'กลาโหม' เคลียร์ปม ครม.เคาะวาระลับ จัดงบจ่ายบุคลากร ไม่เกี่ยวคุมม็อบ-การเมือง

กลาโหม แจง ครม. พิจารณาวาระลับ อนุมัติ ‘งบกลาง’ 1,300 ล้าน รายจ่ายบุคลากร ชี้เข้าที่ประชุม ครม. เพราะวงเงินเกิน 1,000 ล้าน ยันไม่เกี่ยวคุมม็อบ-การเมือง ‘บิ๊กบี้’ แจง ‘สำนักงบฯ’ ตั้งงบไม่เต็ม มาตามตั้งแต่ต้น เหล่าทัพต้องขอเพิ่มภายหลัง เป็นแบบนี้เกือบทุกส่วนราชการ

21 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวาระลับ อนุมัติงบกลางให้กระทรวงกลาโหม 1,300 ล้านบาท เพื่อเป็นงบรายจ่ายบุคลากร แบ่งเป็น กองทัพบก 760 ล้านบาท กองทัพอากาศ 561 ล้านบาท เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) นั้น มีรายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหมว่า เหตุผลที่ต้องเข้าที่ประชุมครม. เพราะงบประมาณเกิน 1,000 ล้านบาท แต่ถ้างบประมาณต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท นายกรัฐมนตรีสามารถอนุมัติตามที่สำนักงบประมาณส่งเรื่องมาได้ทันที สำหรับงบประมาณของกำลังพลดังกล่าว เป็นงบการทำงานตามปกติ ไม่ใช่งบที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม การเมือง และการรักษาความสงบเรียบร้อย

ต่อมาเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวชี้แจงอีกครั้งว่า สำหรับงบในส่วนกองทัพบก โดยปกติการเบิกจ่ายงบกำลังพลของเหล่าทัพ สำนักงบประมาณจะไม่ให้มาเต็มตามที่เหล่าทัพเสนอไป ทำให้ต้องขอเพิ่มในภายหลัง เพราะเป็นการจัดงบประมาณของสำนักงบประมาณที่จะตั้งไม่เต็มตั้งแต่ต้น ซึ่งเป็นเช่นนี้เกือบทุกส่วนราชการที่ต้องขอเบิกเพิ่มภายหลัง โดยอาจเอามาจากงบกลาง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มทภ.4 สั่งตั้งกรรมการสอบ เหตุฝึกรด. ถูกหามส่งรพ.กว่า 10 คน

- พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีการฝึกรด.เป็นเหตุให้เด็กนักเรียนกว่า 10 คนถูกหามส่งโรงพยาบาล และมีบางคนต้องฟอกไต ที่จังหวัด

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 เนื่องในวัน 5 ธันวาฯ

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม 2565

กลุ่มปากน้ำยิ้มออก 'สุนทร' นั่ง รมต.ป้ายแดง เตรียมกราบขอบคุณ 'บิ๊กป้อม'

นายสุนทร ปานแสงทอง ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ว่า โดยส่วนตัวเราทำงานการเมืองมานานกว่า 40 ปี เริ่มตั้งแต่เป็นผู้ช่วยส.ส.ให้กับนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรมช.มหาดไทย แล้วลงเล่นการเมืองท้องถิ่น

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง

นายกฯ หนุนหลักสูตร ป.ย.ป. พัฒนานักบริหารระดับสูง เพิ่มสมรรถนะข้าราชการ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่ได้รับฟังการนำเสนอผลการพัฒนาต้นแบบนโยบายภายใต้โครงการพัฒนานักบริหารระดับสูง