สมาคมรักษ์ทะเลไทย ย้ำ จับสัตว์น้ำด้วยอวนลาก-อวนรุน ทำลายสัตว์น้ำ สนองธุรกิจไม่กี่ครอบครัว

สมาคมรักษ์ทะเลไทย ย้ำจับสัตว์น้ำด้วยอวนลาก-อวนรุนและเรือปั่นไฟ ทำลายสัตว์น้ำในทะเลไทย เหตุปลาป่น1กก.ใช้สัตว์น้ำศก.วัยอ่อนถึง4กก.หรือ1ล้านตัน/ปีสนองธุรกิจปลาป่นไม่กี่ครอบครัวแต่ทำลายประมงชายฝั่งกว่า5แสนครอบครัว

11 พ.ย.2565 - นายบรรจง นะแส ที่ปรึกษาสมาคมรักษ์ทะเลไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ย้ำกัน​อีกครั้​งว่าสาเหตุที่ปลาป่น by catch (จับสัตว์น้ำขึ้นมาด้วยอวนลาก/อวนรุนและเรือปั่นไฟ) มีส่วนทำร้ายทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลไทยก็เพราะว่า

1. ปลาป่นน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ต้องใช้วัตถุดิบจากเรืออวนลาก/อวนรุนและเรือปั่นไฟ(by catch) ซึ่งก็คือ ลูกกุ้ง หอย ปู ปลา สัตว์น้ำเศรษฐกิจวัยอ่อนถึง 4 กิโลกรัม ประเทศเราผลิตปลาป่น 500,000 ตัน ผลผลิตปลาป่นในประเทศเรามาจาก by catch คือ จากเรืออวนลาก และที่เรียกว่า by product ซึ่งเป็นเศษหัวก้างจากซูริมิ หรือปลาทูน่าปลากระป๋องประมาณ 50/50 นั่นก็หมายความว่าปลาป่น 250,000 ตันจากปลาป่น by catch จะต้องทำลายพันธุ์สัตว์น้ำเศรษฐกิจวัยอ่อนที่จะเติบโตขึ้นมาถึง 1 ล้านตัน/ปี

คนไทยบริโภคสัตว์น้ำทั้งหมดในปริมาณ 28-31 กก./คน/ปี (เป็นปลาน้ำจืดในปริมาณ 5 กก./คน/ปี) ถ้าเทียบกับคนอเมริกันบริโภคในปริมาณ 50 กก./คน/ปี หรือคนในญี่ปุ่นในปริมาณ 69 กก./คน/ปี (รศ.ดร. เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ)

แม้คนไทยจะบริโภคปลาเพิ่มขึ้นทุกๆ 1 กก./คน/ปี เราก็ยังมีปลาเพิ่มขึ้นถึง 66,000 ตัน/ปี จากฐานประชากร 66 ล้านคน แค่เราหยุดธุรกิจปลาป่น by catch ซึ่งก็คือ การหยุดทำลายสัตว์น้ำไปถึง 1 ล้านตัน กุ้ง หอย ปู ปลาเหล่านั้นก็จะเติบโตเต็มที่ คนไทยก็จะมีอาหารทะเลกินอย่างเหลือเฟือ

2. ผลิตภัณฑ์ปลาป่นของประเทศไทยในปี 2558 ผลิตได้ประมาณ 420,000 ตัน แต่เราส่งออกไปขายยังต่างประเทศถึง 159,500 ตัน ที่เหลือใช้ภายในประเทศ คำถามจึงมีว่าในเมื่อปลาป่นเป็นส่วนทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำที่เป็นอาหารโปรตีนของสังคมไทยโดยรวม

ทำไมเราถึงยังปล่อยให้มีการทำลาย และตอบสนองกลุ่มธุรกิจปลาป่นที่มีไม่กี่ครอบครัว แต่ได้ทำลายอาชีพของชาวประมงชายฝั่งใน 22 จังหวัด ซึ่งมีอยู่กว่า 500,000 ครอบครัว ประชากรกว่า 1 ล้านคนที่เป็นชาวประมง ให้ต้องอดอยากยากจน???

