ศปก.ศบค. ห่วงลอยกระทง ย้ำมาตรการรัดกุม พอใจตัวเลขนักท่องเที่ยวติดเชื้อน้อย

10 พ.ย.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.)ให้สัมภาษณ์สถานการณ์ของโควิด-19ภายหลังมีการเปิดประเทศมาระยะหนึ่ง ว่าสถานการณ์เป็นไปอย่างน่าพอใจ เมื่อถามว่ามีอะไรที่ต้องปรับเพิ่มเติมเพื่อรองรับสเต็ปต่อไปหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า วันนี้ (10 พ.ย.)ในที่ประชุมจะมีการพิจารณาถึงผลการดำเนินงานที่ผ่านมา โดยอาจจะต้องมีการปรับพื้นที่สีของจังหวัดจากเข้มงวดสูงสุด เป็นควบคุมสูงสุดธรรมดา ซึ่งจะเป็นลักษณะของการผ่อนคลายขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่มีคัตเตอร์ใหม่เกิดขึ้นโดยเฉพาะจากการบุญ งานกฐินจะมีผลต่อการปรับสีของพื้นที่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า มี ซึ่งตัวเลขจะปรากฏให้กระทรวงสาธารณสุขได้เห็น และกระทรวงสาธารณสุขจะประเมิน

เมื่อถามว่าจะมีจังหวัดใดที่จะถูกปรับให้เข้มขึ้นหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า มีทางจังหวัดจะพิจารณาพื้นที่ตัวเองแล้วส่งข้อมูลมาให้ศปก.ศบค.พิจารณาอีกครั้ง ส่วนสถานการณ์ในสามจังหวัดภาคใต้เท่าที่ดูตัวเลขระดับพื้นที่ยังคงเดิมอยู่ ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นห่วงงานประเพณีลอยกระทงที่จะมีการเปิดให้จัดงานกันทุกพื้นที่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า งานประเพณีอะไรที่มีการรวมคนกันทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะคุณหมอแต่เราดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอนมีการประเมินหลายครั้ง ให้ทางจังหวัดซึ่งมีไม่กี่จังหวัดที่จะจัดงานได้นำข้อมูลและมาตรการต่างๆมานำเสนอ ซึ่งที่ประชุมก็เห็นว่าเป็นมาตรการที่รอบคอบรัดกุมและผู้ว่าราชการจังหวัดเองก็ยืนยันว่าได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดนั้นๆอย่างดี

เมื่อถามว่าในการประชุมครั้งต่อไปจะมีการพิจารณาเปิดให้ประชาชนสามารถนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านเป็นปกติได้หรือยัง พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ถ้าตามเงื่อนไขที่ได้ออกไปแล้วในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 4 จังหวัดกับอีกบางพื้นที่ใน 13 จังหวัด ได้อนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ปกติ ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ ซึ่งเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ที่จะมีการประเมินพฤติกรรมและสถานการณ์ในพื้นที่ และกำหนดกฎเกณฑ์เพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อประชาชนโดยทั่วไป โดยผู้ประกอบการมีความแข็งแรงพอที่จะดำเนินธุรกิจได้โดยไม่ล้มหรือถูกสั่งให้หยุด ตรงนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญจึงอยากทำความเข้าใจว่า มาตรการที่ห้ามไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์ของ SHA หรือSHA Plus ความจริงเราไม่ได้กีดกันหรือไปทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน เราทำเพื่อให้ผู้ประกอบการเปิดกิจการได้ต่อเนื่องไม่ต้องเปิดแล้วหยุด และที่สำคัญจะต้องไม่กระทบต่อชีวิตประชาชนทั่วไปที่เข้าไปใช้ในสถานประกอบการนั้นๆ

เมื่อถามว่าการประชุมศบค.ชุดใหญ่วันที่ 12 พ.ย. มีการผ่อนคลายกิจกรรมการเพิ่มขึ้นหรือไม่ พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ความจริงเราผ่อนคลายมาเยอะแล้ว ยกเว้นจังหวัดที่จัดอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งจำเป็นต้องจำกัดไว้ก่อนแต่จังหวัดไหนที่ประเมินแล้วมีมาตรฐานผ่านก็จะขยับดีขึ้นมาเรื่อยๆ ผู้สื่อข่าวถามว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ติดเชื้อเมื่อเทียบกับปริมาณที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยที่ประชุมพอใจตัวเลขเหล่านี้หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า พอใจ ถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตาม มาตรการจะต้องรัดกุมต่อเนื่องแต่สิ่งที่นายกฯ กังวลและกำชับให้ศปก.ศบค.ช่วยกันหาทางแก้ไขก็คือความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งเรากำลังดำเนินการอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมช.' สั่ง ตร.-หน่วยข่าว คุมเข้มสถานทูตสหรัฐ-อิหร่าน-อิสราเอล สกัดเฟกนิวส์

'สมช.' มอบ ‘ตำรวจ-หน่วยการข่าว’ คุมเข้มสถานทูตอเมริกา-อิหร่าน-อิสราเอล พร้อมบุคคลสุ่มเสี่ยงที่เข้าออกประเทศ จัดการโซเชียลบิดเบือนสร้างความแตกแยก

'สีหศักดิ์' เริ่มแผนอพยพคนไทย ขอรัฐบาลอิหร่านการันตีความปลอดภัย

'สีหศักดิ์' เปิดแผนอพยพคนไทยกลับประเทศ ผ่านชายแดนตุรกี จ่อคุยรัฐบาลอิหร่าน ให้หลักประกันความปลอดภัย คาดสถานการณ์ยืดเยื้อ ย้ำเลี่ยงเดินทางไปตะวันออก

เริ่มแล้ว! นายกฯ ถก 'สมช.' รับมือผลกระทบสถานการณ์ตะวันออกกลาง ผบ.เหล่าทัพตบเท้าพร้อมเพรียง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2569

นายกฯ ลั่นต้องสังคายนาการข่าวชายแดนใต้ ชี้ปมเผาปั๊มน้ำมัน 11 จุด มีหลายเหตุเกี่ยวพันกัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้เรียก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และรองเสนาธิการทหารสูงสุด หารือเกี่ยวกับเหตุการณ์วางเพลิงปั้มน้ำมันจังหวัดชายแดนใต้เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา

สมช.ประท้วงบีอาร์เอ็น ไร้ความชอบธรรมเป็นตัวแทนปชช.

สมช. ซัดกลุ่มก่อเหตุโจมตีสถานบริการน้ำมัน ไม่มีความชอบธรรมในการเป็นตัวแทนประชาชน เผย ประท้วงบีอาร์เอ็นผ่านมาเลย์แล้ว ไม่ยอมรับความรุนแรง