กองทัพเรือ ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกผสม RIMPAC 2022


2 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือ ส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกการฝึกผสมRIMPAC 2022ประจำปี 2565 ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา จัดขึ้นระหว่าง 29 มิ.ย.65 - 4 ส.ค.65

โดยมี กองเรือที่ 3 กองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดการฝึก และมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมการฝึก จำนวน 26 ประเทศ มีกำลังทางเรือ ทางบก และทางอากาศ ประกอบด้วย เรือรบจากกองทัพเรือชาติต่างๆ จำนวน 38 ลำ เรือดำน้ำจากกองทัพเรือชาติต่างๆ จำนวน 4 ลำ อากาศยาน จำนวน 170 เครื่อง ยานไร้คนขับ จำนวน 30 เครื่อง และกำลังพล จำนวน 25,000 คน เข้าร่วมในการฝึกฯ ครั้งนี้

การฝึกผสม RIM of The Pacific 2022 (RIMPAC 2022 )นั้น กองทัพเรือได้อนุมัติให้จัดส่งกำลังพล จำนวน 5 นาย เข้าร่วมการฝึกเป็นฝ่ายอำนวยการของกองกำลังผสมทางทะเล และเป็นบุคลากรเบื้องหลังที่มีส่วนสำคัญในการอำนวยการ ประสานงาน วางแผน และขับเคลื่อนการฝึกผสม RIMPAC 2022 ให้ดำเนินไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ โดยมีรายชื่อกำลังพล และรายละเอียดการปฏิบัติหน้าที่ ดังนี้

1. น.ท.ไตรจักร ศาสตราธรรม เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง รองผู้อำนวยการการปฏิบัติการทางอากาศ กองเรือผสมทางทะเล (Deputy Maritime Air Operation Center, CFMCC) รับผิดชอบในการควบคุม ตรวจตรา สอดส่องในภารกิจการปฏิบัติการทางอากาศตามตารางการปฏิบัติการของอากาศยานทั้งหมด รวมถึงประสานกับกองกำลังผสมทางอากาศ (CFACC) และหน่วยต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนข้อมูลตามที่มีการร้องขอ

2. น.ท.บัญชา นาคะศิริ เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง นายทหารการส่งกำลังบำรุง กองกำลังผสมทางทะเล (Mutinational Logistic Support Element Officer, CCTF) รับผิดชอบในการประสานการปฏิบัติในการส่งกำลังบำรุงให้กับเรือตามกลุ่มประเทศที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ความต้องการส่งกำลังบำรุงจะส่งถึงเรืออย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น จดหมาย พัสดุ อะไหล่ เสบียง และน้ำมัน

3. น.ต.ภูวจักร ภูวนาถนรานุบาล เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง ผู้ช่วยนายทหารยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Assistant Battle Watch Captain, CCTF) รับผิดชอบในการช่วยเหลือนายยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Battle Watch Captain, CCTF)ในการติดตามสถานการณ์การฝึก การนำข้อขัดข้อง และข้อเสนอแนะต่างๆ ระหว่างการฝึก นำเรียนผู้บังคับบัญชา และประสานงานในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในระหว่างการฝึก

4. น.ต.ตรีศัลย์ ชาญปรีชา เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง นายทหารติดตามสถานการณ์ด้านการข่าว กองเรือผสมทางทะเล (Current Intelligence Officer, CFMCC) รับผิดชอบในการรวบรวมภาพสถานการณ์และแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ รับผิดชอบการจัดทำเอกสารสรุปสถานการณ์การข่าวประจำวันเพื่อนำเสนอให้ผู้บัญชาการกองเรือผสมทางทะเล (CFMCC) รับทราบ เพื่อใช้ในการประเมินสถานการณ์ประจำวัน

5. ว่าที่ น.ต.วรเดช พิพัฒน์รัตนเสรี เข้าร่วมการฝึกในตำแหน่ง ผู้ช่วยนายทหารยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Assistant Battle Watch Captain, CCTF) รับผิดชอบในการช่วยเหลือนายยามยุทธการ กองกำลังผสมทางทะเล (Battle Watch Captain, CCTF)ในการติดตามสถานการณ์การฝึก การนำข้อขัดข้อง และข้อเสนอแนะต่างๆ ระหว่างการฝึก นำเรียนผู้บังคับบัญชา และประสานงานในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในระหว่างการฝึก

สำหรับการฝึกผสม RIMPAC 2022 นับว่าเป็นการฝึกผสมทางทะเลขนาดใหญ่ที่สุดในเขตมหาสมุทรแปซิฟิก ทำการฝึกปีเว้นปี บริเวณมลรัฐฮาวาย และทางตอนใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ ความชำนาญในการปฏิบัติการร่วมทางเรือสาขาต่าง ๆ ตลอดจนเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกองทัพเรือแต่ละประเทศที่เข้าร่วมการฝึกฯ โดยกำลังพลกองทัพเรือทั้ง 5 นาย ต่างก็มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนของกองทัพเรือในการเข้าร่วมการฝึก และเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการฝึกผสม RIMPAC 2022 ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการฝึก และได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของกองทัพเรือให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับนานาชาติ รวมทั้งจะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับกลับมาถ่ายทอดให้กับกำลังพลในกองทัพเรือต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กจ๊อด' ผบ.ทร. คนใหม่ ลั่นไม่หนักใจลุยแก้ปัญหาเรือดำน้ำ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย กล่าวภายหลังส่งมอบหน้าที่ ให้พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ คนใหม่ว่า ทุกเรื่อง ขอให้ ผบ.ทร.คนใหม่ สานต่อ

'บิ๊กปู' แม่ทัพภาค 1 คนใหม่ น้อมรับด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ลั่นเทิดทูนสถาบันกษัตริย์ไว้ด้วยชีวิต

พล.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ส่งมอบหน้าที่ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้แก่ พล.ท.พนา แคล้วปลอดทุกข์ โดยมีผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 1 เข้าร่วมพิธี โดย พล.อ.สุขสรรค์ระบุว่า แม่ทัพฯ คนใหม่เป็น ผู้มีความรู้ ความสามารถ ดำรงตำแหน่งผู้บังคับหน่วยสำคัญในกองทัพมาตลอด

ทบ. ช่วยประชาชนรับมือพายุโนรู เปิดค่ายทหารเป็นลานตากข้าว ลุยเก็บผลผลิตหนีน้ำท่วม

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ประชุมติดตามการปฏิบัติงานของหน่วยทหารทั่วประเทศและได้ขอบคุณกำลังพลในทุกพื้นที่ที่เข้าช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยอย่างเต็มที่

โฆษก กมธ.ปปช. อุบเงียบสอบปม ส.ต.ท.หญิง บอกคืบหน้าแต่ไม่ขอแถลงรายละเอียด

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีความคืบหน้าผู้เข้าชี้แจงกรณี ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม

กองกำลังผาเมือง ร่วมกรอกกระสอบทราย ป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าบ้านเรือนปชช.

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับส่วนราชการ อ.ไชยปราการ และประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการกรอกกระสอบทราย เพื่อนำไปทำผนังกั้นน้ำ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่