3. ปี 2558 ประเทศไทยนำเข้าปลาป่น 31,100 ตัน และที่ทำจากเนื้อไก่ป่น เนื้อหมูป่น ซึ่งสามารถนำเข้าได้อย่างเสรี 330,200 ตัน กากถั่วเหลือง 2,694,748 ตัน ดังนั้นเราควรพิจารณายุติการส่งออกปลาป่น by catch โดยทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็นจีโอใต้' ร่อนจม.เปิดผนึก ฟ้อง นายกฯ ลงมาสงขลา ให้เห็นปัญหาบุกรุกเมืองเก่า-สุสานเรือเวียดนาม

'บรรจง นะแส' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงผู้ว่าฯสงขลา ให้เรียนนายกฯ ที่ลงมาสงขลา เห็นปัญหาการบุกรุกทำลายแหล่งโบราณสถานเมืองเก่าที่อัยการยังไม่สั่งฟ้อง และกรณีสุสานเรือเวียดนามจอดระเกะระกะอยู่ตรงปากร่องน้ำร้อยกว่าลำ

สมาคมรักษ์ทะเลไทย ชำแหละนโยบายประมงพรรคก้าวไกล บอกตรงๆผิดหวังมาก

นายบรรจง นะแส ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่ง สมาคมรักษ์ทะเลไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตื่นเช้ามานั่งอ่านนโยบายประมงของพรรคก้าวไกล บอกตรงๆรู้สึกผิดหวัง

'มัลลิกา' หวังร่างพรบ.ประมง 7 ฉบับ ปลดล็อคช่วยชาวประมง แต่เสียดาย สภาล่ม!

'ดร.มัลลิกา' หวัง สภาพิจารณาเรื่องด่วน ร่าง พรบ.ประมง 7 ฉบับ ปลดล็อคชาวประมง แก้ไขเพิ่มเติมพรก.ประมงปี 58 เพื่อแก้ปัญหาให้เกิดความเป็นธรรมต่อประมงพื้นบ้านและชาวประมงทั้งระบบ แต่น่าเสียดาย สภาล่ม!

'ประวิตร' มอบ 'บิ๊กโจ๊ก' หารือประมงพื้นบ้าน ย้ำคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในกรอบสากล

'ประวิตร' มอบ 'บิ๊กโจ๊ก' หารือประมงพื้นบ้าน ย้ำคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายในกรอบสากล มุ่งรักษาผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล-ชาวบ้านอยู่รอด

'สมาคมรักษ์ทะเลไทย' จวกทุกพรรคการเมือง 'สอบตก' นโยบายการบริหารจัดการทรัพยากรทะเล

'สมาคมรักษ์ทะเลไทย' จวกพรรคการเมืองไทยทุกพรรคตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน 'สอบตก' เรื่องนโยบายในการบริหารจัดการทรัพยากรทะเล จี้ทบทวน เรือปั่นไฟจับปลากะตัก เรืออวนลาก เตือนไทยหลีกมาตรการทางสากลต่างๆไม่ได้

'ประมงพื้นบ้าน' ชำแหละรบ.ให้โควต้าการจับสัตว์น้ำเป็นจำนวนวัน หลอกลวงชาติ ทำลายทะเลหนักขึ้น

'สมาคมรักษ์ทะเลไทย' ชำแหละรัฐบาลให้โควต้าการจับสัตว์น้ำเป็นจำนวนวัน หลอกลวงชาติ สนับสนุนประมงอุตสาหกรรม ให้ทำลายทะเลหนักขึ้น เปรียบคนขับรถแทรกเตอร์ไถป่า กับ ให้คนจนมีมีดพร้าถางป่า แนะต้องกำหนดปริมาณแบ่งตามน้ำหนักที่จับจริง