เพื่อไทย' นำโด่งก่อนยุบสภา ตามด้วยก้าวไกล 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิตสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเฉพาะผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศกรณี “คนไทยนิยมพรรคการเมืองใด” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 10,614 คน (สำรวจทางภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-17 มีนาคม 2566 ก่อนที่จะประกาศยุบสภาพบว่าพรรคที่คนไทยนิยมเป็นอันดับ 1

'ธนาธร' ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่ง แต่คือข้อเสนอขั้นต่ำ

'ธนาธร' ลั่นประเทศไทยจะไปต่อต้องเปลี่ยนการเมือง ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่งแต่คือข้อเสนอขั้นต่ำของทุกประเทศที่เจริญแล้ว ปลุกอำนาจอยู่ในบัตรเลือกตั้ง ส่งต่อสังคมที่ดีกว่าให้คนรุ่นหลัง

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับตีความ พ.ร.ก.เลื่อนใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย

ศาล รธน.รับคำร้องตีความ พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.บ.อุ้มหาย พร้อมสั่ง ครม.-ผบ.ตร. ส่งความเห็นพร้อมเอกสารหลักฐานภายใน 15 วัน

'ก้าวไกล' เปิดตัว 7 แกนนำทีมเศรษฐกิจ ขายฝันทลายทุนผูกขาด

พรรคก้าวไกลเปิดตัวแกนนำหลักทีมเศรษฐกิจ 7 คน ประกอบด้วย 1. วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร 2.นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล 3.นายวรภพ วิริยะโรจน์ 4.นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล 5.นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร 6.นายเดชรัต สุขกำเนิด