'อัจฉริยะ' จี้ 'บิ๊กตู่' ปลด 'วิชัย' พ้นเลขาธิการ ป.ป.ส.

'อัจฉริยะ' ร้อง 'นายกฯ' ปลด เลขาธิการ ป.ป.ส. เหตุล้มเหลวปราบยาเสพติดทุกด้าน ทั้งเรื่องสารตั้งต้นยันถึงเรื่องยึดทรัพย์

27 ต.ค.2565 - ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้ปลดนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กรณีทำหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดล้มเหลวทุกด้าน

นายอัจฉริยะกล่าวว่า เลขาธิการ ป.ป.ส. เคยแจ้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่าพบเคตามีน มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยใช้เทสคิดตรวจ และยังแถลงข่าวเรื่องนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก แต่ต่อมาแถลงยอมรับความผิดพลาดว่าสิ่งที่ตรวจพบนั้นเป็นเกลือไม่ใช่เคตามีน ได้สร้างความเสียหายให้กับ ป.ป.ส. รวมถึงยังไม่มีการสกัดกั้น หรือการกำหนดพื้นที่ห้ามส่งออกสารตั้งต้น หรือโซเดียมไซยาไนด์ที่ถูกนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตยาเสพติด ทำให้สารดังกล่าวถูกลักลอบส่งไปยังประเทศลาว ผ่านพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ทำให้มียาเสพติดทะลักจากประเทศลาวเข้ามาสู่ไทย

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังใช้เวลาพิจารณาตรวจสอบในการยึดอายัดทรัพย์ของขบวนการค้ายาเสพติดล่าช้า และยังปล่อยให้มีการแก้ไขกฎหมายยาเสพติดที่ระบุว่าผู้ที่มียาเสพติดต่ำกว่า 15 เม็ด ให้ถือว่าเป็นผู้เสพ ทำให้เกิดผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยเพิ่มขึ้น และส่งผลให้มีผู้เสพยาเสพติดเพิ่มขึ้นเช่นกัน อีกทั้งยังมีการอวดอ้างว่าสามารถยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติดมากกว่าได้มากกว่า 5 พันล้านบาท ทั้งที่ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะไม่มีเงินตามที่เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวอ้าง ถูกยึดเข้าแผ่นดิน ส่วนกรณีของศูนย์บำบัดผู้ป่วยที่ติดยาเสพติดก็ทำไม่ได้จริง เพราะไม่มีงบประมาณและสถานที่บำบัด จึงต้องไปอาศัยโรงพยาบาลในการบำบัดรักษา

“การแพร่ระบาดของยาเสพติด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่รัฐส่วนบางกรณีเมื่อนักการเมืองระดับชาติเข้าไปเกี่ยวข้อง จะทำให้เจ้าหน้าที่รู้สึกเกรงกลัว จึงปราบปรามยาเสพติดยาก ดังนั้นเลขาธิการ ป.ป.ส. ต้องรับผิดชอบ และอยากให้เลือกคนอื่นมาปฏิบัติหน้าที่แทน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เย้ย 'ปิยบุตร' พ่อนักปั้นวาทกรรมไม่ขอแตะ 'ทักษิณ' กลับไทย

'ธนกร' เย้ย 'ปิยบุตร' เก่งสร้างวาทกรรม เชื่อ ปชช.ยังศรัทธาศาล วอนอย่าสร้างปัญหาให้ประเทศ อ้าง 14 ล้านเสียงกดดัน ไม่ก้าวล่วงปม 'ทักษิณ' กลับไทย

'ธนกร' ย้อน 'พิธา' แสบจะเป็นนายกฯอยู่รอมร่อแต่ยังหลงใหลบทบาทฝ่ายค้านขอเช็กบิล 'บิ๊กตู่'

'ธนกร' ไล่ 'พิธา' ไปเตรียมตัวเป็นนายกฯ-ตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ อย่ามาไล่เช็กบิล 'บิ๊กตู่' ชี้ไม่ใช่หน้าที่ การันตีเป็นคนดีทำเพื่อคนทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่ 14-15 ล้านคน

ทักษิณเริ่มออกลาย! ไม่กล้าฟันธงกลับวันไหน ลูกสาวบอกต้องดูสถานการณ์ด้วย

'อุ๊งอิ๊ง' เผยทักษิณอุบวันกลับไทย ชี้แม้จะกลับรัฐบาลไหน ก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ลั่นอยากให้กลับมาแล้วเป็นรื่องดีๆ

'บิ๊กตู่' หนุนเต็มที่ประกวดสุดยอดกาแฟไทยปี 2566

นายกฯ ส่งเสริมประกวดสุดยอดกาแฟไทยปี 2566 คัดสรรสุดยอดกาแฟ Arabica และ Robusta ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และร่วมงานเทศกาลสินค้าเกษตรรัสเซีย และเยอรมนี

'คารม' ชี้ 'พิธา' อาการโคม่า! ข้อกฎหมายผิดจริงอยู่ที่ลุ้นสถานะไอทีวี

อดีตเด็กเก่าก้าวไกลที่เคยถูกศาลรัฐธรรมนูญสอบปมถือหุ้นระบุ พิธาอาการโคม่า ข้อกฎหมายผิดชัดเจน แต่ต้องไปลุ้นต่อว่าไอทีวีเข้าข่ายเป็นสื่อหรือไม่ เผยหากไม่ผิดจริงทำไมต้องโอนหุ้นให้ทายาท