ออกแล้ว! ผลตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย อดีตตำรวจกราดยิงหนองบัวลำภู

7 ต.ค.2565 - พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าทางคดีเหตุกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากว่า จากการผ่าชันสูตรศพ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ผู้ก่อเหตุของนิติเวช รพ.อุดร ไม่พบสารเสพติด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะให้มีการตรวจซ้ำอีกรอบ เพราะการตรวจไม่พบสารเสพติดอาจจะก่อนหน้านั้น 2 ชั่วโมงอาจไม่มีการใช้สารเสพติด แต่สำนวนคดีเหมือนเดิม เพียงแต่สาเหตุต่างๆมาดูเพื่อเป็นบทเรียนคราวต่อไป

เพราะจากการสืบสวนสอบสวนพบว่า เวลาประมาณ 04.00 น.ของวานนี้ (6 ต.ค.) ผู้ก่อเหตุได้ทะเลากับภรรยา และทางภรรยาได้โทรศัพท์ไปหาแม่ที่บ้านขอให้มารับ ตอนนี้ตำรวจเชื่อประเด็นมาจากความเครียดจากทะเลาะระแวงภรรยาจะไม่อยู่ด้วย เพราะระหว่างที่ ส.ต.อ.ปัญญา ไปศาล ไม่มีอะไรผิดปกติ กลับมาก็มีเหตุเกิดขึ้น 

ส่วนประวัติ ส.ต.อ.ปัญญา เข้ามาเป็นตำรวจปี 55 มีการตรวจร่างกายหลังจากสอบข้อเขียนได้ ตรวจไม่พบสารเสพติด ส่วนอาการทางจิตก็ยังไม่พบ  แต่เท่าสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น ก่อนจะมาก่อเหตุกับเด็ก ตั้งแต่กลับจากศาลไม่เจอภรรยาและลูก แล้วออกจากบ้านมาเจอใครก็ขับรถชนยิง 3 ศพ ก่อนมาถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ผบ.ตร.บอกว่า อาจมีปัญหาเรื่องเงินด้วยเพราะไม่มีงานทำ เมื่อเริ่มทะเลาะกับภรรยา ภรรยาจะออกจากบ้านจึงเกิดความหึงหวง แต่ข้อเท็จจริงยังไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เบื้องต้นน่าจะมาจากความเครียด บางคนมีความรุนแรงทางจิตใจเมื่อมีผลกระทบเรื่องชีวิตส่วนตัว จะเกิดความรุนแรง ครั้งนี้อาจรุนแรงมากเป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวถามว่าความเครียดส่วนหนึ่งอาจมาจากการถูกให้ออกจากราชการหรือถูกกลั่นแกล้งเรื่องยาเสพติด พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ตอบว่า การที่จะเอาคนหนึ่งออกจากราชการไม่ได้มาจากเรื่องกลั่นแกล้ง เป็นเรื่องตรงไปตรงมา ถ้าไม่มีความผิดไม่ได้ออกง่ายๆ หลังถูกจับกุมครอบครองยาบ้า มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนตั้งแต่ต้นปี มาไล่ออกกลางปีหลังสอบสวนวินัยร้ายแรงพบว่าเป็นเรื่องจริง

ส่วนความเครียดอาจจากการขึ้นศาลหรือไม่นั้น ก่อนที่จะมาก่อเหตุไปขึ้นก็มีการพูดคุยกันระหว่างผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการศาล มีแนวโน้มที่ดีให้ไปหาความดีมาเป็นเหตุบรรเทาโทษเพราะยาบ้ามีเพียงเม็ดเดียว พูดในเชิงบวกด้วยซ้ำ

ผบ.ตร. ย้ำว่า ส่วนที่ ส.ต.อ.ปัญญา ก่อเหตุที่ศูนย์อนุบาล อาจเป็นไปได้ว่าหลังจากกลับจากศาลแล้วไม่พบภรรยาและลูกจึงอาจมาตามหาที่ศูนย์เด็กเล็กเพราะลูกก็เรียนที่แห่งนี้ แต่ไม่ได้มาเรียนหลายสัปดาห์เนื่องจากป่วย แต่ข้อมูลยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะภรรยาก็เสียชีวิตไปด้วยได้ข้อมูลจากแม่ภรรยาและเพื่อนบ้าน แต่ไม่สามารถยืนยันได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนความเครียดกับเพื่อนร่วมงานคงไม่ใช่เพราะออกจากราชการมาเกือบปีแล้ว น่าจะมาจากเรื่องครอบครัวเป็นสาเหตุหลัก

ส่วนการเยียวครอบครัวผู้เสียชีวิต วันนี้ได้เตรียมเงินมาประมาณ 3 แสนบาท แต่ที่เพิ่มเติมได้คุยกันในหมู่ของผู้บังคับบัญชาว่า ในฐานอดีตตำรวจมาก่อเหตุจะเชิญชวนข้าราชการตำรวจ เราจะเปิดบัญชีของ ตร.ไว้ ใครอยากร่วมบริจาคสามารถร่วมได้ 

ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่าปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ได้มอบนโยบายไปแล้วตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา เพราะเกิดเหตุคุ้มคลั่งเยอะ ตำรวจจะทำทุกมิติ นอกจากการปราบปราม บำบัด งานป้องกันก็จะไปช่วย นับแต่นี้เป็นต้นไป ผกก.ต้องไปเยี่ยมชุมนุมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผู้การอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง ผมเองก็จะไป เพื่อจะได้ใกล้ชิดประชาชนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น ตอนนี้ต้องยอมรับว่ากฎหมายนั้น ผู้เสพเท่ากับผู้ป่วย ถ้าเขาสมัครใจบำบัด แต่สถานบำบัดไม่เพียงพอเราต้องระวัดระวังกลุ่มสีแดง ครอบครัว ผู้นำชุมนุม ตำรวจต้องรับรู้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย

นายกฯ สั่งหามาตรการช่วยเหลือ 'เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู' หลังสามีครูท้องแก่ร้องเรียน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความห่วงใยในเทศกาลลอยกระทง ว่า ตนได้เตือนแล้วขอให้ปลอดภัย รักษาความสงบเรียบร้อย และดูแลสิ่งแวดล้อมด้วย

นายกฯ ขอบคุณความร่วมมือสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่จ.หนองบัวลำภู

นายกฯ ขอบคุณความร่วมมือสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งใหม่จ.หนองบัวลำภู พร้อมยกระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา-พัฒนาการเรียนการสอนเยาวชนไทย

ฝ่ายค้าน 'ถอดบทเรียนเหตุการณ์หนองบัวลำภู' ถล่มยับรัฐบาลล้มเหลวปราบยาเสพติด

กลุ่มงานผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จัดโครงการผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯพบประชาชน โดยนพ.ชล

พม. ช่วย ด.ช.วัย 14 ปี ทำบัตรประชาชน ติดตามซ่อมบ้านผู้ประสบเหตุ กราดยิงหนองบัวลำภู

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2565 ที่เกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง

ใจหาย! จนท.เข้าทำความสะอาดห้องเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหนองบัวลำภู

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chaisiri Butayo ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันทำความสะอาดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู พร้อมระบุข้อความว่า "พี่มาทำความสะอาดห้องเรียน ให้แล้วนะครับ เทวดาตัวน้อย