'อาจารย์ธรณ์' ไขข้อสงสัย กรุงโซลจมบาดาล ฝีมือคนทำให้เกิดภาวะโลกร้อน เมฆมีน้ำเยอะ

9 ส.ค.2565- ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ไขข้อสงสัย ฝนถล่มกรุงโซลและพื้นที่รอบๆ อย่างหนัก พื้นที่บางแห่งจมน้ำ ยังมีน้ำทะลักเข้าสถานีรถไฟใต้ดินและตามที่จอดรถในอาคาร ที่น่าเป็นห่วงคือแนวฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง ในภาพบนเป็นพยากรณ์อากาศพรุ่งนี้

ฝนที่กระหน่ำรุนแรงในพื้นที่เล็กๆ เป็นเหตุการณ์ที่เราเจอบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ในภาวะโลกร้อน เมื่ออากาศร้อนจุไอน้ำได้มากขึ้น เมฆแต่ละก้อนมีน้ำมากขึ้น พร้อมที่จะเทโครมลงมา การเตรียมการของมนุษย์ที่ยึดข้อมูลจากอดีต อาจไม่เพียงพอสำหรับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

และที่สำคัญ เราเป็นคนทำให้โลกเปลี่ยนเร็วขนาดนี้ และเราจะได้รับผลต่อไป ตราบใดที่เรายังคิดว่าโลกร้อนยังอีกนาน

เพราะมันไม่นานแล้วครับ

มันเดี๋ยวนี้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตภาพกราฟิก 'พายุโนรู' ถล่ม 5 จังหวัดอีสานอ่วมหนัก 28 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพกราฟิก พยากรณ์ฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. (ฝนรายวัน) ระหว่าง วันที่ 27 - 30 ก.ย.65 จากอิทธิพลของพายุโนรู ฝนหนักถึงหนักมาก

'จิสด้า' เกาะติด! อัปเดตภาพถ่ายดาวเทียมญี่ปุ่น เผยเส้นทาง 'พายุโนรู' ทวีกำลังแรงมากขึ้น

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า (GISTDA) เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมฮิมาวาริ 8 ของญี่ปุ่น วันที่ 26 กันยายน 2565

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 6 เผยวันที่ฝนตกหนักสุดของพายุโนรู 'ภาคกลาง-อีสาน' เจอเต็มๆ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุโนรู" ฉบับที่ 6 ระบุว่าเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (26 ก.ย. 2565) พายุไต้ฝุ่น “โนรู” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 116.3 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รัฐบาลตั้งวอร์รูมรับมือ 'พายุไต้ฝุ่นโนรู' ประเมินสถานการณ์ พื้นที่เสี่ยง แจ้งเตือนทันที

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลตั้งวอร์รูมรับมือ พายุไต้ฝุ่น “โนรู” และเตรียมความพร้อมรับมือพายุดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผล 27 จว. เกิดน้ำท่วมขังชุมชนเมือง-พื้นที่เกษตร

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ รายงานสถานการณ์น้ำท่วมระบุว่า ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคกลางตอนบน