คุมได้แล้ว! สารเคมีรั่วนครปฐม เข้าสู่ภาวะปกติ เตือนอันตรายหากสูดดมปริมาณมาก

22 ก.ย.2565 - สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 5 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ กรณีสารเคมีรั่วไหลในพื้นที่ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลจากโรงงานใน ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พบว่า เป็นสาร กลุ่มอะโรเมติก เบนซีน Diphenyl Oxide (ไดฟีนีล ออกไซด์) และBiphenyl (ไบฟีนีล) ซึ่งสารเคมีดังกล่าวมีน้ำหนักเบา ลอยไปในอากาศได้ระยะไกล

ความเป็นอันตราย: หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ และส่งผลต่อทางเดินหายใจ

ข้อปฏิบัติ: ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และหากพบความผิดปกติทางร่างกาย ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

ด้าน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครปฐม โดยระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.15 น. เกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลจากบริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ จำกัด เลขที่ 35/8 หมู่ 4 ถนนเพชรเกษม ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ปัจจุบัน สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว เพื่อหาสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของสารเคมีขึ้นอีก ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับผลกระทบจากสารเคมีดังกล่าว ให้ติดต่อหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่

"ประชาชนที่อยู่โดยรอบ หรือได้สูดดมกลิ่นเข้าไป ถ้าไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายทั้งในระยะเบื้องต้น และระยะยาวอย่างไร ให้รีบไปตรวจร่างกาย ตรวจสุขภาพ ที่โรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ใกล้บ้าน ว่าได้รับผลกระทบอะไรบ้าง โดยทางสาธารณสุขจังหวัด ได้มอบหมายให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ ทั้งอำเภอสามพราน และนครชัยศรี เพื่อเตรียมการช่วยเหลือประชาชนแล้ว ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถแจ้งลงบันทึกประจำวันได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องสุขภาพ" นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับคนงานที่ทำงานในโรงงานขณะเกิดเหตุ มีจำนวนไม่มาก ทางบริษัทฯ ได้แจ้งให้คนงานที่ทำงานในกะดังกล่าวไปตรวจสุขภาพว่าได้รับผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งทางสาธารณสุขได้รับทราบและพร้อมที่จะเข้าไปดูแลกลุ่มคนงานแล้ว

ในส่วนของโรงเรียนในพื้นที่ ผลจากการหารือคือให้หยุดทำการเรียนการสอนวันนี้ 1 วัน และคาดว่าพรุ่งนี้จะกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นครปฐมอ่วม! น้ำหนุนท่าจีนทะลักท่วมถนน ปิดทางเข้า-ออกกรุงเทพฯ รถติดยาวเหยียด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ราชสีห์ จิตอาสา" โพสต์ภาพ ถ.บรมราชนนี พุทธมณฑลสาย 7 น้ำท่วม ถนนถูกตัดขาด โดยระบุว่า สะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ถนนบรมราชนนี พุทธมณฑลสาย7 เข้ากรุงเทพไม่ได้แล้ว ยกเว้นรถยกสูง ถนนถูกตัดขาดแล้วครับ

โฆษกรัฐบาล รอผลตรวจสอบคุณภาพอากาศ สารเคมีรั่วนครปฐม ก่อนจะชี้แจงอีกครั้ง

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมตรี เปิดเผย ความคืบหน้ากรณีเหตุสารเคมีรั่วไหล บริเวณพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งผลให้มีกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่และเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร จุดเกิดเหตุคือ บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน)

'สุชาติ' ส่งทีมสอบสารเคมีรั่วนครปฐม เชิญนายจ้างให้ข้อมูลเพิ่ม 27 ก.ย.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเหตุสารเคมีอันตรายรั่วไหลจากโรงงานแห่งหนึ่ง บริเวณพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ส่งกลิ่นกระจายเป็นวงกว้างในพื้นที่และเขตรอยต่อกรุงเทพมหานคร เป็นเหตุให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนนั้น

คพ.ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุสารเคมีรั่วนครชัยศรี

22 ก.ย.2565 - กรมควบคุมมลพิษรายงานงานว่า จากการได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม  ได้รับกลิ่นเหม็นคล้ายสารเคมี ขณะนี้ หน่วยปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม(ศปก.พล.) กรมควบคุมมลพิษ (กองจัดการกากของเสียและสารอันตราย กองตรวจมลพิษ