ปปส. แถลงยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 210 กก. ซุกอำพรางในโซฟาส่งออกมาเลเซีย

จับไอซ์ 210 กก.ซุกโซฟาท่าเรือคลองเตย เตรียมส่งออกมาเลเซีย ผู้ต้องหาอ้างไม่เกี่ยวขบวนการค้ายาแค่รับจ้างขน ป.ป.ส.เผยสถิติลักลอบส่งไอซ์ไปต่างประเทศมากสุด ใช้สารพัดวิธีการ

10 พ.ย.2564 - สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการป.ป.สพร้อมของเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดระหว่างท่าเรือสากลของอาเซียน (Seaport Interdiction Task Force :SITF) ร่วมแถลงข่าวจับกุม น.ส.สุภาวดี เอี่ยมอุไร อายุ 26 ปี ชาวจ.สมุทรปราการ พร้อมยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 210 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในลังไม้ขนาดเล็ก 9 ลัง ขนาดใหญ่ 1 ลัง ในลังขนาดเล็กมีโซฟาบรรจุลังละ 2 ตัว รวม 18 ตัว ลังใหญ่ มี โซฟา 1 ตัว ตรวจสอบพบถุงชาจีน ภายในบรรจุไอซ์ ทั้งหมด 210 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 210 กิโลกรัมได้ที่บริเวณท่าเรือคลองเตย

นายวิชัย กล่าวว่า จากข้อมูลทางการข่าวพบว่าจะมีการส่งยาเสพติดออกไปประเทศที่สาม เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนจนพบว่าเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมามีผู้ติดต่อส่งกล่องและโซฟาไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะนำของดังกล่าวมาส่งที่บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง  โดยจะบรรทุกขนส่งทางเรือออกจากท่าเรือคลองเตย จากการสอบปากคำผู้ต้องหาอ้างว่าได้รับการว่าจ้างมาอีกทอดหนึ่งในวงเงิน 35,000 บาท ซึ่งเชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มนักค้ายาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน  ส่งจากต้นทางที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย  โดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน เนื่องจากปริมาณการใช้ยาไอซ์และเฮโรอีนในไทยมีไม่ถึง 10% และหากสามารถส่งยาไอซ์ไปถึงประเทศปลายทาง มูลค่าราคาจะสูงขึ้นเป็น10เท่า

นายวิชัย กล่าวว่า ผู้ต้องหา ให้ความร่วมมือในการสอบสวน แต่ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด จากข้อมูลการจับกุมการลักลอบส่งยาเสพติดไปกับพัสดุต่างประเทศ ยังคงพบไอซ์มากที่สุด มีทั้งลักษณะของการอำพรางหรือซุกซ่อนในชิ้นส่วน/อะไหล่เครื่องยนต์ คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ ในเครื่องฟอกอากาศ ในชุดแต่งรถยนต์(โรบาร์)  สำหรับคดีนี้แม้จะมีความพยายามคิดหาวิธีอำพรางหรือซุกซ่อนยาเสพติดในรูปแบบโซฟา แต่ก็ไม่พ้นสายตาของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ สถิติการจับกุมการลักลอบส่งออกยาเสพติด ตั้งแต่ 1 ม.ค. ถึงปัจจุบัน  พบภาพรวม 13 ประเทศ 68 คดี ของกลางเป็นไอซ์ 204.14 กิโลกรัม เฮโรอีน 21.6 กิโลกรัม กัญชา 10.02 กิโลกรัม คีตามีน 515 กิโลกรัม โคเคน 730 กรัม ยาอี 990 เม็ด และยาบ้า 6,040 เม็ด 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊ง เก๋งขับวนด่าน 2 รอบ ตร.สะกดรอยตามที่แท้นำทางรถขนยานับล้านเม็ด

ที่ด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ 3 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร พ.ต.อ.ธงชัย นุ้ยเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์

'ทวี' หนุนใช้ 4 เสาหลักสกัดยาเสพติดชายแดนใต้ คลี่คลายปัญหานักโทษล้นคุก

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาอาคารลานพิกุล มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส พร้อมด้วยคณะ อาทิ พล.ต.ท.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ

ตำรวจ ปส.จับกุม 6 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมแถลงการจับกุมนักบิน 6 เครือข่าย 6 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 17 คน ตรวจยึดยาบ้ารวมจำนวน 12,119,600 เม็ดยึดทรัพย์สินเครือข่าย 7 รายการ มูลค่า 2,917,550 บาท

'บิ๊กทิน' สั่งคุมเข้มชายแดนผวา 'ปัญหายาเสพติด-เมียนมาสู้รบ'

'สุทิน'กำชับคุมเข้มชายแดนรับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา หลังส่งสัญญาณเรียกเกณฑ์หาร ย้ำใช้กลไกชายแดนประสานงาน เน้นช่วยเหลือมนุษยธรรม

ตร.แจงกฎหมายใหม่ 'ยาบ้า 5 เม็ด' ยังมีความผิดฐานครอบครองเพื่อเสพ โทษทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ถึงประเด็นเรื่อง กฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ผู้เสพ หรือผู้ครอบครองยาเสพติดไม่เกิน 5 เม็ด ไม่มีโทษอีกต่อไปนั้น เป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

ประกาศแล้ว! ปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ พ.