'สมศักดิ์' สั่งยธ.ศึกษากฎหมาย ปกป้องเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์

24 ก.ย.2565 -นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเสนอกฎหมายเพื่อช่วยเกษตรกรว่า ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงยุติธรรม ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือเกษตรกรเป็นการเฉพาะ เนื่องจากปัจจุบัน เรายังไม่มีกฎหมายที่จะปกป้องเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม ตนจึงได้สั่งการให้คณะทำงานนี้ ไปศึกษากฎหมายของประเทศออสเตรเลีย ที่มีกฎหมายช่วยเกษตรกรผู้ทำฟาร์มม้า เพื่อนำมาร่างเป็นกฎหมายใช้กับประเทศไทย

“บ้านเรา ประชาชนส่วนใหญ่ มีอาชีพทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ ดังนั้น ผมจึงมีความสนใจเป็นพิเศษ ในการเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะ วัว ไก่ชน และนกกรงหัวจุก ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกรได้หลายเท่าตัว แต่ปัจจุบัน บ้านเรา ยังไม่มีกฎหมายที่จะปกป้องเกษตรกร เหมือนต่างประเทศ ผมจึงอยากผลักดันกฎหมายนี้ ให้กับผู้คนที่เลี้ยงสัตว์ เพื่อยกระดับอาชีพนี้ให้มีความมั่นคง เพราะถ้ามีรูปแบบสหกรณ์ พ่อค้า ก็จะมารับซื้อที่เดียว ไม่ต้องแย่งขายตัดราคากันเอง ซึ่งจะทำให้ควบคุมราคากลางได้ พร้อมสามารถกำหนดคุณภาพได้ด้วย“ รมว.ยุติธรรม กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากนี้ คณะทำงาน จะเข้าไปศึกษาและแปลกฎหมายของประเทศออสเตรเลียอย่างละเอียด รวมถึงศึกษากฎหมายของประเทศอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อจะนำมาร่างเป็นกฎหมายใช้ปกป้องเกษตรกรในประเทศไทย เพื่อช่วยส่งเสริมให้เกษตรกร ประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน เหมือนประเทศออสเตรเลีย ที่มีกฎหมายคุ้มครองฟาร์มม้า เนื่องจากแต่ละปี เกษตรกรของออสเตรเลีย มีการส่งออกม้าจำนวนมาก เพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกรได้ ดังนั้น กฎหมายนี้ อาจจะเป็นฉบับแรก ที่จะช่วยส่งเสริมผู้เลี้ยงสัตว์ อย่าง วัว ไก่ชน และนกกรงหัวจุกให้สามารถยกระดับอาชีพนี้ และมีรายได้อย่างมั่นคงได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' แจง ป.ป.ส. ถกกัญชาแค่คุยรายละเอียด ปัดเบรคประกาศ สธ.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว การประชุม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) จะดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด ว่า

พปชร.ส่อพัง! 'สมศักดิ์' ล้างเมมโมรี่เก่า กั๊กทิศทางสามมิตร รอข้อมูลใหม่ตัดสินใจไม่ยาก

ขณะนี้ข้อมูลเปลี่ยนแปลงใหม่หมดแล้ว จึงต้องล้างเมมโมรี่เก่าออกให้หมด และทำใจให้นิ่ง แล้วคิดต่อไปว่า ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะเป็นอย่างไรต่อไป

พรรคไหนเอาบ้าง? 'สมศักดิ์' แนะอยากนิรโทษกรรม ควรใช้หาเสียง ชนะแล้วกลับมาทำ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นพ.ระวี มาดฉมาดลหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ มีแนวคิด

'สมศักดิ์' ปัดตอบอยู่กับ 'ตู่' หรือ 'ป้อม' ชี้ไม่ใช่เวลาพูด เปรยชัดเจนเดือนม.ค.66

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมและประธานยุทธศาสตร์พรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ ถึงความชัดเจน ส่วนตัวว่า จะไปอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรม

'สมศักดิ์' ชง อย. คิดสูตรใหม่เพิ่มสารไมทราไจนีน ในผลิตภัณฑ์พืชกระท่อม สู้ตลาดโลก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อมว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการประสานงาน เร่งรัด ส่งเสริมและสนับสนุนการขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยา อาหาร และเครื่องสำอางที่ผลิตจากพืชกระท่อม

'สมศักดิ์' เผย 'บิ๊กตู่' ไม่เคยพูดถึงการยุบสภา ห่วงกม.ค้าง ประชาชนเสียโอกาส

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทินรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)