ปปส. แถลงยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 210 กก. ซุกอำพรางในโซฟาส่งออกมาเลเซีย

จับไอซ์ 210 กก.ซุกโซฟาท่าเรือคลองเตย เตรียมส่งออกมาเลเซีย ผู้ต้องหาอ้างไม่เกี่ยวขบวนการค้ายาแค่รับจ้างขน ป.ป.ส.เผยสถิติลักลอบส่งไอซ์ไปต่างประเทศมากสุด ใช้สารพัดวิธีการ

10 พ.ย.2564 - สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการป.ป.สพร้อมของเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดระหว่างท่าเรือสากลของอาเซียน (Seaport Interdiction Task Force :SITF) ร่วมแถลงข่าวจับกุม น.ส.สุภาวดี เอี่ยมอุไร อายุ 26 ปี ชาวจ.สมุทรปราการ พร้อมยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 210 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในลังไม้ขนาดเล็ก 9 ลัง ขนาดใหญ่ 1 ลัง ในลังขนาดเล็กมีโซฟาบรรจุลังละ 2 ตัว รวม 18 ตัว ลังใหญ่ มี โซฟา 1 ตัว ตรวจสอบพบถุงชาจีน ภายในบรรจุไอซ์ ทั้งหมด 210 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 210 กิโลกรัมได้ที่บริเวณท่าเรือคลองเตย

นายวิชัย กล่าวว่า จากข้อมูลทางการข่าวพบว่าจะมีการส่งยาเสพติดออกไปประเทศที่สาม เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนจนพบว่าเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมามีผู้ติดต่อส่งกล่องและโซฟาไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะนำของดังกล่าวมาส่งที่บริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง  โดยจะบรรทุกขนส่งทางเรือออกจากท่าเรือคลองเตย จากการสอบปากคำผู้ต้องหาอ้างว่าได้รับการว่าจ้างมาอีกทอดหนึ่งในวงเงิน 35,000 บาท ซึ่งเชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มนักค้ายาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน  ส่งจากต้นทางที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย  โดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน เนื่องจากปริมาณการใช้ยาไอซ์และเฮโรอีนในไทยมีไม่ถึง 10% และหากสามารถส่งยาไอซ์ไปถึงประเทศปลายทาง มูลค่าราคาจะสูงขึ้นเป็น10เท่า

นายวิชัย กล่าวว่า ผู้ต้องหา ให้ความร่วมมือในการสอบสวน แต่ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด จากข้อมูลการจับกุมการลักลอบส่งยาเสพติดไปกับพัสดุต่างประเทศ ยังคงพบไอซ์มากที่สุด มีทั้งลักษณะของการอำพรางหรือซุกซ่อนในชิ้นส่วน/อะไหล่เครื่องยนต์ คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ ในเครื่องฟอกอากาศ ในชุดแต่งรถยนต์(โรบาร์)  สำหรับคดีนี้แม้จะมีความพยายามคิดหาวิธีอำพรางหรือซุกซ่อนยาเสพติดในรูปแบบโซฟา แต่ก็ไม่พ้นสายตาของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ สถิติการจับกุมการลักลอบส่งออกยาเสพติด ตั้งแต่ 1 ม.ค. ถึงปัจจุบัน  พบภาพรวม 13 ประเทศ 68 คดี ของกลางเป็นไอซ์ 204.14 กิโลกรัม เฮโรอีน 21.6 กิโลกรัม กัญชา 10.02 กิโลกรัม คีตามีน 515 กิโลกรัม โคเคน 730 กรัม ยาอี 990 เม็ด และยาบ้า 6,040 เม็ด 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดสธ. แจงพกยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้ค้า ต้องดูพฤติการณ์ประกอบ เชื่อตร.ระวังอยู่แล้ว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การประชุมวันนี้ไม่ได้หารือเกี่ยวกับร่างกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐาน ว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ ที่กำหนดให้การครอบครองยาบ้าเกิน 1 เม็ด

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด

ตำรวจ ปส. กวาดล้างยาเสพติด 3 เครือข่าย ยึดบ้า 15 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร/ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส., พล.ต.ต.คมสิทธิ์ รังไสย์ ผบก.ปส.3,แถลงผลกวาดล้างยาเสพติด 3 เครือข่าย ยึดยาบ้ากว่า 15 ล้านเม็ด

งานงอก! แจ้งเพิ่ม 3 ข้อหาเสี่ยเบนท์ลีย์ ขยับต่อตรวจความเร็ว –ปลอมแปลงชิ้นส่วน

ตำรวจแจ้งเพิ่ม 3 ข้อหาเสี่ยเบนท์ลีย์ พร้อมจ่อตรวจปมความเร็ว และตรวจสอบชิ้นส่วนรถยนต์ปลอมแปลงส่วนใดหรือไม่

ระทึก! พลเมืองดีขับรถพ่วง ช่วย ตร. จับพ่อค้ายาบ้า

พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่อย่างรุนแรง และได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป. พ.ต.ต.มนัส พิทักษ์บูรพา สวป.นำลังตำรวจออกปฏิบัติ