กองทัพเรือ ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกผสม RIMPAC 2022


2 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือ ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกการฝึกผสมRIMPAC 2022ประจำปี 2565 ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา จัดขึ้นระหว่าง 29 มิ.ย.65 - 4 ส.ค.65

โดยมี กองเรือที่ 3 กองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดการฝึก และมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมการฝึก จำนวน 26 ประเทศ มีกำลังทางเรือ ทางบก และทางอากาศ ประกอบด้วย เรือรบจากกองทัพเรือชาติต่างๆ จำนวน 38 ลำ เรือดำน้ำจากกองทัพเรือชาติต่างๆ จำนวน 4 ลำ อากาศยาน จำนวน 170 เครื่อง ยานไร้คนขับ จำนวน 30 เครื่อง และกำลังพล จำนวน 25,000 คน เข้าร่วมในการฝึกฯ ครั้งนี้

การฝึกผสม RIM of The Pacific 2022 (RIMPAC 2022 )นั้น กองทัพเรือได้อนุมัติให้จัดส่งกำลังพล จำนวน 5 นาย เข้าร่วมการฝึกเป็นฝ่ายอำนวยการของกองกำลังผสมทางทะเล และเป็นบุคลากรเบื้องหลังที่มีส่วนสำคัญในการอำนวยการ ประสานงาน วางแผน และขับเคลื่อนการฝึกผสม RIMPAC 2022 ให้ดำเนินไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ โดยมีรายชื่อกำลังพล และรายละเอียดการปฏิบัติหน้าที่ ดังนี้

1. น.ท.ไตรจักร ศาสตราธรรม เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง รองผู้อำนวยการการปฏิบัติการทางอากาศ กองเรือผสมทางทะเล (Deputy Maritime Air Operation Center, CFMCC) รับผิดชอบในการควบคุม ตรวจตรา สอดส่องในภารกิจการปฏิบัติการทางอากาศตามตารางการปฏิบัติการของอากาศยานทั้งหมด รวมถึงประสานกับกองกำลังผสมทางอากาศ (CFACC) และหน่วยต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนข้อมูลตามที่มีการร้องขอ

2. น.ท.บัญชา นาคะศิริ เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง นายทหารการส่งกำลังบำรุง กองกำลังผสมทางทะเล (Mutinational Logistic Support Element Officer, CCTF) รับผิดชอบในการประสานการปฏิบัติในการส่งกำลังบำรุงให้กับเรือตามกลุ่มประเทศที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ความต้องการส่งกำลังบำรุงจะส่งถึงเรืออย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น จดหมาย พัสดุ อะไหล่ เสบียง และน้ำมัน

3. น.ต.ภูวจักร ภูวนาถนรานุบาล เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง ผู้ช่วยนายทหารยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Assistant Battle Watch Captain, CCTF) รับผิดชอบในการช่วยเหลือนายยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Battle Watch Captain, CCTF)ในการติดตามสถานการณ์การฝึก การนำข้อขัดข้อง และข้อเสนอแนะต่างๆ ระหว่างการฝึก นำเรียนผู้บังคับบัญชา และประสานงานในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในระหว่างการฝึก

4. น.ต.ตรีศัลย์ ชาญปรีชา เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง นายทหารติดตามสถานการณ์ด้านการข่าว กองเรือผสมทางทะเล (Current Intelligence Officer, CFMCC) รับผิดชอบในการรวบรวมภาพสถานการณ์และแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ รับผิดชอบการจัดทำเอกสารสรุปสถานการณ์การข่าวประจำวันเพื่อนำเสนอให้ผู้บัญชาการกองเรือผสมทางทะเล (CFMCC) รับทราบ เพื่อใช้ในการประเมินสถานการณ์ประจำวัน

5. ว่าที่ น.ต.วรเดช พิพัฒน์รัตนเสรี เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง ผู้ช่วยนายทหารยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Assistant Battle Watch Captain, CCTF) รับผิดชอบในการช่วยเหลือนายยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Battle Watch Captain, CCTF)ในการติดตามสถานการณ์การฝึก การนำข้อขัดข้อง และข้อเสนอแนะต่างๆ ระหว่างการฝึก นำเรียนผู้บังคับบัญชา และประสานงานในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในระหว่างการฝึก

สำหรับการฝึกผสม RIMPAC 2022 นับว่าเป็นการฝึกผสมทางทะเลขนาดใหญ่ที่สุดในเขตมหาสมุทรแปซิฟิก ทำการฝึกปีเว้นปี บริเวณมลรัฐฮาวาย และทางตอนใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ ความชำนาญในการปฏิบัติการร่วมทางเรือสาขาต่าง ๆ ตลอดจนเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกองทัพเรือแต่ละประเทศที่เข้าร่วมการฝึกฯ โดยกำลังพลกองทัพเรือทั้ง 5 นาย ต่างก็มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของกองทัพเรือในการเข้าร่วมการฝึก และเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการฝึกผสม RIMPAC 2022 ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการฝึก และได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของกองทัพเรือให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับนานาชาติ รวมทั้งจะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับกลับมาถ่ายทอดให้กับกำลังพลในกองทัพเรือต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว! ทัพเรือไทย-สหรัฐ ร่วมปฏิบัติภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัย 19 วัน

พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ เดินทางโดยอากาศยานลงจอดที่เรือหลวงอ่างทอง และได้นั่งเรือ ลาดตระเวนระยะใกล้ ต.998 เพื่อเดินทางไปยังเรือ Ocean valor ของทางสหรัฐฯ เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจกำลังพล ก่อนเริ่มปฏิบัติการค้นหาและปลดวัตถุอันตรายเรือหลวงสุโขทัย

‘เศรษฐา’ เยี่ยมบ้านพักทหาร ค่ายทหารประจักษ์ศิลปาคม ลั่นจะดูแลคุณภาพชีวิตเต็มที่

มาเยี่ยมที่อยู่อาศัยในค่ายทหารประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เพราะตั้งใจที่จะช่วยปรับปรุงสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของทหาร

ผบ.ทร. นัดวันวาเลนไทน์ ถก กก.ศึกษาซื้อเรือดำน้ำรอบสอง

ผบ.ทร.เผยถก คณะกรรมการศึกษาซื้อเรือดำน้ำ รอบสอง 14 ก.พ.วอน ทุกฝ่าย นำผลประโยชน์-ศักดิ์ประเทศ เป็นตัวตั้ง ร่วมหาทางออกที่เห็นพ้องต้องกัน ก่อนเสนอ ครม.

นายร้อย จปร. ขยับ จัดกิจกรรม ‘ถวายกำลังใจ ทูลกระหม่อมอาจารย์’

ทีมโฆษกกองทัพบก แจ้งกำหนดการทำข่าวสื่อมวลชนในกรุ๊ปไลน์นักข่าวว่า โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมทำข่าว กิจกรรม 'ถวายกำลังใจ ทูลกระหม่อมอาจารย์'

สุทิน-รมว.กลาโหม จัดหาอาวุธ ถ้าจำเป็นก็ต้องซื้อ ศึกษาโอนธุรกิจ ลบภาพแดนสนธยา

สำหรับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย หนึ่งในรัฐมนตรีที่หลายคนจับจ้องกันตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ากระทรวง นั่นก็คือ "สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม แกนนำพรรคเพื่อไทย" ที่ถือว่าเป็น รมว.กลาโหมคนแรกที่มาจากพลเรือน โดยไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย