เปิดแบบจำลอง 'พายุ 2 ลูก' ช่วงปลาย ก.ย. ชี้แนวโน้ม 2 เส้นทาง โอกาสเข้าไทยน้อย

22 ก.ย.2565 - นายชวลิต จันทรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ โพสต์เฟซบุ๊กให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากแบบจำลองภูมิอากาศ ของ Windy โดยระบุว่า อัปเดต พายุ ในสัปดาห์นี้ ช่วงวันที่ 24 ถึง 30 ก.ย.65 มีโอกาสน้อยมากที่จะมาไทย คาดเปลี่ยนทิศไปญี่ปุ่น ทั้ง 2 ลูก

เนื่องจากมวลอากาศเย็นจากจีนเปลี่ยนแปลงไปจากที่คาดการณ์ไว้ การวิเคราะห์ ณ 21 ก.ย. 65 ได้ผลที่เปลี่ยนไปมาก คาดว่า พายุของสัปดาห์นี้เปลี่ยนทิศทางไปเข้าญี่ปุ่น วันที่ 23 ก.ย 1 ลูก และ 30 ก.ย. อีก 1 ลูก (มีโอกาสน้อยมากที่จะมาไทย หรือ ไต้หวัน หรือ เซี้ยเหมิน) ครับ

ต่อมา วันที่ 19 ก.ย.65 มวลอากาศเย็นจากจีนเปลี่ยนแปลง (การวิเคราะห์ 19 ก.ย. 65 เปลี่ยนไป จึงต้องติดตามให้ใกล้ชิดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันที่ 21 และ 22 ก.ย.นี้) พบว่าทางเดินของพายุจะเป็นทางใดทางหนึ่งในสองเส้นทางนี้คือ

(1) พายุอาจจะเปลี่ยนทิศ เคลื่อนที่ไปทางตะวันตกเฉียงขึ้นเหนือ โดยจะไปเข้าไต้หวัน ทำให้ฝนตกหนักมากประมาณวันที่ 25 ก.ย.และขึ้นฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากที่เซี้ยเหมิน และพื้นที่ใกล้เคียง ประมาณวันที่ 26 ก.ย.นี้

(2) หากเคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเช่นเดิม ก็อาจจะมาถึงไทย อาจจะเข้ามาที่ ภาคอีสานตอนบน และภาคเหนือ จะได้น้ำเข้าเก็บในอ่างเก็บน้ำมากขึ้น

(ความเดิม) จากแบบจำลองภูมิอากาศ ของ Windy มีโอกาสสูงที่จะมีพายุเข้ามาถึงประเทศไทยในช่วงประมาณ 27 ถึง 28 กันยายน 2565 . . ต้องติดตามให้ใกล้ชิดต่อไป โดยที่:
. . 21 ก.ย. 2565 มีแนวโน้มที่จะมีการก่อตัวของพายุในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก โดยจะเคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตก
. . 24 ถึง 25 ก.ย. อาจจะเคลื่อนที่ผ่าน ชายทะเล ตอนเหนือสุดของฟิลิปปินส์ หากผ่านมาได้ก็จะเคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตกอย่างต่อเนื่อง
. . 26 ถึง 27 ก.ย. จะทำให้ฝนตกหนักมาก บนเกาะไหหลำ
. . หากเป็นในแนวนี้ ก็จะมีโอกาสสูงมากที่จะเข้าสู่ ประเทศไทย
. . 27 ก.ย. อาจจะทำให้ฝนตกหนักในภาพอีสานตอนบน
. . 28 ก.ย. อาจจะทำให้ฝนตกหนักในภาคเหนือ
. . ซึ่งจะมีผลดี ทำให้มีน้ำไหลเข้าเก็บกักในอ่างเก็บน้ำได้มาก โดยต้องระมัดระวังน้ำล้นอ่างแม่งัดเชียงใหม่ กิ่วคอหมาลำปาง แควน้อยบำรุงแดนพิษณุโลกเป็นต้น
. . และ ต้องเตรียมรับมือกับการเกิดน้ำป่าไหลหลาก หรือ ดินโคลนถล่มในพื้นที่เชิงเขา และน้ำท่วม ในพื้นที่ลุ่มต่ำ และในพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล และ อาจจะมีน้ำล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่สองตลิ่งลำน้ำต่างๆ ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คุโบะ' ประกาศกร้าว ทุกทีมอย่าดูถูกชาติเอเชีย หลัง 'ญี่ปุ่น' ล้ม 'สเปน'

"ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ยอดทีมตัวแทนจากทวีปเอเชีย สร้างเซอร์ไพรส์พลิกล็อกช็อกโลกอีกครั้งด้วยเอาเฉือนชนะ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน 2-1 คว้าตั๋วเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะแชมป์ของกลุ่ม อี ได้สำเร็จ

เช็กเลย! สภาพอากาศประจำวันทั่วไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก

อุตุฯ ประกาศฉบับ 8 เตือนอากาศแปรปรวน ใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 8

'ญี่ปุ่น' ช็อกโลกเชือด 'สเปน' จบแชมป์กลุ่มคว้าตั๋วน็อกเอาท์ 'เยอรมนี' ร่วงรอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมนัดสุดท้ายของกลุ่ม E "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน

เตือนฉบับ 7 'อากาศแปรปรวน' อีสานอุณหภูมิลดวูบ 2-4 องศา 2 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้" ฉบับที่ 7 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน

แข้ง 'ญี่ปุ่น' จะต้าน 'กระทิงดุ' ได้นานแค่ไหน เกมชี้ชะตาคืนนี้

ศึกลูกหนังเวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ค่ำคืนนี้วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2565 เป็นการแข่งขันนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม อี ขุนพล "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ตัวแทนจากทวีปเอเชีย พบ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน โดยมีตั๋วรอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นเดิมพัน โดยคู่นี้ ช่องทรูโฟร์ ยู24,ช่อง 7 และ ทรูสปอร์ต ถ่ายทอดสด