ผ่านไปอีกขั้น! กมธ.ศึกษาเปิดกาสิโน ถกจบแล้ว จ่อส่งรายงานถึงประธานสภาฯ

“กมธ. ศึกษาการเปิดสถานบันเทิงฯ” ส่งไม้ต่อ “ประธานสภาฯ พิจารณาเข้าที่ประชุม ย้ำ สถานบันเทิงแบบครบวงจรไม่ได้หมายถึงแค่กาสิโนเพียงอย่างเดียว ชี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบ!!

21 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 10.50 น. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ พิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร ได้แถลงผลการดำเนินงานว่ามีระยะเวลาพิจารณาศึกษา ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.64 ถึงวันที่ 30 ก.ค.65 ซึ่งได้มีการประชุมพิจารณาศึกษา จำนวน 24 ครั้ง และได้พิจารณาศึกษาในรายละเอียดอย่างรอบคอบโดยมีงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง จำนวน 4 ประเด็น คือด้านกฎหมายการก็บรายได้และภาษี ด้านการป้องกันแก้ไขปัญหากระทบและศึกษาพื้นที่ความเป็นไป ด้านการลงทุนและรูปแบบการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร และด้านรูปแบบธุรกิจ Gaming

น.ส.ภาดาร์ กล่าวว่า สถานบันเทิงแบบครบวงจรไม่ได้หมายถึงแค่กาสิโนเพียงอย่างเดียว ประชาชนบางคนอาจจะเข้าใจผิด ดังนั้น ตนอยากชี้แจงว่าหมายถึง อาคารขนาดใหญ่หรือกลุ่มอาคารซึ่งประกอบด้วยห้องหรือส่วนต่าง ๆสำหรับทำกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ความเพลิดเพลิน ซึ่งอาจ ประกอบด้วยองค์ประกอบหลากหลาย เช่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ธนาคาร สวนสนุก กาสิโน สนามกีฬา หอประชุมสำหรับการจัดงานแสดงต่าง ๆ

น.ส.ภาดาท์ กล่าวต่อว่า กมธ.ได้มีการเดินทางไปศึกษาดูงานและจัดสัมมนา ที่ จ.ตาก จ.เชียงราย และจ.สระแก้ว โดยผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรพบว่า เห็นด้วยร้อยละ 80.67 ทั้งนี้เมื่อวาน(20 ก.ค.) กมธ.ได้มีการพิจารณา และลงมติเห็นชอบกับรายงาน ฉบับสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว และภายใน 27 ก.ค. กมธ.จะนำเสนอรายงานพร้อมข้อสังเกต กราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อโปรดนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป ซึ่งในกมธ. เชื่อว่า หากสามารถทำได้ ประโยชน์ที่จะตามมาคือ คนในพื้นที่จะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น เนื่องเกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ นอกจากนี้ รัฐบาลจะสามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการแก้ไขปัญหาเงินไหลออกนอกประเทศได้อีกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร' ใส่พาน 3 นโยบายส่งรัฐบาล รอสัญญาณสิทธิ์เก้าอี้

พปชร.จ่อเสนอ 3 นโยบายให้รัฐบาลพิจารณา เชื่อ ได้ครม.ชุดใหม่ ไม่เกิน 9 เม.ย. ขณะรายชื่อยังอยู่ขั้นตอนตรวจสอบคุณสมบัติ ส่วนพรรคจะได้นั่งเก้าอี้ไหน ขอรอรัฐบาลแจ้งอีกครั้ง 

ปิดดีล! 'รัฐบาลภูมิใจไทย' คุม 14 กระทรวง รวบ 'ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1'

“รัฐบาลภูมิใจไทย” ไร้ “กล้าธรรม - ประชาธิปัตย์-ไทรวมพลัง” พรรคน้ำเงินครอง 14 กระทรวง 26 ตำแหน่ง 1 ประธานสภาฯ-รองประธานคนที่ 1 ด้าน “เพื่อไทย” ได้ 5 รมต.-1 รองนายกฯ - 3 รมช.-รองประธานคนที่ 2 ขณะที่ “พลังประชารัฐ” ได้ 1 เก้าอี้ ส่วนใครได้ตำแหน่งใด รอโหวต “อนุทิน” เป็นนายกฯก่อน จากนั้นเคาะ 100  % ให้เหมาะสมกับสายงาน

'ตรีนุช' ยังไม่ได้คุย 'อนุทิน' ดีลตั้งรัฐบาลต้องรอ กกต. รับรองผล ย้ำที่ผ่านมาทำงานร่วมกันไม่มีปัญหา

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการถูกทาบทามมาร่วม

“ไชยชนก” ย้ำภูมิใจไทยไม่เอากาสิโน ปราบสแกมเมอร์ทุนเทา ชี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องบ้านเมือง

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ร่วมกับ นายโกศล ปัทมะ ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย และ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 9 พรรคภูมิใจไทย โดยมีการพบปะและพูดคุยกับประชาชนในช่วงหนึ่งระบุว่า ย้อนกลับไปพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย