'เหยื่อทหารหื่น' ร้อง ผบ.ทบ. โดนต้นสังกัดซ้ำเติม ตั้ง กก. สอบทำเสื่อมเสีย

‘เหยื่อทหารหื่น’ ขอความเป็นธรรม ‘ผบ.ทบ.’ โดนต้นสังกัดตั้ง กก.สอบ ฐานปล่อยภาพว่อนเน็ต ทำหน่วยเสื่อมเสีย แต่ไม่เอาผิดคนก่อเหตุ เตรียมหาช่องร้องเรียน รมว.กลาโหม

16 ก.ย. 2565 – ที่กองบัญชาการกองทัพบก ผู้เสียหายจากกรณีถูกทหารยศสิบเอกคุกคามทางเพศ เหตุเกิดในหน่วยทหารแห่งหนึ่ง จ.กาญจนบุรี และที่บ้านพักส่วนตัว ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ผ่านนายทหารปฏิการประจำสำนักงานเลขานุการกองทัพบก ประกอบด้วย พ.อ.หญิงรพีพัทธ์ ตรีจิตรฐิติกุล และ พ.ท.หญิงปราถนา ชื่นครอบ เป็นผู้รับเรื่อง

โดย พ.อ.หญิงรพีพัทธ์ กล่าวยืนยันว่า ผบ.ทบ. ได้สั่งการมาโดยตรงให้ดูแลเรื่องดังกล่าวและให้ความเป็นธรรม ซึ่งในขั้นตอนนี้ถือเป็นการรับเรื่องร้องเรียนและจะส่งไปยังหน่วยต้นสังกัดชี้แจงให้ชัดเจนทุกข้อที่ร้องเรียนมา ส่วนเรื่องคดีความเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง ทั้งนี้ได้ให้กำลังใจกับผู้เสียหายในฐานะที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน ที่ต้องอดทนและแข็งแกร่งต่อสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

ด้าน นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง ที่เดินทางมาพร้อมผู้เสียหายระบุว่า ได้นำประเด็นที่ผู้เสียหายรู้สึกกังวลใจมาร้องเรียนต่อกองทัพบก โดยเฉพาะกรณีที่อาจจะมีผู้ใหญ่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ และทำให้ผู้เสียหายเกิดความกังวลใจ

สำหรับกรณีที่ทหารยศสิบเอกที่ก่อเหตุได้รับการปล่อยตัวนั้น ไม่ได้รู้สึกกังวลใจ เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายและข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังได้มีการประสานไปทางกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ผู้เสียหายเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยานแล้ว และขอเตือนว่าหากมีใครเข้ามาก้าวก่ายหรือคุกคามผู้เสียหายขอให้ระวังตัวไว้

ทัังนี้ยอมรับว่า ยังมีผู้เสียหายอีกหลายคนไม่กล้าออกมาแจ้งความ เรียกร้องความเป็นธรรม เพราะกลัวผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้ใหญ่ในหน่วยทำให้ผู้เสียหายรู้สึกกังวลใจ และเจ้าหน้าที่ทหารในหน่วยไม่กล้าเข้ามาพูดคุยกับผู้เสียหาย เพราะกลัวจะได้รับผลกระทบไปด้วย

ส่วนกรณีที่มีคลิปเพิ่มเติมนั้น ไม่แน่ใจว่าจะสามารถเอาผิดกับผู้ก่อเหตุได้หรือไม่ แต่เป็นคลิปที่แสดงให้เห็นว่าทหารยศสิบเอกคนนีัดูมีอิทธิพล ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องดูต่อไปว่ามีบุคคลอื่นในหน่วยที่เกี่ยวข้องกับนายทหารสิบเอกหรือไม่ด้วย ทั้งนี้อาจจะร้องเรียนกระทรวงกลาโหมตามลำดับชั้นต่อไปหากมีช่องทางที่สามารถดำเนินการได้แต่ในส่วนของกองทัพบกก็ถือว่าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีในการประสานงาน

ขณะที่ผู้เสียหาย กล่าวน้ำเสียงสั่นเครือว่า กองทัพบกให้ความสบายใจจากการรับร้องทุกข์ ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามขั้นตอนต่อไปทั้งนี้ยอมรับว่า ตั้งแต่เกิดเหตุสภาพจิตใจแย่มากเคยคิดอยากฆ่าตัวตาย ท้อแท้ ไม่คิดว่าจะต้องมาเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ และเป็นผู้ถูกกระทำ แต่กลับถูกมองว่าเป็นผู้ทำให้หน่วยงานได้รับความเสียหาย แต่เมื่อได้รับการช่วยเหลือจากหลายฝ่ายก็มีกำลังใจมากขึ้น และต้องสู้เพื่อความยุติธรรม และสิทธิของผู้หญิง โดยรับว่าเจ้าหน้าที่ทหารมีหน่วยไม่มีใครกล้าคุย ส่วนใหญ่จะได้กำลังใจจากครอบครัวเท่านั้น นอกจากนี้มีผู้เสียหาย 3 คน ที่อยู่ภายในหน่วยมาปรึกษา แต่ไม่กล้าออกมาสู้เนื่องจากมีข้อจำกัด บางคนมีครอบครัวเป็นทหาร แต่โดยส่วนตัวเป็นพลเรือนจึงพร้อมต่อสู้

สำหรับหนังสือร้องเรียนของผู้เสียหาย ได้ขอให้ ผบ.ทบ.ตรวจสอบข้อเท็จพฤติการล่วงละเมิดทางเพศของนายทหารยศสิบเอก สังกัดมณฑลทหารบกที่ 17 จ.กาญชนบุรี ต่อพนักงานราชการหญิง ด้วยการบุกไปที่บ้านพักใช้กำลังปลุกปล้ำพยายามข่มขืนกระทำชำเรา และมีการต่อสู้ขัดขืนหนีรอดมาได้

เมื่อถามว่า ตอนถูกกระทำมีทหารที่อยู่ในนั้นรวมอยู่ในห้อง ซึ่งนั่งอยู่บนเก้าอี้ เขาได้ห้ามปรามหรือไม่ ผู้เสียหาย ระบุว่า ทุกคนพยายามห้ามปราม แต่ทุกคนก็กลัวผู้ก่อเหตุ จากนั้นได้ร้องเรียนให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ และทางผู้บังคับบัญชารับปากจะเรียกตัวทหารสิบเอกคนดังกล่าวมาขอขมา เอาผิดทางวินัย แต่ปรากฎว่าไม่มีการดำเนินการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุ จึงได้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรลาดหญ้า

ในขณะที่ต้นสังกัด โดยผู้บังคับบัญชา ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้เสียหาย กรณีมีภาพหลุดของทหารสิบเอกที่กระทำความผิดถูกนำไปเผยแพร่ทางออนไลน์ทำให้หน่วยเสื่อมเสีย แต่ไม่ได้ตรวจสอบกรณีที่ผู้เสียหายถูกล่วงละเมิดทางเพศ จึงเข้ามาร้องเรียนกับกองทัพบก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเดิมเอเปกแล้ว ผู้แทนเยาวชนฯเข้าพบ‘ประยุทธ์’/ตร.ขู่ม็อบป่วนเจอคุก

ประเดิมเอเปกแล้ว ผู้แทนเยาวชนเข้าพบ  “ประยุทธ์” มอบแถลงการณ์ ก่อนเดินสายชมนิทรรศการ  BCG ยกนิ้วโป้งบอกเวรี่กู้ดยอดเยี่ยม