คุมได้แล้ว! สารเคมีรั่วนครปฐม เข้าสู่ภาวะปกติ เตือนอันตรายหากสูดดมปริมาณมาก

22 ก.ย.2565 - สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 5 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ กรณีสารเคมีรั่วไหลในพื้นที่ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลจากโรงงานใน ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พบว่า เป็นสาร กลุ่มอะโรเมติก เบนซีน Diphenyl Oxide (ไดฟีนีล ออกไซด์) และBiphenyl (ไบฟีนีล) ซึ่งสารเคมีดังกล่าวมีน้ำหนักเบา ลอยไปในอากาศได้ระยะไกล

ความเป็นอันตราย: หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ และส่งผลต่อทางเดินหายใจ

ข้อปฏิบัติ: ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และหากพบความผิดปกติทางร่างกาย ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

ด้าน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครปฐม โดยระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.15 น. เกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลจากบริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ จำกัด เลขที่ 35/8 หมู่ 4 ถนนเพชรเกษม ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ปัจจุบัน สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว เพื่อหาสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของสารเคมีขึ้นอีก ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับผลกระทบจากสารเคมีดังกล่าว ให้ติดต่อหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่

"ประชาชนที่อยู่โดยรอบ หรือได้สูดดมกลิ่นเข้าไป ถ้าไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายทั้งในระยะเบื้องต้น และระยะยาวอย่างไร ให้รีบไปตรวจร่างกาย ตรวจสุขภาพ ที่โรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ใกล้บ้าน ว่าได้รับผลกระทบอะไรบ้าง โดยทางสาธารณสุขจังหวัด ได้มอบหมายให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ ทั้งอำเภอสามพราน และนครชัยศรี เพื่อเตรียมการช่วยเหลือประชาชนแล้ว ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถแจ้งลงบันทึกประจำวันได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องสุขภาพ" นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับคนงานที่ทำงานในโรงงานขณะเกิดเหตุ มีจำนวนไม่มาก ทางบริษัทฯ ได้แจ้งให้คนงานที่ทำงานในกะดังกล่าวไปตรวจสุขภาพว่าได้รับผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งทางสาธารณสุขได้รับทราบและพร้อมที่จะเข้าไปดูแลกลุ่มคนงานแล้ว

ในส่วนของโรงเรียนในพื้นที่ ผลจากการหารือคือให้หยุดทำการเรียนการสอนวันนี้ 1 วัน และคาดว่าพรุ่งนี้จะกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ตัดสินอีกแล้ว 'ปวราย์ ศรีจันทร์'ไม่ให้ประตูเมืองทองยิงนครปฐม โดนพัก6สัปดาห์

คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พิจารณา ยืนยันบทลงโทษ นายปวราย์ ศรีจันทร์ ผู้ตัดสิน 6 สัปดาห์ และ นายอนุสรณ์ หนูแก้ว ผู้ช่วยผู้ตัดสินวีดิทัศน์ 1 (VAR) 2 สัปดาห์ หลังปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด จากการที่ เมืองทอง ยูไนเต็ด ส่งเรื่องร้องเรียนเข้ามา ในศึกไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก ที่บุกไปเยือน นครปฐม ยูไนเต็ด วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567

ควบคุมสารเคมีรั่วไหลที่จ.สมุทรปราการ เรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องมีแผนอพยพปชช.

นายกฯเผยควบคุมสถานการณ์สารเคมีรั่วไหลที่จ.สมุทรปราการ เรียบร้อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีแผนอพยพปชช.ออกจากพื้นที่ เตรียมถกปลัดทส.ดูแลเยียวยา -คุมเข้มขนส่งสารเคมี

‘กำนันนก-ตร.’ งานเลี้ยงเลือดให้การปฏิเสธทุกข้อหา ศาลนัดตรวจพยาน 22 ม.ค.นี้

ศาลนัดอ่านสอบคำให้การ คดีหมายเลข อท 206/2566 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 3 เป็นโจทก์

ผวาทั้งชุมชน! น้ำเป็นสีเขียวเข้ม ร้องจนท.เร่งตรวจหวั่นสารอันตราย

ชาวบ้านแตกตื่นน้ำในคลองเป็นสีเขียวเข้ม หวั่นเป็นอันตราย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบเพราะเชื่อมลงแม่น้ำเจ้าพระยา